Sinh viên mang thai, cờ bạc... hết chỗ “tá túc”
Các Website khác - 22/05/2008

 

Một ký túc xá sinh viên ở Thái Lan. (Ảnh: Bangkok Post)

Ký túc xá được coi như ngôi nhà thứ hai của sinh viên (SV), nhưng thực sự đó cũng là “nguồn cơn” đau đầu của các bậc cha mẹ vì họ sợ rằng con em họ sẽ làm những điều trái với chuẩn mực đạo đức.. Theo tờ Bangkok Post, đối với nhiều SV, ký túc xá là nơi họ sống chung cùng bạn trai hoặc bạn gái, hoặc là nơi họ có thể đánh bạc, uống rượu hoặc thậm chí dùng ma túy.

Nhưng các ký túc xá gần trường Đại học Dhurakij Pundit (ngoại ô Bangkok, Thái Lan) thì lại khác. Những ký túc xá này đã tham gia một chiến dịch nhằm đảm bảo môi trường trong sạch cho SV thuê trọ. Nhiều SV trường ĐH Dhurakij Pundit phải tuân theo những quy định nghiêm ngặt khi họ chuyển vào ở những ký túc xá này.

Theo đó, những người quản lý ký túc xá sẽ không cho phép SV nam nữ ở chung phòng. Những SV thuê phòng sẽ phải chấp nhận việc kiểm tra thường xuyên của các giảng viên, cảnh sát và người tình nguyện. Những người chủ ký túc xá sẽ luôn theo dõi sát sao các hành vi của SV. Những SV nào bị phát hiện có những hành vi sai phạm nghiêm trọng như đánh bạc, lạm dụng ma túy hoặc rắc rối về tài chính sẽ bị báo cáo lên nhà trường. Rồi SV mời bạn về học cùng để ôn thi phải đăng ký tên những người bạn đó với người quản lý ký túc xá.

Chiến dịch “làm trong sạch ký túc xá” được phát động vào năm 2002 với mục đích chính là chiến đấu với ma túy và những vấn đề về đạo đức. Trường ĐH Dhurakij Pundit đã thuyết phục 56 ký túc xá quanh trường tham gia chiến dịch này. Sau hơn 5 năm, chiến dịch này mang lại nhiều thành quả. Tuần trước, trường ĐH Dhurakij Pundit đã chọn ra 4 ký túc xá để trao Giải thưởng Ký túc xá tốt năm 2008 của Bộ Phát triển Xã hội và An ninh Con người Thái Lan.

Điều chủ chốt trong việc tạo ra một ký túc xá tốt là sự kết hợp giữa nhà trường, các cộng đồng và các ký túc xá. Theo Thiti Larpanant, trưởng Khoa Phúc lợi và Kỷ luật SV thuộc trường ĐH Dhurakij Pundit, dự án tạo ra một ký túc xá tốt không phải là điều mới mẻ. Nhiều trường ĐH cũng cố gắng điều chỉnh các ký túc xá quanh trường họ. Sự khác biệt là trường ĐH Dhurakij Pundit đã thành công trong việc huy động các nguồn lực để cùng tạo ra các ký túc xá tốt trong 5 năm nay.

Trường ĐH Dhurakij Pundit đã mời những nhà điều hành ký túc xá, người tình nguyện cộng đồng, cảnh sát địa phương, quan chức tỉnh và các SV tham gia vào một ủy ban về điều hành ký túc xá. Nhà trường sẽ giới thiệu các ký túc xá “đảm bảo” cho SV và những phụ huynh đang muốn tìm chỗ trọ.

Thoạt đầu, các ký túc xá sợ rằng họ sẽ mất khách hàng. Nhưng sau đó, họ thấy rằng chiến dịch này quả đã mang đến cho họ những người thuê phòng có đạo đức tốt. Các ký túc xá chăm sóc các SV như là người trong nhà vậy.

Vunvipa Thapvongse, phó hiệu trưởng trường ĐH Dhurakij Pundit, cho biết số SV “có vấn đề” giảm mạnh nhờ chiến dịch này. Số những SV mang thai không mong muốn, hoặc những SV uống rượu, đánh bạc, dùng ma túy giảm nhiều. Theo bà Vunvipa Thapvongse, chiến dịch này không xâm phạm đến quyền lợi của SV. SV cũng như trẻ con, họ rất tò mò và muốn khám phá nhiều điều mà không nhận thức được hậu quả. Nhiệm vụ của lãnh đạo nhà trường là ngăn SV không làm những điều không nên làm. Và cuối cùng, SV sẽ học được kỷ luật và tuân thủ những nguyên tắc.

Saran Sae Oui, 23 tuổi, SV năm cuối, cho biết thoạt đầu cậu cảm thấy rất khó chịu với chiến dịch “làm trong sạch ký túc xá” vì có những quy định rất khắt khe với SV ở trọ trong ký túc xá. Nhưng sau đó, cậu thấy chiến dịch này đã cải thiện mối quan hệ giữa người điều hành ký túc, SV và nhà trường.

“Đôi khi chúng tôi thấy mình là người lớn và mình có thể làm những gì mình muốn. Nhưng những người chủ ký túc xá đối xử với chúng tôi như người trong gia đình, còn các thầy cô giáo thì muốn chúng tôi không gây ra những vấn đề không hay” - Saran cho biết.

Xuân Vũ