Nhà thờ ở Burundi không tổ chức đám cưới cho người nhiễm HIV/AIDS
Các Website khác - 27/03/2006

Giới chức đứng đầu nhà thờ Thiên chúa giáo Roman ở Burundi đã yêu cầu các linh mục không được tổ chức đám cưới cho bất cứ người dân nào nhiễm HIV.

Tất cả những đôi uyên ương chuẩn bị làm đám cưới ở bang miền trung châu Phi này đều phải trình lên linh mục nhà thờ giấy chứng nhận xét nghiệm HIV nếu muốn tổ chức đám cưới trong nhà thờ. Các nhà hoạt động xã hội chuyên về lĩnh vực AIDS khẳng định, đây là một hành vi thể hiện thái độ phân biệt đối xử.

Trong những điều lệ hướng dẫn của cuốn sách nhỏ do giới cầm quyền nhà thờ phát hành thì cũng cấm nhà thờ tổ chức lễ cưới cho cả những người phụ nữ đang mang thai.

Nhóm Roman Catholics là nhóm tôn giáo lớn nhất tại Burundi.

Nhà thờ cho rằng, làm như thế, họ sẽ không tiếp tay trong việc làm lây nhiễm virus HIV cho chồng hoặc vợ và cho con cái của những người nhiễm bệnh.

Cả hai nhóm đối tượng trên vẫn được tự do tổ chức đám cưới trong các nghi lễ thông thường.

Những xét nghiệm HIV cưỡng chế

Người đứng đầu các chương trình của nhà thờ Thiên chúa giáo ở Burundi, cha Gerase Mugerowimana cho biết, những điều lệ hướng dẫn trên được xây dựng nhằm làm rõ vai trò của nhà thờ với các đám cưới của con chiên.

Ông nói: “Đã có một cuộc họp bàn của các giám mục và quyết định, những đôi uyên ương nếu muốn kết hôn tại nhà thờ phải đưa ra được tờ chứng nhận đã làm xét nghiệm HIV”.

Nhà thờ sẽ không cầu chúc cho những cặp đôi nào không có tờ giấy này.

Nhưng theo hãng tin Reuters thì đã có hiệp hội những người nhiễm HIV là ANSS lên tiếng phản đối yêu cầu “xét nghiệm cưỡng chế” này.

Ông Jeane Gapiya, người đứng đầu tổ chức ANSS bức xúc nói: “Nhà thờ có trách nhiệm giáo hoá người dân, nhưng giáo hoá chỉ là đưa ra những lời khuyên tốt lành chứ không có nghĩa trở thành một cảnh sát và đưa ra các mệnh lệnh”.

Burundi đang hồi sinh sau một thập kỷ nội chiến, điều này cũng là nguyên nhân khiến việc thực hiện các chương trình thông tin, tuyên truyền rộng rãi trong công chúng về AIDS trở nên khó khăn hơn vì hàng trăm nghìn người dân đã phải rời khỏi nhà mình trong cuộc nội chiến ấy.

Đỗ Dương theo http://news.bbc.co.uk