Hải Phòng: Nhiều hộ trồng cần sa
Các Website khác - 13/08/2008
 
Trồng cần sa trong vườn nhà - Ảnh minh họa (Nguồn: Báo Đồng Nai)

Từ tháng 6-2008 đến nay, đã có 4 hộ gia đình ở Hải Phòng trồng loại cây chứa chất ma túy bị phát hiện

Công an TP Hải Phòng vừa triệt phá một “trang trại” bí mật trồng trái phép cây cần sa do Vũ Văn Chiều, SN 1968, ngụ xã Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng, làm chủ; thu giữ gần 60 kg cây và lá cần sa cùng 14 cây cần sa khác đang trong giai đoạn thu hoạch. Trước đó, đã có nhiều hộ gia đình khác ở Hải Phòng bị phát hiện trồng cây cần sa trái phép trong vườn nhà.

Tháng 6-2008, Công an huyện An Dương - Hải Phòng phát hiện tại vườn nhà Hoàng Văn Hồng, SN 1958, ngụ xã An Đồng, có trồng một số cây lạ. Dù được trồng xen kẽ với các loại cây cảnh khác nhưng Hồng rất chịu khó chăm sóc và luôn tìm cách che chắn chúng để không ai nhìn thấy. Song, những biểu hiện bất thường này không qua nổi con mắt cảnh giác của lực lượng phòng chống ma túy huyện An Dương. Ngay sau đó, lực lượng công an đã xác định những cây lạ mà Hồng trồng chính là cần sa. Các trinh sát còn phát hiện Hồng không chỉ trồng cần sa trong vườn nhà mà còn bí mật xây hẳn một căn phòng rộng khoảng 15 m2 và trang bị hệ thống chiếu sáng để trồng thứ cây độc hại này. Hồng còn gây dựng thêm một địa điểm khác để trồng cần sa tại nhà người họ hàng là Hoàng Thị Lành, SN 1948, ngụ phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân...

Ngày 19-6, Công an huyện An Dương quyết định phá án, đồng loạt kiểm tra hành chính nhà của Hồng và Lành, phát hiện nhiều cây cần sa đang trồng trong vườn. Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Hồng, trinh sát phát hiện khoảng 50 lá, cây cần sa cùng hạt giống và cả tài liệu hướng dẫn cách trồng loại cây chứa chất ma túy này.

Từ trường hợp này, công an xác định trên địa bàn Hải Phòng đang có nhiều trường hợp lén lút trồng cây cần sa. Giám đốc Công an TP Hải Phòng đã chỉ đạo lực lượng phòng chống ma túy các địa phương tăng cường nắm tình hình trồng cây cần sa. Đến đầu tháng 7-2008, các trinh sát phòng chống ma túy Công an quận Ngô Quyền phát hiện tại nhà ông Trần Văn Khoăn, SN 1933, ngụ phường Đông Khê, có trồng cây cần sa. Ngày 2-7, công an kiểm tra hành chính và thu giữ trong vườn nhà ông Khoăn 10 cây cần sa cao 1-2 m được trồng trong 6 chậu cây cảnh.

Tiếp đó, đầu tháng 8-2008, Công an huyện Tiên Lãng phát hiện Vũ Văn Chiều đang lén lút trồng thứ cây độc hại này với số lượng lớn. Chiều từng là nhân viên kiểm lâm ở Quảng Ninh, sau đó nghiện ma túy nên bị cho nghỉ việc. Từ đó, Chiều bị vợ ruồng bỏ, phải sống lang thang. Năm 2007, Chiều về địa phương sống và có mối quan hệ khá phức tạp với các đối tượng nghiện ma túy... Chiều 11- 8, lực lượng công an đã bắt quả tang Chiều đang tẩu tán một số cây cần sa. Tại cơ quan điều tra, Chiều khai nhận đã được một đối tượng ở Quảng Ninh cho một số hạt cần sa và bày cách trồng để sử dụng khi lên cơn vã ma túy mà không có tiền mua heroin. Tháng 12-2007, Chiều đã đem gieo số hạt cần sa trên cho đến khi bị phát hiện.

K.Nga