Tuyển sinh trái mùa và những chuyện lạ
Các Website khác - 13/12/2005
Còn 50 phút nữa mới hết giờ thi nhưng
Còn 50 phút nữa mới hết giờ thi nhưng hầu hết TS đã hoàn thành bài thi ra về với nét mặt phấn khởi.

Có ba trường cao đẳng được phép tổ chức tuyển sinh riêng vào giữa tháng mười một, mười hai. Thí sinh còn được trường ôn thi miễn phí, chưa thi tuyển sinh đã chính thức học chương trình cao đẳng... Và cứ ba người đăng ký dự thi thì đã có đến hai người trúng tuyển.

Nhiều thí sinh thi rớt ĐH bỗng dưng nhận được giấy gọi đi học CĐ chính quy do ĐH Công nghiệp TP HCM cấp bằng. Những thí sinh này đều được yêu cầu có mặt tại 592 Nguyễn Ảnh Thủ, quận 12, TP HCM - cơ sở 1 Trung tâm Dạy nghề (Trung tâm dạy nghề) quận 12 - vào ngày 15/11 để làm thủ tục nhập học.

Hàng trăm thí sinh từ khắp các tỉnh thành khăn gói nhập trường, hồ hởi như những tân SV thực thụ. Nhưng đến nơi họ mới hay khóa học sẽ do Trường CĐ tư thục Kinh tế kỹ thuật (KTKT) nghiệp vụ Nguyễn Tất Thành (CĐ Nguyễn Tất Thành) cấp bằng, chứ không phải của ĐH Công nghiệp TP HCM.

Phẫn nộ cách làm việc của trường, nhiều phụ huynh và thí sinh bỏ về quê. Đến lúc này nhiều người bắt đầu nhìn lại giấy gọi nhập học: chữ ký của hiệu trưởng - tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng và dấu mộc của Trường CĐ Nguyễn Tất Thành trên giấy báo đều cùng một màu đen.

Nghĩa là giấy báo được ký khống và đóng mộc sẵn rồi sao chép ra hàng trăm bản giống nhau, ghi thêm tên, địa chỉ người nhận và gửi đi khắp nơi. Trong khi đó, dấu mộc đỏ chói được đóng treo ở phía trên góc trái giấy báo lại là con dấu của Trung tâm dạy nghề quận 12, đơn vị không có chức năng đào tạo hệ CĐ.

Đến ngày 17/11, có hơn 200 người đã làm thủ tục nhập học tại đây. Hầu hết là thí sinh đã từng dự thi ĐH ở ĐH Qui Nhơn, ĐH Đà Lạt, ĐH Công nghiệp TP HCM, ĐH Kinh tế TP HCM... với mức điểm dưới 10.

Thủ tục nhập học hết sức đơn giản: người học chỉ cần điền thông tin vào mẫu hồ sơ HS - SV (có bán tại Trung tâm dạy nghề với giá 10.000 đồng/bộ), dán ảnh vào rồi nộp lại. Tất cả yêu cầu khác của một bộ hồ sơ hợp lệ như: phần xác nhận địa phương trên hồ sơ, bản sao học bạ, bằng tốt nghiệp THPT... vào học rồi bổ sung cũng được!

Đào tạo trước, tuyển sinh sau

Nhân viên tại trung tâm dạy nghề vui vẻ hướng dẫn thủ tục kèm lời dặn dò: nên đóng học phí CĐ (1,9 triệu đồng/học kỳ) trước ngày 21/11.

Nhưng những buổi học đầu tiên của “tân SV” không phải là chương trình CĐ, mà là học luyện thi ĐH! Bạn Oanh, quê Phú Yên, bức xúc: “Trường gửi giấy gọi nhập học CĐ, tưởng như vậy là trúng tuyển rồi, sao bây giờ lại phải học luyện thi? Học phí đã đóng, bây giờ phải thi đầu vào, nếu rớt thì sao?”.

Trong khi đó, nhiều bạn khác trong lớp tỏ vẻ rành rọt hơn giải thích rằng thi đầu vào chỉ để... cho có bài thi thôi chứ vào đây coi như đã trúng tuyển rồi. Số lượng người đăng ký còn thấp hơn chỉ tiêu tuyển của trường chắc không rớt đâu (?!)

