Thị trường máy tính cá nhân: Khuyến mãi nhiều, nhưng chưa giảm giá
Các Website khác - 27/03/2006
Thị trường máy tính cá nhân:
Khuyến mãi nhiều, nhưng chưa giảm giá

Thẩm Hồng Thụy
Một tuần trở lại đây, các Cty CNTT lớn, nhỏ tại VN bắt đầu khởi động các chiến dịch khuyến mãi nhằm giành lấy thị trường.

Aspire 3620 đang được khuyển mại
Ồ ạt ra... "chiêu" mới

Ngay trong chiến dịch khuyến mãi đầu tiên tại miền Trung, Cty HP VN tuyên bố muốn "khuyến khích khách hàng và DN tại Đà Nẵng ứng dụng CNTT tiên tiến". Trong hai ngày 18-19.3, khách hàng mua máy in mới đổi máy in cũ của Cty sẽ nhận được phiếu mua hàng trị giá từ 300.000 đồng đến 1,6 triệu đồng.

Ngày 20.3, sau khi Cty Acer VN vừa gửi đi thông báo mở đợt khuyến mãi đến hết tháng 4.2006 dành cho 3 dòng máy tính xách tay Aspire 3620, TravelMate 4200 và 8200 vào buổi sáng, thì chiều cùng ngày, tại TPHCM, FPT-Elead đã công bố chương trình khuyến mãi đối với hai mẫu máy M615i và M603i. Acer sẽ nâng cấp miễn phí bộ nhớ từ 256MB lên 512MB cho khách hàng mua máy Aspire 3620, tặng 75USD cho khách hàng mua dòng máy TravelMate 4200 và 8200.

Còn với FPT-Elead, khách hàng mua 1 trong 2 mẫu máy trên có cơ hội trúng thưởng xe máy, tivi, ĐTDĐ... thông qua thẻ cào và bốc thăm; đồng thời được hưởng chế độ bảo hành 1 giờ. Tuy nhiên trên thực tế, chế độ bảo hành 1 giờ được FPT-Elead áp dụng cho tất cả những khách hàng mua máy bộ tại Hà Nội và TPHCM. Còn giải thưởng, tổng cộng có 34 giải, nhưng FPT-Elead đưa ra kế hoạch bán ra 10.000 bộ máy tính với cấu hình như trên trong 3 tháng tới.

Giá máy tính sẽ tiếp tục hạ?
Theo lời ông Hoàng Minh Châu - Phó TGĐ Cty FPT, xưởng lắp ráp của FPT-Elead tại KCN Tân Bình TPHCM đã khấu hao xong. Một số Cty khác cũng đã dứt điểm khấu hao máy móc. Đây chính là yếu tố giúp họ giảm giá thành sản phẩm. Ngoài ra, khi thị trường máy tính VN ngày càng phát triển, nhu cầu ngày càng tăng, việc nhập linh kiện với số lượng lớn để lắp ráp sẽ rẻ hơn.

Sự hậu thuẫn của các tập đoàn đa quốc gia đối với các Cty máy tính trong nước cũng sẽ giúp giảm giá máy tính. Trong vài năm trở lại đây, yếu tố này thậm chí có tính chất quyết định. GĐ một Cty máy tính tiết lộ: "Hiện chúng tôi có thể đẩy giá máy tính xách tay (MTXT) xuống còn 700USD/chiếc ngang bằng với giá MTXT của các Cty đa quốc gia tại VN. Nhưng làm như thế thì lãi không đủ nuôi bộ máy, sản phẩm cũng chưa chắc cạnh tranh nổi vì kém xa các Cty đa quốc gia về thương hiệu. Chúng tôi đang chờ sự hậu thuẫn của Intel để đẩy giá MTXT lắp ráp trong nước xuống thấp hơn nữa mới mong cạnh tranh nổi".