DS/HIV: “Bệnh nhân Zero” của New York đã được định rõ
Các Website khác - 27/08/2005

Đầu năm nay, giới quan chức thành phố New York đã cung cấp những chuyển biến gây sốc với cộng đồng những người nhiễm bệnh bằng thông báo hệ thống virus đề kháng được nhiều loại thuốc, nhanh chóng phát triển, hệ thống miễn dịch bị lạm dụng quá mức của con người đã bị truyền cho một người đàn ông bị nhiễm HIV dương tính trước đó.

Vì từng cá thể đại diện với tế bào CD4 có ít hơn 100 phân tử sau khi bệnh nhân nhiễm phải loại virus này nên các quan chức y tế cho rằng đây là trường hợp nguy hiểm nhất từ trước đến nay - một loại virus HIV mới hung hăng và cực độc – và đã đến lúc gióng lên tiếng chuông báo động.

Tại hội nghị quốc tế lần thứ ba của cộng đồng AIDS về vấn đề phát bệnh và chữa bệnh HIV, các bác sĩ từ bang Connecticut chi biết họ đang tiến hành điều trị “Bệnh nhân Zero” - loại virus đã nhiễm vào người đàn ông New York đã nhắc đến ở trên. Và họ cũng trấn an dư luận đừng nên căng thẳng quá. Virus này không đến nỗi khó trị và nguy hiểm lắm, cũng như bệnh nhân của họ cũng không phát triển bệnh nhanh quá.

Lý do người đàn ông New York nọ phát triển bệnh nhanh theo các bác sĩ dự đoán có lẽ là liên quan nhiều hơn đến các hành vi tình dục và việc sử dụng các loại thuốc kích thích trái phép.

“Tuy nhiên, chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng bệnh nhân của chúng tôi có bệnh đang tiến triển bình thường, chứ không phải là người bạn tình của bệnh nhân, người có khả năng bị nhiễm loại virus tương tự nhưng mạnh hơn và làm bệnh phát triển nhanh hơn”, bác sĩ Gary Blick cho biết thêm.

Bất chấp những thông tin từ phía các nhà chuyên môn New York cho rằng sẽ không thể nào tìm được nguyên nhân của tình trạng này, bác sĩ Blick tuyên bố trong một khám phá mới đây ông đã tìm ra được tình trạng này ở bệnh nhân của ông là 99,5%, và tình trạng tương tự ở người đàn ông New York là 98,5%.          

“Khi chuỗi virus này chỉ khác nhau 1%, chúng được xem là giống nhau,” ông nói. Virus HIV biến đổi nhanh đến nỗi các loại triệu chứng giống nhau 100% lại khác nhau ở nhiều lần xét nghiệm khác nhau.

Trong những cuộc nói chuyện với bệnh nhân cùng với những thông tin mà ông thu được từ nguồn tin ở New York, bác sĩ Blick có thể xác định được nguyên nhân bằng cách nào mà người đàn ông New York đã bị nhiễm bệnh bởi “Bệnh nhân Zero” của ông, bệnh nhân mà ông đánh số “CT01”.

CT01 là một người đàn ông 52 tuổi với tiền sử nhiễm virus HIV trong thời gian dài. Trong suốt quá trình trị bệnh, CT01 đã quen với 14 loại thuốc kháng sinh khác nhau nhưng cũng chỉ giúp kiềm hãm và hạn chế độc tố của virus với sự kết hợp của efavirenz (Sustiva), một chất không có nucleoxít chuyển thành kiềm hãm quá trình nhân bản tế bào và enfuvirtide (Fuzeon), và một loại thuốc tiêm kiềm hãm vi rút xâm nhập.

"Sẽ thú vị đấy,” bác sĩ Blick nói. “Đây sẽ là những loại thuốc duy nhất có hiệu quả đối với trường hợp ở thành phố New York.”

Một loại virus có thể phát hiện được.

Ngày 20 tháng 10 năm 2004, CT01 xuất hiện ở văn phòng bác sĩ Blick cùng với mẫu virus vừa thu được của anh. Tại thời điểm đó người đàn ông này đã lỡ mất vài liều thuốc Fuzeon và tình trạng nhiễm virus của anh nằm trong phạm vi có thể khống chế được. Anh và người bạn đời của mình, “CT02” đã đến thành phố New York và cùng nhau quan hệ tình dục không an toàn với người đàn ông được xem là trung tâm của tình trạng báo động, được đặt tên là “NYC.” Ba người đàn ông này quan hệ tình dục bừa bãi và không an toàn qua đường hậu môn ở một câu lạc bộ tình dục ở thành phố New York.

Bác sĩ Blick cho rằng sở  dĩ các bệnh nhân của ông sống truỵ lạc bất chấp mọi thứ như vậy và lây truyền căn bệnh tràn lan như vậy vì họ nghĩ rằng tất cả mọi người ở câu lạc bộ cũng đều bị nhiễm HIV dương tính giống như họ.

Bác sĩ  Mark Wainberg (tiến sĩ) của trường Đại học McGill tại Montreal tại cuộc họp đã phát biểu ý kiến cho rằng ông nghĩ bác sĩ Blick đã đúng khi xác định các bệnh nhân của ông có cùng nguồn bệnh như trường hợp ở thành phố New York. “Bằng chứng phát sinh bệnh rất thuyết phục khi ông ấy đã chỉ ra rằng chính hai bệnh nhân trên là nguồn gốc của loại bệnh này,” bác sĩ Wainberg nói.

Ông nói nguyên nhân người đàn ông ở thành phố New York phát triển bệnh nhanh có nhiều khả năng liên quan tới việc sử dụng các chất kích thích trái phép và quan hệ tình dục thường xuyên. Người đàn ông ở thành phố New York đã có quan hệ tình dục với ít nhất 10 người trước khi anh ta phát hiện ra mình nhiễm bệnh.

Bác sĩ Blick cũng cho biết có nhiều khả năng nhiều người khác sẽ nhiễm bệnh với tình trạng tương tự cũng sẽ lần lượt được phát hiện khi tất cả những người đàn ông này lần lượt được xét nghiệm, nếu họ thực sự mắc bệnh.

Ông nói rằng các cuộc xét nghiệm đã chứng minh được rằng CT2 đã nhiễm phải virus HIV lần thứ hai. Người đàn ông 41 tuổi này đã nhiễm phải virus theo một tình trạng hoàn toàn khác từ khi anh ta bắt đầu quan hệ với CT01 12 năm trước đây. Khi bệnh trạng của anh được đem ra phân tích thì phát hiện ra rằng anh ta nhiễm bệnh từ bạn tình của mình. Bác sĩ Blick cho biết việc nhiễm bệnh hai lần này xảy ra trong khoảng thời gian từ sau tháng Tám năm 2001 theo kết quả các phân tích ở nhiều phòng thí nghiệm khác nhau.

Ông nói tình trạng này là một nguyên nhân khác để lý giải tại sao thậm chí trong các mối quan hệ mà cả hai người đều đã bị HIV dương tính mà quan hệ tình dục an toàn vẫn có thể bị nhiễm.

 

Nguồn: http://www.medicalpost.com