"Đô thị đại học" Stanford
Các Website khác - 28/03/2006

ĐH Stanford bao gồm 1 trường ĐH và 7 trường cao học, với tổng số SV lên tới gần 10.000. Cùng nằm trong một trường lớn nhưng với nhiều trường nhỏ chuyên biệt trên một khuôn viên rộng, có thể coi là đây một “mô hình đô thị ĐH” đã khá phổ biến với các trường ĐH lớn ở Âu Mỹ và một số nước phát triển ở châu Á.

>>2015- Việt Nam sẽ có "đô thị đại học"?

Hàng cọ trải dài hai bên con đường từ thành phố Palo Alto đến ĐH Stanford.

ĐH tổng hợp Stanford (California, Mỹ) là một trong những trường hàng đầu của Mỹ. Nằm ở 2 quận San Mateo và Santa Clara, cách thành phố San Francisco khoảng 1 tiếng đi xe, trường ĐH có khuôn viên rộng lớn nhất nước Mỹ này sở hữu các rừng cây tùng bách trải dài và bờ biển Thái Bình Dương tuyệt đẹp.

Trường ĐH Stanford có diện tích tổng cộng hơn 3300 hecta của bang California, trong đó 2800 hecta là tài sản của trường và không trực thuộc cơ chế quản lý hành chính của thành phố.

Đây là một quần thể bao gồm 1 trường ĐH và 7 trường cao học cùng hàng trăm viện nghiên cứu lớn nhỏ. Khuôn viên trường trải rộng trên khoảng 90km đường, có một nhà máy cấp điện với tải lượng 49 MW, 2 hệ thống cấp nước riêng, 3 đập và hồ nước, 170km đường ống dẫn nước, 1 hệ thống sưởi trung tâm, một hệ thống truyền tải điện với năng suất lớn, và một bưu điện.

Ngoài ra, Stanford còn cung cấp hoặc thuê riêng một hệ thống phòng chữa cháy, công an và nhiều dịch vụ khác. Stanford là một trong những đơn vị trường ĐH sử dụng điện tiết kiệm nhất bang. Nhà máy điện của trường cung cấp toàn bộ điện cho trường và còn thừa đến 25 MW cho dân thường sử dụng.

94% sinh viên ĐH, 54% sinh viên cao học và 30% giảng viên của trường sống trong khuôn viên này. Diện tích nhà ở của giảng viên và cán bộ công nhân viên của trường bao gồm cả nhà thuê và nhà mua.

Trong khuôn viên có vườn hoa, rất nhiều thư viện, nhà thờ, và bệnh viện (thuộc trường ĐH Y)… Khuôn viên Stanford có rất nhiều cây xanh và thảm cỏ với hệ thống tưới tiêu tự động.

Sân vận động với sức chứa trên 85.000 người và quần thể khu vui chơi thể thao của ĐH Stanford

Khu nghiên cứu Stanford nằm trong khuôn viên trường được thành lập năm 1951 để đáp ứng nhu cầu phát triển đất công nghiệp ở gần trường học và phát triển ngành điện tử gắn với trường đào tạo kỹ sư của ĐH Stanford.

Ngày nay, khu nghiên cứu bao gồm hơn 150 công ty với khoảng 23.000 chuyên viên làm việc trên các lĩnh vực điện tử, phần mềm, công nghệ sinh học, và các ngành công nghệ cao khác.

Ngoài ra, còn có công ty nghiên cứu phát triển và các công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ khác hoạt động trên một tổng diện tích sử dụng gần 1 triệu mét vuông.

Khu mua bán của trường ĐH Stanford nằm ở vùng phía bắc của vùng đô thị, có 5 siêu thị lớn và 140 cửa hàng bán lẻ, thu hút chừng 8 triệu khách hàng mỗi năm và có doanh thu trên 500 triệu USD năm 2003. Toàn bộ khu mua sắm này do công ty Simon Property Group, Inc cho thuê và quản lý. Đây cũng là khu trung tâm mua sắm có doanh thu trung bình trên diện tích mặt bằng cao nhất trong cả nước.

Nằm trên địa bàn của nhiều tỉnh khác nhau, trường ĐH Stanford luôn coi trọng mối quan hệ với cộng đồng và có đóng góp trong mọi vấn đề lớn như phát triển kinh tế và giao thông của vùng. Trong khu đô thị này cũng có 5 trường học khác.

Hiện tại, trong khu đô thị có hệ thống xe buýt Marguerite và các dịch vụ cung cấp phương tiện đi lại khác như cho thuê xe hơi, xe đạp… Khoảng 34% giảng viên và cán bộ của trường đi lại hàng ngày bằng phương tiện công cộng. 10 tuyến xe buýt của hệ thống Marguerite cũng mở rộng cho người dân ngoài trường.

  • Khánh Ngọc (theo StanfordEdu)