Cậu bé có trí nhớ siêu việt
Các Website khác - 12/10/2005

Bảo Hoàng

Tới thăm Hoàng ở lớp 2A, trường Tiểu học Phú Quý 2, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, cô chủ nhiệm Lê Thị Ái Hà kể: 4 năm trước cô đã tới nhà “thử” cậu nhóc 25 tháng tuổi biết đọc báo. Còn hiện tại, Hoàng được các bạn tín nhiệm bầu là lớp phó học tập tuy bé nhất lớp. Hoàng viết chữ rất đẹp, làm toán hay các môn học thuộc “ngon lành như ăn kem”.

Gặp cha mẹ Hoàng mới biết, cậu bé Hoàng đã có thời làm cả nhà hoảng hồn vì sinh ra thì bé tí, suốt từ bé tới 24 tháng đều nằm im không thèm nói. Lo quá, mẹ Hoàng cứ rảnh là tập nói cho con nhưng Hoàng vẫn không chịu mở miệng. Có lần, mẹ Hoàng cầm bảng chữ cái của anh Hoàng đang học lớp 2 dạy con phát âm “A” , “B”... vài lần tự nhiên thằng bé nói luôn: “A, B, C, D!” làm mẹ cậu... hết hồn nhưng mừng vì con đã nói được.

Với cha của Hoàng, câu chuyện càng ngộ hơn. Một lần dắt con ra tiệm thuốc, Hoàng lúc đó mới khoảng 3 tuổi cầm tờ báo đọc luôn tất cả chữ in, chữ nghiêng, chữ kiểu. Không tin, người cha về nhờ thầy cô giáo kiểm tra thì đúng thằng bé biết đọc lúc lên 3. Rồi Hoàng lại hát tất cả những bài hát cha, mẹ ru khi còn nằm trên võng lúc dưới 2 tuổi, y như một cái máy ghi âm.

Hoàng nhớ tất cả những gì đã nghe đọc hay xem qua trên ti vi. Thấy khả năng học tập của Hoàng phát triển sớm nên gia đình xin cho Hoàng học trước một năm và hiện nay tuy 6 tuổi mà đã học lớp 2. Nhưng chuyện học lớp 2 của Hoàng có vẻ như không đã thèm vì cậu đã “mò” tới sách vở của người anh kế đang học lớp 6! Tuy nhiên, gia đình Hoàng không có khả năng tạo điều kiện đầu tư cho em phát triển tốt hơn khả năng vốn có của mình.

(Theo Đức Dương, Minh Tâm - Thiếu Niên Tiền Phong)