Bộ trưởng Thương mại sang Bỉ đàm phán vụ da giày
Các Website khác - 27/03/2006

Đó là thông tin được Chủ tịch Hiệp hội Da giày VN (Lefaso) Nguyễn Gia Thảo cho biết chiều nay. Theo đó, Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển sẽ trực tiếp sang Bỉ để thương thảo với Cao ủy Thương mại EU Peter Mandelson nhằm tìm hướng giải quyết hợp lý nhất cho hai bên trong vụ kiện.

Bộ trưởng Trương Đình Tuyển vẫn đang ở Geneva, Thụy Sĩ để tham dự phiên đàm phán đa phương 11 về việc gia nhập Tổ chức Thương mại (WTO) của VN. Tuy nhiên, ông Thảo cho biết, ngay khi xong việc ở Geneva, Bộ trưởng sẽ sang Bỉ để gặp Cao ủy Peter Mandelson và đàm phán về vụ giày da.

Theo ông Thảo, với uy tín của Bộ trưởng Trương Đình Tuyển, chuyến đi này được kỳ vọng là có thể thay đổi được tình thế và mức thuế bán phá giá có thể sẽ được giảm xuống.

Ngày 23/3 vừa qua, EC đã quyết định thông qua đề xuất của Cao ủy Peter Mandelson chính thức áp thuế chống bán phá giá với giày mũ da của VN với mức thuế ban đầu là 4,2% theo lộ trình 5 tháng. Theo ông Thảo, quyết định của EC là không thỏa đáng. Trên thực tế, các doanh nghiệp sản xuất giày da của VN không bán phá giá vào EU. Những lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp VN là do lợi thế nhân công thấp. Đồng thời, doanh nghiệp VN hoàn toàn hoạt động theo nền kinh tế thị trường, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hoạt động, cạnh tranh bình đẳng trên thị trường quốc tế và trong nước.

Hàng chục nghìn lao động sẽ bị mất việc làm do tác động của vụ kiện. Ảnh: T.V.

Việc EC công bố chính thức áp dụng mức thuế sơ bộ đối với mặt hàng giày có mũ da của VN sẽ đe dọa hoạt động của ngành da giày VN, làm cho những người lao động trong ngành và những ngành có liên quan mất việc làm. Theo ông Thảo, ước tính có khoảng 70.000-90.000 lao động sẽ bị thất nghiệp do tác động của vụ kiện này. Điều đó sẽ tạo ra một gánh nặng lớn cho toàn xã hội.

Ông Thảo cũng cho biết, từ đầu năm tới nay, phần lớn các đối tác đều đã dừng đặt hàng để chờ kết quả điều tra và mức thuế EC sẽ áp dụng đối với VN. Theo số liệu sơ bộ được Lefaso tính toán, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đã mất hoặc nhận được rất ít đơn hàng, khiến họ phải thu hẹp sản xuất.

Chẳng hạn Công ty giày An Giang đã giảm số lao động từ 700 xuống chỉ còn 400. Nhà máy giày Phú Hà thuộc Công ty giày Phú Lâm giảm từ 1.950 xuống còn 1.200 người. Trong khi đó, nhà máy giày Barotex, Công ty liên doanh Kainan đang điêu đứng vì khách hàng đã dừng toàn bộ các đơn hàng có mũ da, công nhân phải nghỉ chờ việc.

Với mức thuế phá giá cao như công bố của EC, theo Lefaso, mỗi đôi giày của VN xuất khẩu vào EU sẽ tăng thêm 1,5-2 euro/đôi.

Các đối tác đang chờ đợi kết quả chuyến đi của Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển sang EU. Nếu kết quả thuận lợi, họ sẽ quay lại đặt hàng ở VN, ngược lại họ sẽ tìm kiếm cơ hội hợp tác mới tại các nước trong khu vực có nhiều lợi thế hơn như Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ...

Hà Vy