Bất động sản lên “cơn sốt” mới
Các Website khác - 16/10/2007
Các căn hộ do Vimeco (đường Trần Hưng Đạo - Hà Nội) hiện giá bán chênh với giá ban đầu khoảng nửa tỉ đồng/căn.

Giá giao dịch có nơi tăng đến… 100%!

Chị Hoa, hiện sở hữu một biệt thự và một căn hộ tại khu đô thị Ciputra cho biết, chị quyết định không bán nhà vào thời điểm này nữa vì giá nhà tại đây đang “nóng” lên hàng ngày.

Cụ thể, giá biệt thự thời điểm này đã tăng lên mức 60 triệu đồng/m2, giá căn hộ là hơn 20 triệu đồng/m2. So với trước (27 triệu đồng/m2), giá biệt thự (cả nhà đất) đã tăng tới hơn 2 lần, còn giá căn hộ chung cư cũng tăng tới 1,5 lần.

Tuần trước, chị Hoa đã bán được một biệt thư ở khu C4 với giá hơn 60 triệu đồng/m2, chi phí làm thủ tục, giấy tờ do người mua chịu. Bộ phận bán hàng tại dự án mới của Ciputra cũng lạnh lùng thông báo “chưa có thông tin gì” khi khách đến hỏi mua biệt thự và căn hộ (giai đoạn 3). Trong khi đó, các biệt thự, căn hộ thuộc dự án giai đoạn 2 ở Ciputra đã được bán hết từ lâu!

Nhận định về cơn sốt địa ốc lần này, các chuyên gia cho rằng, thị trường đang thiếu hàng! Do các dự án lớn, hấp dẫn tại Hà Nội hầu hết đã kết thúc, những dự án mới thì đang dở dang.

 

Vì vậy, biệt thự và căn hộ cao cấp (tại những khu đô thị đã hoàn thiện) - loại địa ốc có sức hút với khách hàng cao cấp hiện nay (trong đó có một bộ phận Việt kiều) nhanh chóng trở nên nóng sốt thực sự.

 

Không ít Việt kiều đã đặt mua không chỉ một mà nhiều căn hộ trong thời gian này.

Khu đô thị được nhiều người giàu tìm đến là The Manor, Garden (căn hộ, văn phòng nhỏ) cũng đang lên cơn “sốt”, “cháy hàng” thực sự. “Nhà ở đây đều đã có chủ từ lâu, hoặc đang trong quá trình giao nhà, nhưng nhu cầu mua thì vẫn rất lớn”- Ông Nguyễn Đức, Phó Giám đốc Công ty Bitexco cho biết.

Theo ông Đức, hiện Công ty chỉ còn một số lượng nhỏ nhà tròn (diện tích lớn, đặc biệt tiện nghi giá từ 5-7 tỷ đồng/căn), Công ty chưa có chủ trương tăng giá do số lượng còn ít. Tuy nhiên, theo giới kinh doanh bất động sản, giá giao dịch trao tay của dân tại đây vẫn sôi động.

Chị Quỳnh Như - một cư dân ở The Manor cho biết, loại căn hộ có diện tích từ 106-216 m2, rất ăn khách. Giá bán loại căn hộ này đã tăng khoảng 50-60% (từ 1.000 USD/m2 lên 1.600-1.650 USD/m2). Mới đây, chị Như đã bán cho khách căn hộ rộng 106 m2 (tầng 2-Khu B) với giá 165.000USD. Cũng tại khu B, tuần trước một người khác đã bán căn hộ tầng 6 (106m2) với giá 180.000 USD.

Hiện tại, các khu chung cư của Vinaconex, Licogi, HUD... được nhiều người tìm mua lại với giá chênh lệch đến 400- 500 triệu đồng/căn. Theo Trung tâm BĐS Thăng Long, giá căn hộ chung cư giao dịch thành công ở khu vực Mỹ Đình dao động từ 14-18 triệu đồng/m2. Đối với các khu chung cư cao cấp giá khoảng 1.200-1.800 USD/m2.

“Thị trường bất động sản tại Hà Nội đã bắt đầu lên cơn “sốt” mới, và cơn “sốt” này là do nhiều yếu tố tác động từ thị trường” - Một chuyên gia về bất động sản thuộc Trung tâm bất động sản Hà Nội nhận định. Theo chuyên gia này, nơi bất động sản đang nóng lên từng ngày là khu vực Thanh Xuân, Cầu Giấy, Từ Liêm.

Sẽ bùng nổ thị trường địa ốc?

Khảo sát cho thấy, giá biệt thự và căn hộ chung cư cao cấp (đặc biệt tại các khu đô thị cao cấp Ciputra, The Manor, West Lake), nơi có vị trí đẹp như Trung Hòa - Nhân Chính, 93 Lò Đúc hay làng Việt kiều TSQ đang lên cơn “sốt”. Cơn “sốt” này được các chuyên gia nhận định là: sẽ kéo dài.

Ông Nguyễn Đức - Phó Giám đốc Công ty Bitexco cho rằng, sở dĩ có cơn “sốt” này vì chính sách của Nhà nước cho phép Việt kiều được về nước mua nhà (và được đứng tên chủ sở hữu) kể từ 15/11/2007 đã kích thích thị trường bất động sản “nóng” lên, chứ không phải “sốt ảo” như trước.

Cơn “sốt” này sẽ kéo dài, bởi  sau thời gian trầm lắng, thị trường đã bắt đầu khan hàng. Cùng với đó, khung giá đất Nhà nước quy định năm nay cũng cao hơn trước khoảng từ 30-50%.

Giới kinh doanh bất động sản nhận định, có ba nguyên nhân khiến thị trường ngày càng sôi động.

Thứ nhất, việc Việt Nam gia nhập WTO đã tác động rất lớn đến sự phát triển thị trường bất động sản, nhu cầu về bất động sản phục vụ cho các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng rất khả quan. Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của thị trường bất động sản.

Thứ hai, là do mối liên hệ khá nhạy cảm giữa thị trường bất động sản và thị trường chứng khoán. Hiện một số nhà đầu tư đã chọn cách chuyển hướng đến thị trường nhà đất để bảo toàn vốn.

Thứ ba, nguyên nhân không kém phần quan trọng, hành lang pháp lý cho thị trường bất động sản ngày càng rõ ràng, hợp lý, giúp cho việc kinh doanh thuận tiện hơn trước đây rất nhiều. Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đăng ký bất động sản, Luật Thuế sử dụng đất, Luật Nhà ở, chính sách áp dụng cho Việt kiều mua nhà... đã được hoàn thiện và bắt đầu có hiệu lực.

Sàn giao dịch bất động sản Hà Nội có số liệu ghi nhận: Thời gian gần đây, số lượng giao dịch thành công đã tăng lên nhiều lần. Đặc biệt, các giao dịch thành công diễn ra trong thời gian ngắn hơn nhiều so với trước.

Giới kinh doanh địa ốc dự đoán, với nhiều đổi mới về Luật Cư trú, nhập khẩu, các chính sách ưu đãi tài chính nhà ở vừa được ban hành như cho vay xây nhà, mua căn hộ trả góp cùng với sự bất ổn của thị trường chứng khoán... nhiều khả năng thị trường BĐS sẽ bùng nổ vào cuối năm 2007, và phát triển mạnh vào cuối năm 2008.

Theo Nguyễn Tuấn - Nguyễn Tú
Báo Tiền phong