Ma túy tràn lan trên những cây cầu
Các Website khác - 03/06/2008
Người thanh niên tấp xe vào lề đường, mắt lấm lét nhìn ngược nhìn xuôi rồi móc trong túi ra lọ nước cất và ống xilanh... Thoáng một chốc lại lên xe bỏ đi, để lại bên đường ống kim tiêm đang còn dính máu. Dưới một cây cầu khác, ống kim ken dày đặc, nạn buôn bán ma túy vẫn hoạt động công khai ngay giữa ban ngày.

KIM TIÊM “MỌC” THÀNH RỪNG

Đầy rẫy những kim tiêm đã qua sử dụng
Giáp ranh khu trung tâm thành phố, cầu Nguyễn Hữu Cảnh nối từ Thảo Cầm Viên sang quận Bình Thạnh đang là nỗi lo về nạn hút chích ma túy. Ngay sát chân cầu, công trường xây dựng trạm bơm xử lý nước thải đang được thi công, đoạn bờ bao công trường chạy dài hơn 50m được ngăn cách bằng tôn rất chắc chắn và kín đáo. Chỉ cần để ý một tý là có thể phát hiện ra dọc theo bờ tường này cứ cách một quãng lại thấy ngổn ngang những kim tiêm mà con nghiện chích xong rồi vứt lại khi đi qua đây. Người trực rào chắn barie trước cổng công trường tỏ ra đã quá quen với chuyện này bởi với anh việc chứng kiến cảnh con nghiện dừng xe bên vệ đường phê thuốc như là chuyện thường ngày. Cách công trường này không xa là cầu chui Văn Thánh đang được đào bới, sửa chữa. Đây cũng chính là một trong những nơi rất lý tưởng đối với các con nghiện. Chạy dọc ra cửa ngõ phía đông thành phố, cầu Sài Gòn cũng đang hàng ngày hứng chịu hoàn cảnh tương tự. Con đường chui qua gầm cầu phía quận 2 cứ cách một đoạn lại có một bãi đổ rác, xà bần, lẫn lộn trong đó là kim tiêm, thậm chí có nhiều cây đang còn dính nước cất pha lẫn máu.

Kinh hãi nhất có lẽ là cầu Tham Lương trên đường Trường Chinh - địa bàn giáp ranh của 4 phường thuộc 3 quận: Tân Bình, Tân Phú và quận 12. Đây không chỉ là nơi “họp chợ” của bọn buôn bán băng đĩa phim đồi trụy mà một thời còn là tụ điểm phức tạp về ma túy làm đau đầu các cơ quan chức năng. Thời gian gần đây, lực lượng công an, dân phòng truy quét mạnh nên tệ nạn này có phần lắng xuống, song khi vắng bóng lực lượng tuần tra thì mọi hoạt động đâu lại vào đấy. Con đường cặp sát chân cầu phía bên phường 15 (Q. Tân Bình) đang làm dở dang, cây cỏ mọc um tùm. Dưới chân cầu, mùi xú uế xông lên nồng nặc và kim tiêm thì ken đặc như một khoảng rừng. Dù bước đi hết sức cẩn trọng, nhưng mỗi tiếng “rộp” phát ra từ dưới bước chân vẫn làm nên một cảm giác rùng mình. Kim tiêm nằm ngổn ngang, có cái sau khi tiêm xong con nghiện còn cắm chĩa thẳng đứng lên trời, có chỗ 5 - 6 kim tiêm cắm chụm vào nhau như thể nơi đây vừa có một cú “phê” tập thể vậy. Ông Huỳnh Văn Phụng - Tổ trưởng tổ dân phố ở đây cho biết: Như thế đã là ít rồi. So với năm 2006 hay đầu năm 2007 thì con nghiện chạy về đây còn nhiều gấp bội.

