Nhiễm bệnh từ tình dục đồng giới gia tăng
Các Website khác - 04/06/2008

 

(ảnh MH)

Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng thừa nhận, hiện vẫn chưa thể kiểm soát được hết về số lượng trên toàn quốc.

Theo Viện Da liễu Quốc gia, tính đến đầu tháng 1/2008, cả nước có 121.734 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó gần 27.700 người bị AIDS và 34.476 người chết do AIDS. Tỷ lệ nhiễm cao nhất rơi và nhóm người nghiện chích ma tuý.

Theo Viện này, một trong những nguyên nhân khiến bệnh dịch gia tăng là do số trường hợp mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục năm 2007 đã tăng gấp đôi so với các trước, nhưng vẫn chưa có dấu hiệu chững lại. Ước tính, hiện số bệnh nhân mắc các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) ở nước ta lên tới gần 1 triệu người.

Nghiên cứu tình hình sử dụng bao cao su (BCS) trong nhóm MSM cho thấy: 2/3 có sử dụng BCS trong lần quan hệ với bạn tình nhưng chỉ 1/3 có sử dụng BCS với vợ hoặc bạn gái.

Trong Báo cáo Quốc gia lần thứ 3 về việc thực hiện tuyên bố cam kết về HIV/AIDS do Bộ Y tế tổ chức cho biết, về hành vi tình dục của nhóm phụ nữ mại dâm (PNMD) trong việc sử dụng BCS khi quan hệ tình dục với khách mua dâm giao động rất lớn ,24% ở tỉnh này lại lên 95% ở tỉnh khác. Điều này cho thấy, nguy cơ lây nhiễm HIV từ khách hàng mua dâm sang vợ và những người bạn tình của họ vẫn chưa thể kiểm soát.

Tỷ lệ nhiễm trung bình ở nhóm PNMD trên toàn quốc là 4,4% và cũng khác nhau ở các địa phương. Cao nhất là Cần Thơ với 33,86% và ở Hà Nội là 14,25%.

Tron khi đó, các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục là một đồng yếu tố rất quan trọng của HIV/AIDS, có thể làm tăng nguy cơ lây truyền HIV gấp 5 lần.

P. Thanh