Đổi mới công tác thi và tuyển sinh 2008: Gần 100% ý kiến tán thành tổ chức một kỳ thi quốc gia
Các Website khác - 27/11/2007

Dự thảo Đề án tổng thể đổi mới thi và tuyển sinh bao gồm 61 giải pháp đổi mới thi và tuyển sinh. Những giải pháp cơ bản bao gồm: chuyển đổi hình thức thi tự luận sang thi trắc nghiệm; để được công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 5 môn; các trường ĐH, CĐ, THCN xét tuyển theo ngành đào tạo chứ không xét tuyển theo khối.

 

Toàn bộ quy trình công nhận kết quả tốt nghiệp THPT của thí sinh, quy trình xét tuyển của các trường ĐH, CĐ, THCN sẽ được công khai trên mạng để xã hội giám sát và phụ huynh, học sinh có thể kiểm soát được. 

 

Về lộ trình, năm 2008 vẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT và kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ riêng. Thí sinh sẽ được quản lý theo mã số. Năm 2009 sẽ tổ chức một kỳ thi THPT quốc gia, trong đó có phần riêng cho thí sinh bổ túc THPT thi tốt nghiệp.

 

Từ năm 2009-2011 tổ chức thi đồng loạt trên toàn quốc, có cùng lịch thi, đề thi. Từ năm 2012 tổ chức thi theo các thời điểm khác nhau, ở các vùng, miền khác nhau. Đề thi vẫn do Bộ GD-ĐT ra…

 

Theo lãnh đạo Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng, sau khi lấy ý kiến của các nhà giáo, quản lý giáo dục, các chuyên gia và nhân dân về lộ trình thực hiện tổ chức kỳ thi THPT quốc gia (lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm một căn cứ quan trọng để xét tuyển vào ĐH, CĐ, TCCN) được tán thành với tỷ lệ từ 81% - 100%. 

 

Cũng tại buổi làm việc này, lãnh đạo thanh tra Bộ cho biết, trong kỳ tuyển sinh 2007 có 13 trường  ĐH, CĐ vi phạm quy chế  tuyển sinh tuyển vượt chỉ tiêu 20% so với quy định. Đó là những trường CĐ Xây dựng số 1, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, ĐH Kinh tế Công nghiệp Long An, ĐH Dân lập Văn Lang, ĐH Bán công Tôn Đức Thắng, ĐH Dân lập Đông Đô, ĐH Công nghệ Sài Gòn, CĐ Nguyễn Tất Thành, CĐ Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, ĐH Dân lập Phương Đông, ĐH Tây Đô, ĐH Lao động - Xã hội và Trường ĐH Dân lập Văn Hiến.

 

Đặc biệt, trường ĐH Kinh tế Công nghiệp Long An vì đã tự động điều chỉnh nới rộng khoảng cách của khung điểm ưu tiên, tuyển vượt 50% chỉ tiêu được giao.

 

Thanh tra kiến nghị với lãnh đạo Bộ GD-ĐT, đối với những trường vi phạm này, trong tuyển sinh 2008 sẽ bị khấu trừ 20% chỉ tiêu, đồng thời xử phạt hành chính theo quy định.

 

Hồng Hạnh