Theo thông báo, ngày 28 và 29/11 là ngày thi tuyển đầu vào, trong khi từ ngày 21/11 trường đã bắt đầu dạy năm môn học trong chương trình CĐ. Các học viên này không hề biết sự thật là mãi đến ngày 23/11, Bộ GD&ĐT mới chính thức có văn bản giao 600 chỉ tiêu tuyển sinh CĐ cho Trường CĐ Nguyễn Tất Thành. Nghĩa là trường này đã tự gọi nhập học, thu học phí và tổ chức đào tạo trước khi được bộ cho phép tuyển sinh!

Công văn của bộ đã kịp thời “cứu nguy” cho Trường CĐ Nguyễn Tất Thành và hàng trăm người đã trót nộp hồ sơ vào đây. Nhờ công văn này, Trường Nguyễn Tất Thành đã có thể “đường hoàng” thông báo kéo dài thời hạn nhận hồ sơ thi tuyển sinh CĐ đến tận ngày 15/12.

Đó cũng chính là lý do ngày thi của trường lại được hoãn đến 17 và 18/12. Và hàng trăm “SV chưa trúng tuyển” vẫn hằng ngày đến lớp với một thời khóa biểu lạ lùng: sáng học chương trình CĐ, chiều luyện thi, vật vạ chờ ngày ứng thí!

Và những chiêu “hợp thức hóa” đầu vào

Chiều tối 7/12, hai chiếc xe đò chở gần 100 người từ Trường Dạy nghề Đồng Tháp Mười, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An trực chỉ Trung tâm dạy nghề quận12, TP HCM.

Những người này từ khắp các tỉnh miền Tây cũng “bỗng dưng” nhận được giấy gọi đến làm thủ tục nhập học vào hệ THCN Trường CĐ Nguyễn Tất Thành. Sau khi làm thủ tục nhập học ở Long An (sáng 7/12), ngay buổi chiều cùng ngày họ được chở lên TP HCM.

Nhưng không phải để nhập học THCN như trong giấy báo, họ đến TP HCM lần này để chuẩn bị dự thi vào hệ CĐ của trường. Ngay sáng 8/12, những học viên này cũng bắt đầu học chương trình CĐ.

Ngoài Trường CĐ Nguyễn Tất Thành, mùa tuyển sinh 2005 Bộ GD-ĐT còn cho phép hai trường CĐ tư thục khác: CĐ tư thục KTKT công nghệ TP HCM và CĐ tư thục KTKT công nghệ Đồng Nai được tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng vào ngày 26 và 27-11. Công tác tổ chức thi ở hai trường này có vẻ nghiêm túc hơn. Chỉ có điều khá đặc biệt: hầu hết thí sinh dự thi đều rất tự tin động viên nhau: chỉ cần không có điểm liệt là chắc chắn trúng tuyển!

Và quả thật, kết quả thi của hai trường này đều... đẹp như mơ! Thưa vắng những thí sinh có tổng điểm dưới 5, hầu hết đều có điểm số trên 10, điều hiếm thấy ở các kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ từ trước đến nay.

Mức điểm chuẩn cả hai trường đều khá cao (khối A: 12, khối C, D1: 11), nhưng có đến 70% thí sinh trúng tuyển. Có 1.157 thí sinh Trường CĐ tư thục KTKT công nghệ TP HCM (trong tổng số gần 1.700 thí sinh đăng ký dự thi) trúng tuyển. Tương tự, ở Trường CĐ KTKT công nghệ Đồng Nai với 315 thí sinh đăng ký dự thi thì cũng có đến 218 thí sinh trúng tuyển, trong đó khối C có 10 thí sinh dự thi thì cả 10 thí sinh đều trúng tuyển.

Những thí sinh không trúng tuyển vào ngành đăng ký sẽ được chuyển sang ngành khác, thiếu điểm CĐ nếu có nguyện vọng sẽ được xét tuyển vào hệ THCN, đằng nào cũng là HS của trường.

(Theo Tuổi Trẻ)