Hậu quả khó lường từ “ăn vụng trái cấm”
Các Website khác - 16/12/2004

Một lần bị ốm, Nguyễn Thị X. (phường Cao Xanh, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh) đi xét nghiệm máu và đau đớn khi biết mình nhiễm HIV. X. yêu 3 lần và đều quan hệ tình dục nên cô không biết mình lây nhiễm ai. Quan hệ tình dục trước hôn nhân đang làm đau đầu các bậc cha mẹ và những người làm công tác phòng chống HIV/AIDS ở vùng mỏ.

Bác sỹ (BS) Đinh Văn Cao, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Cao Thắng, Tp. Hạ Long đã gần 20 năm trong nghề, chứng kiến biết bao bi kịch ngang trái, nhưng điều khiến anh day dứt nhất có lẽ là trường hợp của Trần Thị K. Khi mới tốt nghiệp phổ thông, K. yêu một thanh niên không có việc làm. Trao đời con gái cho người đó, K. chẳng mảy may nghĩ đến hậu quả. Hơn một năm sau, K. mới phát hiện bạn trai nghiện ma túy. Cô chủ động chia tay. Sau đó, K. gặp và yêu M. - một công nhân mỏ. Trong thời gian yêu M., K. nhận được tin người yêu cũ chết vì AIDS. K. vô cùng hoang mang và linh cảm mình sẽ là nạn nhân.

K. tìm đến Trạm Y tế phường nhờ BS Cao giải đáp những băn khoăn, trắc ẩn trong lòng. Nghe câu chuyện, anh khuyên cô mạnh dạn đi xét nghiệm máu, nếu có kết quả dương tính thì hủy hôn với M. Nhưng không may lần xét nghiệm đó kết quả lại bị chậm 1 tuần. Đám cưới vẫn diễn ra bình thường. Sau một tuần, K. lên phường nhận kết quả. Cầm tờ xét nghiệm dù đã xác định tinh thần từ trước, nhưng K. vẫn không khỏi choáng váng, đau đớn.

Chồng K. khi hay tin đã suy sụp không gượng dậy nổi. Được BS Cao tư vấn, anh dần lấy lại bình tĩnh và không đi xét nghiệm, coi như số phận đã an bài. Ngày ngày, K vẫn bán thịt lợn ở chợ, anh M. vẫn đi làm đều. Cưới nhau đã 3 năm và họ quyết định không có con. BS Cao bùi ngùi: "Tôi thương K. và biết cô ấy khao khát được làm mẹ. Nhưng may mắn K. còn có người chồng tốt như M.".

Ngày Nguyễn Thị H., ở phường Trần Hưng Đạo, Tp. Hạ Long lên xe hoa, ai cũng mừng cho cô vì duyên số lận đận, yêu đến vài người cuối cùng mới tìm được bến đỗ. Khi H. có mang, cô được gia đình chồng chăm sóc rất chu đáo. Hôm H. chuyển dạ, cô đột nhiên sốt cao. Trong ca sinh, cô bị băng huyết. 3 ngày li bì trong cơn sốt và mệt, chưa được nhìn mặt con thì chồng cô với gương mặt tức tối bước vào đay nghiến một hồi rồi bỏ đi.

Mãi sau cô mới biết, khi xét nghiệm máu, cô nhiễm HIV. Chồng cô tức tốc đi xét nghiệm, kết quả âm tính. Sợ cô truyền bệnh, gia đình chồng đã không thừa nhận hai mẹ con. Cô cay đắng chấp nhận số phận nghiệt ngã, chỉ ân hận ngày xưa mình quá nông nổi để giờ đây phải gánh chịu hậu quả. H. quay về nhà bố mẹ đẻ, suốt ngày giam mình trong buồng, không tiếp xúc, nói chuyện với ai.

Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm tỉnh Quảng Ninh có khoảng 4.000 ca nạo hút thai, trong đó lứa tuổi vị thành niên chiếm 10%. Theo bà Lê Thị Bình, Giám đốc Trung tâm Y tế Tp. Hạ Long thì do quan niệm quan hệ tình dục trước hôn nhân (QHTDTHN) không còn khắt khe như trước, nên giới trẻ coi QHTDTHN là thể hiện tình yêu, mà đã là tình yêu thì không dùng biện pháp tình dục an toàn. Chính vì thế đã có rất nhiều bi kịch đau lòng xảy ra với các cô gái trẻ.

BS Cao cho biết: “Quan hệ tình dục trong nhà trường đã trở thành vấn đề đáng báo động”. Thiếu tá Lê Tiến Thưởng, Phó trưởng Công an phường Cẩm Thạch, Cẩm Phả, bức xúc: "Có những em gái yêu bạn trai nghiện ma tuý. Gia đình ngăn cấm thì xách va li đi theo tiếng gọi của tình yêu và tuyên bố 'từ' cha mẹ. Có trường hợp chúng tôi phải đến tận khách sạn khuyên can mới chịu quay về".

Theo BS Ninh Văn Chủng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Trung tâm Y tế thành phố Hạ Long, các cô gái trẻ đều nghĩ bạn trai của mình không bị nhiễm HIV và khi quan hệ, họ không dùng các biện pháp an toàn. Hiện nay, các cặp vợ chồng trước khi kết hôn đi xét nghiệm máu còn quá ít. Vì thế, số phụ nữ có HIV tăng rất nhanh, từ 5% lên 10% trên tổng số người nhiễm HIV/AIDS ở Tp. Hạ Long. Theo chúng tôi, một trong những biện pháp hữu hiệu cho công tác phòng chống HIV chính là pháp luật nên quy định hai vợ chồng trước khi kết hôn phải xét nghiệm máu.

Theo CAND