Giả mạo bằng cấp: Một GS bị sa thải
Các Website khác - 30/03/2006

Điều tra về đạo văn và giả mạo bằng cấp lại một lần nữa "lên cơn sốt" sau khi ĐH Thanh Hoa ở Bắc Kinh sa thải một giảng viên của trường.

Trường ĐH Thanh Hoa

Liu Hui, giáo sư bị sa thải, là trợ lý của trưởng khoa khoa Y thuộc trường ĐH danh tiếng này trước khi bị phát hiện là lừa dối về trình độ chuyên môn.

Nhà phê bình Fang Zhouzi đã tố cáo hành vi sai trái về nghề nghiệp của giáo sư Liu tháng 11 vừa rồi cho biết, một luận văn có tên trong bộ hồ sơ bằng cấp của Liu Hui thực ra được viết bởi một người khác tên là Liu Hong.

Liu Hui thừa nhận, ông đã sơ ý để nhầm luận văn của người khác vào hồ sơ của mình vì tên của người đó trùng với tên của ông khi viết tắt là "Liu H.", và ông đã không kiểm tra kỹ càng hệ thống phụ lục của thư viện để tìm đúng luận văn của mình.

Sau khi tiến hành điều tra nội bộ, ĐH Thanh Hoa đã buộc thôi việc vị giáo sư 47 tuổi này vào ngày mùng 10/ 3 vừa qua. Trường ĐH này cho biết, trường hy vọng sự trừng phạt nặng nề này sẽ mang thông điệp: Sự lừa dối trong học đường sẽ không được tha thứ.

"Việc trừng phạt này (sa thải Liu Hui) đủ nghiêm khắc và là hậu quả tất yếu. Chúng ta có thể thấy từ đó, các trường học và cơ quan chính phủ sẽ tập trung để đấu tranh với những hành vi sai trái, nhưng cần phải làm mạnh tay hơn nữa", Fang Zhouzi, người điều hành một trang web tố cáo vụ đạo văn các công trình khoa học và các nghiên cứu khoa học nhưng không theo phương pháp khoa học cho biết.

Fang cũng phê phán về việc trì hoãn sa thải vị giáo sư đáng xấu hổ kia và cho rằng việc kiểm tra bằng cấp học vị của giảng viên không nên kéo dài quá lâu.

Từ năm 2000, Fang và những người khác giống anh đã tố cáo hơn 300 trường hợp đạo văn và các nghiên cứu khoa học giả mạo cũng như các vụ lừa bịp.

Theo Fang, "Khi hành vi sai trái bị tố cáo, các khoa và trường ĐH có liên quan phải có phản hồi ngay và giao cho một nhóm những học giả độc lập điều tra. Quá trình thực hiện điều tra phải rõ ràng và những người bị buộc tội phải có quyền kháng cáo".

Mới đây Fang đã cùng với khoảng 100 học giả Trung Quốc công bố một bức thư mở, kêu gọi thành lập cơ cấu giám sát quốc gia để dập tắt nạn đạo văn trong trường học.

Bộ trưởng bộ Khoa học và Công nghệ, Xu Guanhua, cho biết, Trung Quốc đã soạn thảo và sửa đổi các luật liên quan đến giải thưởng và đánh giá về công nghệ và khoa học để tránh các vụ "xì-căng-đan" trong trường học.

  • Hoàng Thảo (Theo Nhật báo nhân dânTrung Quốc)