Người chống bệnh thành tích bị “đì”
Các Website khác - 08/11/2007

Trong các học sinh được nâng điểm, có hai em được nâng điểm đến hai môn toán và lý hoặc văn và lý. Có nhiều học sinh điểm từ 3,1; 3,2 được nâng lên 5,0.

 

Ông Huỳnh Đạo Hữu, hiệu trưởng trường, giải thích: “Năm học vừa qua nhà trường quyết tâm chống bệnh thành tích trong giáo dục nên kết quả cuối năm học, chất lượng thực chất của học sinh thấp. Hội đồng xét thấy những em chưa được xét tốt nghiệp là một phần nạn nhân của bệnh thành tích nên đã quyết định vớt điểm cho 13 em trên”.

 

Ông Hồ Văn Phước, trưởng Phòng GD-ĐT huyện Tiên Phước, cho biết sau khi xác minh, sự việc đã được làm rõ, nhà trường làm vậy là sai qui chế xét tốt nghiệp của Bộ. 13 học sinh được nâng điểm đã bị xóa kết quả tốt nghiệp. Ông Huỳnh Đạo Hữu bị cách chức và điều chuyển sang làm giáo viên ở Trường THCS Nguyễn Du.

 

Tuy nhiên, người chống bệnh thành tích trong giáo dục của nhà trường cũng bị “đì”. Đó là cô giáo Nguyễn Thị Hiền (dạy môn địa lý của trường), người đã vất vả đưa sự việc ra ánh sáng, đã bị điều chuyển sang dạy ở một trường khác (Trường THCS Lê Cơ ở xã miền núi Tiên Sơn).

 

Cô Hiền kể lại: “Sau khi dự lễ khai giảng, đang chuẩn bị lên dạy tiết đầu tiên năm học mới thì bất ngờ tôi được gọi lên văn phòng nhận quyết định điều chuyển sang trường khác”.

 

Trường mới cách nhà cô Hiền khá xa và phải vượt qua con dốc Nước Nhĩ khá nguy hiểm. Một nách hai con (chồng mất sớm), cô giáo 42 tuổi này phải gửi con cho người chị mình ở gần nhà để đi học, cô Hiền phải đi dạy một nơi.

 

Người ta sẽ nghĩ như thế nào về quyết tâm chống tiêu cực, bệnh thành tích ở địa phương này?

 

Theo V.Hùng - X.Phú

Tuổi Trẻ