Bài học roaming
Các Website khác - 26/05/2006

Bài học roaming
Phạm Anh

Từ lâu, các DN viễn thông di động VN tồn tại cảnh "đồng sàng, dị mộng". Để phủ sóng toàn quốc, các DN đua nhau xây trạm thu phát sóng (BTS). Tất cả chỉ vì mục đích "xác lập vùng phủ sóng".

Theo các chuyên gia viễn thông, để phủ sóng toàn lãnh thổ VN thì cần khoảng 5.000 trạm. Nếu các DN có cùng công nghệ hạ tầng mạng như Vinaphone, MobiFone và Viettel đua nhau xây trạm, con số này sẽ lên đến 15.000. Đem con số này nhân với khoản tiền đầu tư khoảng 3 tỉ đồng/trạm. Đó là một núi tiền. Bên cạnh đó là những núi tiền khác kéo theo như chi phí cho đường trục, quản lý, vận hành...

Mặc dù đổ tiền chạy đua "vùng phủ sóng", song vẫn có lúc các DN phải hợp tác kiểu... bắt buộc. Đó là ở những vùng sâu xa, DN nào đó chưa kịp xây trạm BTS thì sóng di động được roaming sang mạng khác. Khi đó, các DN buộc phải ngồi lại với nhau, tính toán ăn chia. Điều này xem ra là quy luật tất yếu, khi các DN viễn thông VN cũng đã phải roaming với gần 200 đối tác toàn cầu, đảm bảo thông tin di động đến nhiều vùng trên thế giới. Theo các chuyên gia, nếu giữa các DN viễn thông VN áp dụng tốt "bài học roaming", họ đã có thể tiết kiệm cả ngàn tỉ đồng.

Thế nhưng, cuộc đua vẫn chưa kết thúc. Cộng dồn con số mà các DN công bố thì chỉ trong năm 2006, sẽ có ít nhất 3.000 trạm BTS ra đời.