Trường học trang bị hệ thống theo dõi di chuyển của HS
Các Website khác - 10/10/2005

Kể từ mùa xuân tới, cha mẹ các em HS một số trường tư ở Kyoto (Nhật Bản) sẽ nhận được các tin nhắn thông báo chính xác con em họ đang ở đâu khi chúng đi học hàng ngày.

Soạn: AM 579907 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Vào đầu năm tới, trường ĐH Ritsumeikan sẽ mở trường tiểu học Ritsumeikan ở Kita (Kyoto, Nhật Bản). Trường này cam kết sẽ đưa ra hệ thống theo dõi lộ trình di chuyển của HS. Hệ thống này sử dụng thẻ vi mạch (IC) để đăng ký HS khi các em qua các điểm kiểm tra nhất định.

Hệ thống thẻ thông minh không chỉ đăng ký việc đến trường, tan học của HS mà còn gửi các các tin nhắn bằng thư điện tử tới cha mẹ HS trong vòng 10 giây sau khi HS này vượt qua cửa soát vé tại ga tàu hỏa.

Đây là lần đầu tiên hệ thống theo dõi kiểu này được sử dụng ở đất nước mặt trời mọc. Một mặt của thẻ IC đa chức năng sẽ là chứng minh thư của HS, mặt bên kia là vé di chuyển "PiTaPa" - một loại thẻ thông minh. Khi một HS trình thẻ IC tại cửa soát vé tàu, thông tin sẽ được xử lý qua máy chủ PiTaPa và được gửi tới trường Ritsumeikan.

Một tin nhắn có nội dung “con bạn vừa qua cửa soát vé tàu” sẽ tự động hiện lên trên màn hình điện thoại di động hoặc máy tính của cha mẹ HS trong vòng 10 giây kể từ khi HS đi qua cửa soát vé. Trường Ritsumeikan cũng trang bị một máy đọc thẻ. Nhờ vào đó, phụ huynh sẽ nhận được tin nhắn thông báo HS đã đến trường hoặc tan trường. Thông tin này cũng được thông báo cho giáo viên trường.

Để cạnh tranh với trường ĐH Ritsumeikan, trường ĐH Doshisha cũng sẽ khánh thành một trường tiểu học tư tại khu Sakyo (Kyoto) vào mùa xuân năm tới. Trường Doshisha dự định dùng hệ thống định vị toàn cầu (GPS) để giám sát sự di chuyển của HS.

(Minh Thương - Theo IHT/Asahi)