Bài 1: Những bà mẹ không một lần nhìn mặt con
Các Website khác - 22/08/2004

Tại Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM), mỗi ngày có khoảng hơn 20 người đến chấm dứt thai kỳ sớm bằng phương pháp sinh non. Trong đó, khoảng một nửa dưới 20 tuổi đến phá con so. Những em bé được sinh ra nhỏ xíu, vẫn thở, vẫn khóc, nhưng sự sống thật ngắn ngủi...

Các thai phụ ngậm thuốc chờ chuyển dạ.

Chiều 10/8, N.T.T.H vào buồng sinh của BV Từ Dũ. H. không vui, không đau đẻ nhiều như những người vượt cạn khác. Đây là lần sinh đầu tiên của H. nhưng đứa con sắp chào đời chỉ là kết quả ngoài ý muốn. H. 21 tuổi, bỏ đi núm ruột của mình vì H. chưa có chồng. H. đi sinh một mình. Sau hai giờ, H. được đưa ra khỏi phòng sinh, trông vẫn tỉnh táo. Tôi hỏi H. sinh con trai hay gái, H. nói không nhìn mặt con nhưng nghe các bác sĩ nói là con gái. Sau một ngày dưỡng sức, H. đã rời BV, trông nhẹ nhõm hơn lúc vào.

Con chết, mẹ không cần biết

Với đứa con đầy đủ hình hài của mình, H. chỉ nghe tiếng khóc “oe oe...” chứ không bao giờ biết mặt. H. đâu biết rằng sau đó 20 phút, đứa con gái chưa đến 300 gam ấy được đưa xuống nhà xác vì đã từ giã cõi đời.

Năm 2001, tại BV Từ Dũ có 208 trường hợp đến chấm dứt thai kỳ sớm là con so ở độ tuổi dưới 20. Năm 2002, tăng lên 300 ca. Đến năm 2003, tăng lên đến 1.849 ca (gấp 6 lần năm trước), trong đó có gần 1.000 trường hợp phải dùng phương pháp sinh non để lấy thai vì thai đã lớn (18-24 tuần tuổi). Từ đầu năm 2004 đến nay có 508 trường hợp bỏ thai đã lớn . Trong số 17.839 trường hợp đến “kế hoạch”, chỉ tính ở độ tuổi dưới 20 đã có hơn 1.000 người chưa lập gia đình có thai ngoài ý muốn.

Những bác sĩ ở Khoa Phụ BV Từ Dũ cho biết H. có thai đã 24 tuần nên phải bỏ thai bằng phương pháp sinh non. Với kỹ thuật tiến bộ ngày nay, muốn đẻ không đau nhiều, những người như H. chỉ cần ngậm một loại thuốc là có thể kích thích chuyển dạ. Thông thường, thai phụ ngậm 1-2 viên từ sáng đến chiều là có thể lên bàn sinh nhưng H. đã ngậm 14 viên trong gần một tuần. Bác sĩ giải thích tùy theo cơ địa và sự nhạy cảm của mỗi người mà có sự đáp ứng thuốc khác nhau.

Cách đây 4-5 tháng, để chấm dứt thai kỳ với những thai to từ 18 đến 24 tuần, các bác sĩ dùng phương pháp Kovac’s. Bác sĩ đặt những cái túi vào buồng tử cung, rồi bơm nước vào để nong cổ tử cung giúp thai phụ chuyển dạ sớm. Theo các bác sĩ sản khoa, cách này xâm phạm trực tiếp vào cơ thể thai phụ nên gây đau nhiều và khả năng nhiễm trùng cao hơn.

Bác sĩ Lê Thanh Hùng, Khoa Phụ, BV Từ Dũ, nói những chuyện kể trên đã trở thành bình thường tại BV Từ Dũ. Mỗi ngày, hơn 20 người đến chấm dứt thai kỳ sớm bằng phương pháp sinh non, trong đó, khoảng một nửa dưới 20 tuổi đến phá con so. Những em bé được sinh ra nhỏ xíu, bé lớn nặng không quá 500 gam, trung bình 100 - 300 gam, có bé chỉ như một nắm tay nặng 50 gam, vẫn thở, vẫn khóc nhưng sự sống thật ngắn ngủi. Những người mẹ không hân hoan, những em bé không được chào đón, không được nhìn mặt. Bác sĩ cũng đỡ đẻ, cũng cắt rốn nhưng chỉ quấn em bé lại trong một mảnh vải và đặt sang cái bàn khác. Bác sĩ cũng không hào hứng giúp các bà mẹ nhìn mặt con một lần vì những bà mẹ này có ai còn nghĩ đến chuyện nhìn con.

20 tuổi, bỏ thai 2 lần

Được tư vấn trước khi bỏ thai, nhiều người nói dối rằng đã có gia đình, có con, bây giờ muốn bỏ vì nuôi không nổi. Nhưng rồi những nữ hộ sinh tư vấn cũng phát hiện. Võ Ngọc Ch., 20 tuổi, quê ở Đồng Nai, đến BV với cái thai 15 tuần tuổi khai rằng đã có chồng con. Hỏi rõ, chị Thu Hà (người tư vấn) đã biết Ch. chưa có gia đình, từng bỏ thai 2 tháng tuổi cách đây hơn một năm. Ch. đang sống với bạn trai như vợ chồng gần 2 năm. Dường như cô chẳng băn khoăn khi người tư vấn hỏi: “Từng bỏ thai rồi sao không dùng biện pháp ngừa thai? Nếu cứ tiếp tục vậy lỡ có thai lần nữa thì sao?”.

Có người khi được tư vấn nên giữ thai lại đã bật khóc vì sắp đám cưới, không muốn nhà chồng biết. Chị Thu Hà rất muốn các cô giữ thai vì dù sao đứa trẻ sinh ra cũng có cha và chị sợ biến chứng sẽ dẫn đến vô sinh. Nhưng gần như chị không thuyết phục được vì các cô thường trả lời chuyện không có con để sau này tính.

Do thủ thuật tiến bộ và thủ tục đơn giản ?

Bác sĩ Dương Phương Mai, Trưởng Khoa Kế hoạch hóa gia đình, BV Từ Dũ TPHCM, nói: Mặc dù chuyện nạo phá thai đã được cảnh báo nhiều cùng với những biến chứng nguy hiểm của nó nhưng người đến phá thai tại BV ngày càng tăng. Đa số là dân có hộ khẩu ở tỉnh. Càng ngày, thủ thuật lấy thai càng đơn giản hơn, nhanh hơn và có nhiều phương pháp phù hợp với từng giai đoạn tuổi thai, vì vậy ít có những tai biến trước mắt. Thủ tục nạo phá thai tại BV công cũng đơn giản để hạn chế tình trạng đến BV tư càng làm cho chuyện bỏ thai trở nên dễ dàng. Có lẽ chính vì vậy mà một số người đã trở nên sa đà hơn, không ý thức hết hậu quả sau này.

(Theo NLĐ)