Cẩn thận khi chọn ngành thời thượng báo chí
Các Website khác - 18/02/2009
Báo chí truyền thông được coi là ngành “hot” với điểm đầu vào rất cao nhưng nhiều sinh viên báo chí ra trường đã không trụ được với nghề.

“Nhiều sinh viên vào ngành báo chí rồi mới biết mình chưa hiểu gì về báo chí, lại càng không thể theo được ngành báo chí vì chỉ quan tâm đến tấm bằng ĐH mà không quan tâm đến khả năng theo nghề của mình” - nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, Tổng Biên tập tạp chí Nghề Báo, giảng viên thỉnh giảng môn phóng sự tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia TPHCM, cho biết.

Một nghề khắc nghiệt
 
“Thích được nổi tiếng, thích được xã hội nể trọng nên nhiều thí sinh đã chọn nghề báo một cách cảm tính, sai lệch, mà không biết rằng làm báo là một nghề nặng nhọc và nguy hiểm” - PGS- TS Nguyễn Thị Minh Thái, Khoa Báo chí Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội, nhận định.
 
Theo nhà báo Huỳnh Dũng Nhân,  người làm báo phải chịu rất nhiều cực khổ khi phải chạy theo guồng quay liên tục của thông tin.
 
Thạc sĩ Lê Thị Thanh Nhàn, Phó trưởng Khoa Báo chí và Truyền thông Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia TPHCM, cho rằng nghề báo là một nghề đòi hỏi cao về tính sáng tạo và tính cạnh tranh; về sức khỏe, kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ, về áp lực thời gian làm việc. Đó là chưa kể những tai nạn và rủi ro khác mà ai cũng có thể vấp phải nếu chủ quan, thiếu cảnh giác trong lúc làm nghề.
 

Sinh viên ngành báo chí Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TPHCM trong giờ thực hành quay phim.

 
Đòi hỏi năng khiếu và đam mê
 
Theo PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái, nghề báo rất cần ở nhà báo tài năng nhìn thấy thông tin mới, cho nên báo chí là nghề cần có năng khiếu phát hiện thông tin và tiếp theo đó là năng khiếu truyền tin. Vì vậy, PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái cho rằng muốn trở thành nhà báo, thí sinh phải tự xét xem mình có thực sự đam mê nghề này không và có năng khiếu phát hiện, diễn đạt thông tin không.
 
Còn thạc sĩ Lê Thị Thanh Nhàn cho biết đối với ngành báo chí, để trụ được 4 năm ở giảng đường và sống lâu dài với nghề sau này, ngoài kiến thức, kỹ năng được huấn luyện, sinh viên cần phải có một số tố chất và năng lực đặc trưng như: năng động, tháo vát, quảng giao, kiến văn rộng, diễn đạt rõ ràng, khúc chiết ý tưởng của mình cả bằng lời nói và văn bản... Tất nhiên, sức khỏe và ngoại hình cũng là hai yếu tố khá quan trọng góp phần làm nên thành công của một nhà báo.
 
Nhiều con đường vào nghề báo
 
Nghề báo là nghề của nhiều nghề, nên theo nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, có những người không học viết báo vẫn viết rất tốt, rất hay, thậm chí không học báo chí vẫn quản lý báo chí được. Cùng quan điểm, PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái cũng cho rằng có nhiều con đường trở thành nhà báo. Trong số hàng chục ngàn nhà báo hiện nay, số đông vẫn là những người làm báo do tự học nghề. Có nhiều nhà báo vào nghề không có bằng cử nhân báo chí mà có bằng cấp ở các lĩnh vực khác: văn học, sử học, luật học, tin học, mỹ thuật, giáo dục học, kinh tế, ngoại ngữ, ngôn ngữ... Ngược lại, cũng có những người tốt nghiệp ĐH báo chí hẳn hoi nhưng khi ra trường vẫn không viết nổi dù chỉ một cái tin.
 

Nhiều cử nhân báo chí làm trái ngành

Theo khảo sát về việc làm của sinh viên báo chí và truyền thông Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TPHCM, trong 3 khóa tốt nghiệp từ năm 2001 đến năm 2007, ngoài số sinh viên theo nghề báo, có khoảng 15% làm PR - quảng cáo; 15% theo các ngành có liên quan đến truyền thông đại chúng; 5% theo ngành khác. Riêng sinh viên khóa 2002-2006 tốt nghiệp có 13,63% làm PR, 18,18% làm các ngành liên quan đến truyền thông đại chúng, 13,63% làm trái ngành.

 
Theo Giadinh.net