Cô bé làm thuê 9 năm liền học giỏi
Các Website khác - 17/06/2008
 
Huỳnh Thị Nga đang chăm sóc người mẹ bệnh tật. (Ảnh: NLĐ)
                                                          
Sinh ra trong một gia đình rất nghèo, bị cha bỏ rơi lúc chưa chào đời, mẹ bệnh tật..., từ năm 6 tuổi, em đã đi làm thuê nhưng vẫn đeo đuổi việc học và 9 năm liền là học sinh giỏi.

Cô bé ấy là Huỳnh Thị Nga, 15 tuổi, đang sống cùng người mẹ bệnh tật ở xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm (Bến Tre). Mẹ con Nga sống trong căn nhà lá xiêu vẹo rộng chưa đến 15m2, trống hơ trống hoác vì thiếu vách, thiếu cửa. Vật dụng trong nhà chẳng có gì đáng giá ngoài chiếc giường ngủ mà người mẹ bệnh tật suốt ngày nằm ngóng con đi học, đi làm về như đợi chờ một niềm vui.

Bà Huỳnh Thị Đặng, mẹ Nga, ngậm ngùi: “Từ lúc chào đời, Nga đã thiếu thốn mọi thứ. Tôi bệnh không đủ sữa, nhiều lúc cháu phải uống nước cơm với đường. Bà con lối xóm thương hoàn cảnh mẹ con côi cút nên mang cho áo quần cũ...”. Nhiều người hàng xóm cho biết từ nhỏ đến giờ, Nga không có được bộ đồ mới nào ngoài bộ đồng phục học sinh mỗi năm do em làm cỏ, róc lá dừa mướn dành dụm sắm được.

Không những bị cha bỏ rơi ngay từ lúc trong bụng mẹ, Nga còn gặp đủ chuyện bất hạnh khác sau khi ra đời: nhà nghèo không đất canh tác, phải ở nhờ trên đất của người cậu, trong khi mẹ bệnh tật triền miên... Từ nhỏ đến nay, cuộc sống của Nga là chuỗi ngày vất vả bươn chải kiếm sống. Nga không có được tuổi thơ hồn nhiên vui đùa như bao bạn cùng trang lứa khác.

Năm 6 tuổi, Nga theo học cách làm cỏ, róc lá dừa mướn. Nhiều người cám cảnh cũng trả công cho em theo sức làm việc. Lớn hơn một chút, khi cần làm cỏ vườn, dọn lá dừa..., không ít chủ vườn tốt bụng lại dành công việc ấy cho Nga để giúp cô bé bất hạnh có chút tiền nuôi mẹ.

Nga sắp xếp một buổi đi học, một buổi đi làm thuê. Tiền công kiếm được sau một buổi làm cỏ, róc lá dừa chỉ 10.000 đồng nhưng cũng giúp mẹ con Nga sống được qua ngày. “Những lúc rảnh rỗi, em đi xin tàu lá dừa xanh về chuốt lấy cọng, sau đó cân bán cho cơ sở đan giỏ xách. Mỗi ký cọng lá dừa bán được 3.000 đồng.

Cô bé cho biết số tiền làm thuê, chuốt cọng lá dừa ít ỏi kiếm được, ngoài phần mua gạo, muối, Nga cố dành dụm để phòng khi mẹ trở bệnh nặng. Ăn uống kham khổ, người mẹ ngày một suy nhược dần nhưng Nga chỉ biết khóc thầm.  

Dù thiếu thốn, vất vả trăm bề nhưng Nga vẫn chăm học. Chín năm liền Nga là học sinh giỏi của Trường Thạnh Phú Đông. Nga bộc bạch: “Động lực giúp em cố gắng học tập là những lời khuyên bảo vượt khó của các thầy cô. Nay mai, em sẽ là cô giáo dạy ở quê hương mình. Khi ấy, em sẽ được dạy, giúp những học sinh có hoàn cảnh nghèo khó như mình”.

Sang năm học 2008-2009 này, em sẽ vào lớp 10 trường huyện. Cô bé trăn trở: “Đường đến trường sẽ xa hơn. Tiết học sẽ nhiều hơn. Em sẽ không còn thời gian làm thuê để kiếm tiền nuôi mẹ và lo cho việc học. Rồi khi đi học xa nhà, không biết ai sẽ chăm sóc mẹ, nhất là những hôm mẹ bệnh...”.

Theo Người Lao Động