Ấn Độ: Tổ chức đám cưới cho cặp vợ chồng nhiễm HIV
Các Website khác - 04/07/2005

Một đám cưới được tổ chức cho một cặp vợ chồng cùng nhiễm HIV dương tính mới đây tại Chennai đã gửi tới tất cả mọi thông điệp nhân đạo này, những người nhiễm căn bệnh thế kỷ cũng có quyền được kết hôn và sống  một cuộc sống bình thường như những người khác.

Đến sáng ngày thứ sáu (2/7), dưới sự hỗ trợ của tổ chức phi chính phủ South Indian Positive Network (SIPN - Mạng lưới những người nhiễm HIV dương tính tại Nam Ấn Độ), cặp vợ chồng Radhakrishnn (32 tuổi)  và Elizabeth (26 tuổi) đã làm thủ tục kết hôn. Người chồng là một kỹ sư cơ khí trong khi vợ là một người phụ nữ goá chồng. Đám cưới diễn ra đầm ấm, giản đơn ngay tại chính văn phòng của tổ chức SIPN ở vùng ngoại ô Paravellore.

Elizabeth đã từng kết hôn với một người lái xe tải. Nhưng người chồng của cô chẳng may nhiễm AIDS và đã chết cách đây nhiều tháng. Theo như lời ông M Elango, điều phối viên dự án của SIPN cho biết thì đám cưới này là kết quả của một tình yêu đã đi đến cái đích cuối cùng của nó.

Ông cũng cho biết, cả hai người này đã gặp nhau lần đầu tiên hồi tháng tư tại một cuộc họp trong thành phố, cuộc tái ngộ diễn ra sau đó tại Andipatti. Hiện tại, Radhakrishnan đang là một thành viên tham gia hoạt động xã hội tại Kancheepuram Positive Network (Mạng lưới những người nhiễm HIV dương tính tại Kancheepuram), còn Elizabeth là một nhân viên của SIPN.

Elizabeth nói: "Nhiễm HIV không có nghĩa chúng tôi phải từ bỏ những ước mơ của đời mình. Chúng tôi cũng có những tham vọng và khát khao muốn được thực hiện".

Ông Elango cho biết, tổ chức SIPN đã từng tổ chức nhiều lễ cưới kiểu này trước đây. Ông nói: "Chúng tôi muốn gửi tới cộng đồng một thông điệp giản dị là những người nhiễm HIV dương tính vẫn có quyền được sống một cuộc sống bình thường. Nhiệm vụ của chúng tôi không chỉ là tìm kiếm những người nhiễm bệnh để giúp đỡ họ về công tác điều trị mà chúng tôi còn muốn tư vấn cho họ, giúp họ các điều kiện để tạo lập một cuộc sống như những người bình thường khác".

Đỗ Dương dịch