Chậm công bố sữa thiếu đạm vì sợ bị kiện
Các Website khác - 14/02/2009
 Trả lời báo chí vì sao thông tin về các loại sữa thiếu đạm đã có từ tháng 10/2008 mà mãi đến đầu tháng 2/2009 mới công bố, Bác sỹ Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho là thiếu quy chế và sợ... doanh nghiệp kiện.

Thanh tra Sở Y tế kiểm tra sữa.
 
Theo ông Châu phải có thời gian 3 tháng mới có thể công bố tên cơ sở vi phạm vì nếu không, Sở có thể bị các cơ sở đó kiện. Và Sở chỉ công bố sau khi được Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm đồng ý.

“Do Nghị định 95 hiện nay không hợp lý, chưa được chỉnh sửa nên việc xử phạt, răn đe không đủ làm cho các công ty, nhà sản xuất sợ. Quy chế công bố thông tin khi chất lượng hàng hóa kém cũng đã có nhưng chưa có văn bản nào quy định cụ thể việc triển khai như thế nào” - bác sỹ Châu cho biết.

Và ông kết luận: “Chúng ta sống và làm việc theo pháp luật nên rất khó. Vì chưa có quy định thì chúng ta chưa thể làm”. Ông Châu còn cho rằng: thời điểm đó người dân đang hoang mang vì thông tin sữa nhiễm melamine, nếu thêm thông tin này sợ rằng người dân sẽ quay lưng với sữa.

Ông giải thích thêm: “Sữa có melamine là chất cực độc, nguy hiểm đến sức khỏe con người nên được công bố rộng rãi ngay từ đầu, dù quy chế chưa rõ ràng chúng tôi cũng làm ngay để bảo đảm sức khỏe cho người dân. Còn vụ sữa thiếu đạm nằm trong loại hàng hóa kém chất lượng, thực ra không quá nguy hiểm đến sức khỏe người sử dụng”.

Tuy nhiên, ông vẫn khẳng định là cơ quan y tế luôn đặt vấn đề an toàn sức khoẻ cho người dân hàng đầu, công khai các thông tin sớm là cần thiết và việc chậm công bố thông tin trên cũng có phần trách nhiệm của ngành y tế.

Nhiều nhà khoa học đặt vấn đề sữa hạn chế độ đạm có thể do doanh nghiệp trộn lẫn một số loại hóa chất vô cơ vào thành phần sữa, Sở Y tế đã có kiểm tra nào về vấn này? Ông Châu thừa nhận đây là một vấn đề mới, Sở chưa nhận ra và sẽ tiến hành kiểm tra ngay.

Sở Y tế có phối hợp với ngành công an để xem xét trách nhiệm hình sự hay không? thì ông Châu trả lời loanh quanh và kết luận: đó không thuộc chức năng của Sở!

Như vậy, người dân vẫn phải chấp nhận tiêu thụ các loại sữa kém chất lượng vì quy chế chưa đầy đủ, vì năng lực các cơ quan quản lý có hạn... Có lẽ, người tiêu dùng phải tự tìm kiếm những mặt hàng đáng tin cậy để sử dụng.

Theo Dan Tri