Sóng thần làm tăng nguy cơ lây lan AIDS ở châu Á
Các Website khác - 07/07/2005

Theo các đánh giá của các chuyên gia tại diễn đàn quốc tế về HIV/AIDS ở châu Á – Thái Bình Dương vừa mới kết thúc tại Kobe (Nhật Bản) hôm qua (5/7), thảm hoạ sóng thần ở châu Á đợt tháng 12 năm trước đã làm gia tăng nguy cơ lây lan đại dịch thế kỷ tại rất nhiều quốc gia trong khu vực này.

Trước khi thảm hoạ ngày 26/12 cướp đi hơn 230,000 sinh mạng nơi đây, một số quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của nó đã có một tỉ lệ lây nhiễm HIV/AIDS rất cao rồi. Sau khi xảy ra tai nạn thảm khốc đó, không ít nguồn quỹ vốn được đầu tư phòng chống căn bệnh thế kỷ đã chuyển sang các dự án nhằm khôi phục những mất mát do nạn sóng thần để lại.

Theo lời các quan chức phát biểu tại diễn đàn Kobe cho biết, chính tình trạng chồng chéo nguồn quỹ, sự mất ổn định của các dịch vụ chăm sóc y tế cơ bản tại những vùng chịu ảnh hưởng sóng thần đã cho thấy rõ việc gia tăng lây nhiễm virus HIV ở khu vực này.

Một trong những vấn đề gây lây nhiễm chính là việc sử dụng bao cao su tại các vùng này bởi có một thực tế là nạn mua bán dâm đang bùng phát hết sức mạnh mẽ. Nguyên nhân có thể là, từ sau khi xảy ra thảm hoạ, những khu vực này đã có thêm một lượng lớn nam giới tới phục vụ trong quân đội và các tổ chức cứu tế.

Theo ông J.V.R. Prasada Rao, giám đốc đội hỗ trợ khu vực của UNAIDS tại Bangkok thì phụ nữ là những đối tượng đặc biệt dễ lây nhiễm. Ông nói: "Những người phụ nữ thường bị ép buộc phải quan hệ tình dục. Ở các nước như Thái Lan, Ấn Độ và một phần Sri Lanka, tôi nhận thấy chính phủ các nước này đã nhận thức đúng đắn và quan tâm nhiều tới vấn đề này. Còn ở Indonesia, vẫn còn nhiều thiếu sót chưa được bổ sung, thực hiện trong chương trình hoạt động của chính phủ".

Có tới một phần tư số trường hợp nhiễm mới virus HIV xảy ra tại châu Á. Theo như ước tính của LHQ, hiện tại, châu lục này có hơn 8 triệu người nhiễm HIV/AIDS, trong đó, khoảng năm triệu người bệnh sống tại Ấn Độ.

Các chuyên gia góp mặt tại diễn đàn Kobe còn cảnh báo, nếu như chính phủ các quốc gia trong khu vực châu Á không có những giải pháp hành động kịp thời, trong vòng 5 năm tới, sẽ có thêm khoảng 12 triệu người nữa nhiễm bệnh.

Không chỉ thế, diễn đàn còn nhấn mạnh về tình trạng gia tăng số phụ nữ nhiễm phải căn bệnh thế kỷ trong khu vực. Theo một báo cáo đọc tại diễn đàn lần này, số phụ nữ nhiễm HIV ở châu Á – Thái Bình Dương đã tăng 20% trong khoảng 3 năm qua. Báo cáo dẫn chứng trường hợp của Campuchia với thực trạng, số phụ nữ nhiễm HIV/AIDS đã vượt qua số nam giới.

Dương Kim Thoa theo http://english.chosun.com