Hàn Quốc: Thanh tra 150 trường tư thục
Các Website khác - 03/03/2006

Tuần tới, cơ quan kiểm toán nhà nước Hàn Quốc sẽ bắt đầu thanh tra toàn diện 150 trường tư thục trong đó có 20 trường ĐH.

Người phát ngôn của Quốc hội Hàn Quốc, Kim Won-ki, đang gõ búa sau khi Quốc hội thông qua dự luật về cải tổ các trường tư thục trong sự phản đối của các nhà làm luật đảng đối lập tại Quốc hội Hàn Quốc ở Seoul ngày 09/12/2005. (Ảnh: Thời báo Hàn Quốc)

Mới đây, Ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc (BAI) đã hoàn tất đợt kiểm toán sơ bộ trên cả nước kéo dài hơn một tháng với 1.998 trường tư thục.

Hiện nay, BAI đang phân loại ra khoảng 150 trường “có vấn đề” như bị tình nghi tham ô quỹ nhà trường, quản lý nhân sự không công bằng và các sai phạm khác.

Vào tuần tới, BAI sẽ thanh tra toàn diện 150 trường kể trên. Dựa vào mức độ sai phạm của các trường, BAI có thể yêu điều tra hình sự và sa thải hiệu trưởng.

Đồng thời, BAI cũng sẽ cử đoàn thanh tra của Bộ Giáo dục để xét xem liệu các quan chức trường học có sao lãng nhiệm vụ giám sát trường sở hay không.

Về phần mình, các trường tư thục cho rằng kế hoạch thanh tra toàn diện nói trên là để dập tắt sự phản đối của các trường về luật trường học mới. Luật này yêu cầu các trường tư phải có ¼ ban quản lý là đại diện phụ huynh và giáo viên.

Theo chính phủ Hàn Quốc, luật mới sẽ giúp ngăn chặn tham nhũng bằng cách minh bạch hóa quản lý trường sở. Trong khi đó, các trường tư thục yêu cầu phải bãi bỏ hoặc sửa đổi luật mới vì luật này xâm phạm quyền sở hữu tài sản của các trường cũng như có thể cho phép giáo viên can thiệp vào việc quản lý nhà trường.

  • Minh Thương (Nguồn: Korea Herald)