SV nước ngoài mê tiếng Việt
Các Website khác - 20/01/2009
 
Không chỉ trong nước, nhiều lớp dạy tiếng Việt dành cho người nước ngoài trên thế giới cũng ngày càng mở rộng về phạm vi, tăng nhiều về số lượng.

Các SV và giáo sư trường ĐH Ngoại ngữ Hankuk trong buổi diễn kịch bằng tiếng Việt

Hàng ngàn lượt người đăng ký

Khoa Việt Nam học trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM hiện đang có 150 sinh viên (SV) nước ngoài theo học bộ môn Tiếng Việt hệ chính quy. Với hệ không chính quy, con số này hiện có trên 600 học viên. Trung bình mỗi năm, ở đây có trên 3.000 lượt người đăng ký học. So với 3 năm trước đây thì con số này đã tăng lên gấp đôi. Trong số đó, trên 50% là các SV, học viên có quốc tịch Hàn Quốc, kế đến là Nhật, Mỹ và nhiều nước ở các châu lục khác nhau trên thế giới. Cũng trong năm học 2008 - 2009, nhà trường triển khai khóa đầu tiên chương trình cao học ngành Việt Nam học với số lượng 20 học viên.

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cũng đào tạo chương trình cử nhân và cao học chuyên ngành Tiếng Việt (thuộc khoa Ngữ văn), mỗi năm khoảng 10 SV hệ chính quy. Những chương trình ngắn hạn, số lượng học viên đăng ký tùy theo từng thời điểm, dao động từ 20 - 60 học viên. Tuy nhiên, so với chỉ vài người đăng ký lúc đầu thành lập, thì nay con số này đã tăng mạnh.

Tại trường ĐH Ngoại ngữ Hankuk (Hàn Quốc), số lượng SV theo học tiếng Việt hiện tại khoảng 100 người, đầu vào mỗi năm khoảng 30 SV. Ngoài ra, tại trường ĐH Tổng hợp Chung Won mỗi năm tuyển sinh 40 SV, trường ĐH Tổng hợp Pusan mỗi năm tuyển sinh 50 SV theo học Tiếng Việt.

Trường ĐH Ngoại ngữ Tokyo (Nhật Bản) cũng tuyển sinh khoảng 20 SV mỗi khóa theo học tiếng Việt. Tuy nhiên, so với năm 1991 điểm thi đầu vào của môn Tiếng Việt luôn thấp hơn tiếng Thái, thì giờ đây điểm đầu vào ngành này đã cao hơn tất cả các thứ tiếng của khu vực Đông Nam Á, và đứng thứ 3 trong số các ngoại ngữ được dạy tại trường này. Trường ĐH Ritsumeikan Asia Pacific lúc đông nhất cũng có khoảng 6 lớp với 130 SV theo học.


TS Nguyễn Văn Huệ cùng các SV trường ĐH Ngoại ngữ Tokyo - Ảnh do nhân vật cung cấp

Lớp học trong... 1 giờ

SV Hàn Quốc học tiếng Việt rất chăm. Họ thi nhau học rất quyết liệt để có thể đạt được điểm tốt, bởi đó là điều rất quan trọng khi xin việc sau này.

Một giảng viên đang giảng dạy tiếng Việt tại trường ĐH Ngoại ngữ Hankuk
Đa số các SV theo học các chương trình dài hạn chuyên sâu về Tiếng Việt đều để tìm việc làm, hoặc phục vụ mục đích sinh hoạt khi định cư lâu dài tại Việt Nam. Theo TS Nguyễn Văn Huệ - Trưởng khoa Việt Nam học trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, trong số hơn 3.000 lượt SV, học viên đăng ký học mỗi năm tại trường thì có tới 30 - 40% học tập vì mục đích công việc và định cư. Với kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm tại Nhật Bản, TS Huệ còn cho biết: "Những SV Nhật Bản tốt nghiệp ĐH chuyên ngành Tiếng Việt có khả năng làm việc tại nhiều tập đoàn lớn như: Toyota, Honda, Yamaha... Do vậy, họ rất đầu tư cho việc học. Vào những dịp nghỉ, họ thường cùng gia đình qua Việt Nam đi du lịch, đồng thời kết hợp thực hành tiếng Việt".

Park Ki Young là SV đến từ Hàn Quốc, đang học tại khoa Việt Nam học trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM. Dù mới chỉ học năm thứ hai nhưng cậu nói tiếng Việt khá "rành", nhờ môi trường thực hành tiếng Việt ngay tại Việt Nam. Park Ki Young cho biết: "Bên Hàn Quốc rất khó tìm việc làm, mình theo học tiếng Việt với hy vọng sẽ tìm được việc làm dễ hơn tại đây. Nếu có điều kiện trở về Hàn Quốc làm việc thì sẽ tốt hơn, nhưng điều đó thật khó. Có thể mình sẽ sinh sống lâu dài tại Việt Nam".

Bên cạnh đó, nhiều người đến Việt Nam học tiếng Việt lại với mục đích tiếp cận nhanh hơn với nền văn hóa, con người và đất nước Việt Nam. Thibaut Nguyen - Việt kiều Pháp là một ví dụ. Đang theo học nghiên cứu sinh về chuyên ngành Xã hội học, Thibaut Nguyen đã chọn Việt Nam làm đề tài nghiên cứu. Trong chuyến đi 9 tháng sang Việt Nam để tìm tư liệu thực hiện đề tài, TP.HCM là điểm dừng đầu tiên của cậu. "Mình sẽ học tiếng Việt trong khoảng 4 tháng tại TP.HCM, sau đó mình sẽ tiếp tục đến Mũi Né, Nha Trang, Hội An, Hà Nội, Sa Pa...".

Có khi, mục đích học tiếng Việt của người nước ngoài chỉ để đi du lịch, như đôi bạn David (người Mỹ). Chuyến du lịch đến TP.HCM chỉ 5 ngày, nhưng đôi bạn này đã tìm đến khoa Ngữ văn trường ĐH Sư phạm TP.HCM xin được học tiếng Việt trong vòng 1 giờ đồng hồ, chỉ để có thể biết vài câu chào hỏi, tên các món ăn, các điểm đến...

Theo Thanh Nien Online