Nếu như đi qua cầu Thủ Thiêm (nối từ quận Bình Thạnh sang quận 2), thi thoảng bắt gặp con nghiện đứng trên cầu chích xong rồi vứt thẳng kim tiêm xuống lòng sông thì ở cầu vượt An Sương - cửa ngõ phía tây của thành phố, cảnh buôn bán ma túy hoạt động công khai ngay giữa ban ngày. Chỉ cần chạy xe rà qua rà lại một lượt, ắt hẳn sẽ có kẻ chạy áp sát vào “hỏi chuyện”. Một người chạy xe ôm dưới chân cầu cho biết: Trong số những tên phân lẻ ma túy đi bán, chủ yếu là người ở địa phương. Đây là địa bàn khá phức tạp, chạy tới một khúc là Bến xe Tây Ninh, còn đi lui một đoạn là khu vực chợ đông đúc với biết bao nhiêu con hẻm ngoằn ngoèo. Nếu bị phát hiện, bọn bán ma túy có thể chạy đến chợ hoặc bến xe để trà trộn vào chỗ đông người, hay có thể chạy vào các con hẻm phức tạp để lẩn trốn.

GIẢI PHÁP NÀO KIỀM CHẾ?
Đường vào bãi đáp dưới chân cầu Tham Lương 1
Rõ ràng những cây cầu đang là nơi mà bọn tội phạm về ma túy và các con nghiện sử dụng như là “điểm hẹn” để buôn bán và sử dụng. Thử rà lại một số điểm nóng về ma túy trên địa bàn thành phố, rất nhiều nơi là cầu như: chợ ma túy Cầu Kho (quận 1, cạnh cầu chữ Y); cầu vượt An Sương và cầu vượt Ngã tư Ga (quận 12); cầu Bình Lợi, cầu Dầu, khu vực quanh cầu Sài Gòn, cầu Đen (quận Bình Thạnh); khu Sở Thùng (cầu Hang đường ray, giáp ranh quận Gò Vấp và Bình Thạnh)... Chỉ tính ở Công an Q. Bình Thạnh, riêng trong quý 1 năm 2008 đã khám phá được 37 vụ án về ma túy, bắt 57 bị can, trong đó nhiều vụ xảy ra ngay tại những địa điểm gần cầu. Điển hình như ngày 16-2, CAP22 kiểm tra quán cơm dưới gầm cầu Dầu trên đường Ngô Tất Tố phát hiện tên Nguyễn Hoàng Tú (SN 1977) là đối tượng trốn trường. Trước đó, CA quận cũng đã bắt quả tang tên Trần Văn Đạt (SN 1972) đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy dưới chân cầu Bình Lợi. Ngày 11-5, trên QL13 đoạn gần cầu Bình Triệu, bắt gọn đối tượng Lê Mỹ Phương (SN 1978) và Lê Kim Sơn (SN 1973) đang bán ma túy cho 3 con nghiện là Đỗ Hoàng Thiện (SN 1977), Nguyễn Đức Thọ (SN 1981), Nguyễn Quốc Vũ (SN 1977), thu 0,6482gr ma túy...

Tại sao bọn tội phạm thường chọn những cây cầu làm nơi giao dịch mà những địa điểm khác lại ít hơn? Nhận định về điều này, một lãnh đạo Phòng CSĐT tội phạm về ma túy CATP cho biết, trước hết do ở những cây cầu là địa điểm dễ tìm gặp để trao đổi. Cầu cũng là nơi người ta chỉ đi qua chứ không nán lại lâu nên cũng ít có ai để ý. Về ban đêm, ánh sáng ở những địa điểm này cũng không mấy sáng sủa nên rất dễ dàng cho chúng lợi dụng làm nơi giao dịch mà khó bị phát hiện...

Riêng ở những cây cầu, sở dĩ thường được bọn tội phạm ma túy lợi dụng không chỉ đây là địa điểm dễ nhớ, khó bị phát hiện, lại là địa bàn giáp ranh phân chia địa giới hành chính giữa các địa phương. Lâu nay việc tuần tra chỉ như “nước đổ lá môn” bởi vừa thấy bóng dáng lực lượng tuần tra là bọn chúng chạy qua địa bàn của địa phương khác và có thể ung dung như không có chuyện gì. Để truy quét loại hình tệ nạn ở những cây cầu, nhất thiết phải có sự phối hợp chặt chẽ trong tuần tra kiểm soát của lực lượng chức năng các địa phương giáp ranh. Ngăn chặn tệ nạn ma túy cần phải có nhiều giải pháp đồng bộ. Bên cạnh việc đưa vào áp dụng biện pháp cai nghiện cưỡng chế thì vấn đề tạo việc làm cho người sau cai và vận động quần chúng đấu tranh, tố giác tội phạm là hết sức cần thiết.
ĐĂNG HÒA