Chậm khai báo thông tin trả trước sẽ bị xóa số điện thoại di động
Các Website khác - 24/02/2009

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay đến ngày 31/12/2009, tất cả các thuê bao di động chưa đăng ký hoặc khai báo thông tin cá nhân sai quy định sẽ tự động bị xóa khỏi hệ thống.

Quy định "trói" thuê bao di động trả trước có hiệu lực từ 1/1/2008 song theo Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông - Nguyễn Thanh Hải thì vẫn còn trên 30% khách hàng chưa thực hiện việc khai báo thông tin cá nhân.

Theo ông, việc các nhà khai thác di động ồ ạt thực hiện các chương trình khuyến mãi tặng tiền vào tài khoản, tự động cộng tiền khi kích hoạt... đã khiến cho tiến độ triển khai quy định quản lý thuê bao trả trước bị chậm lại. Nhiều đại lý, cửa hàng đã sử dụng giấy tờ tùy thân tự ý kích hoạt một loạt thuê bao để bán cho khách nên rất khó xác định những thông tin khai báo có chính xác hay không.

Các chương trình tặng tiền vào tài khoản nở rộ tại các mạng di động. Ảnh: H.A.

Ông cho hay, hồi cuối năm 2008, thanh tra sở bưu chính viễn thông một số địa phương đã mở đợt kiểm tra tại 5 tỉnh thành phố và phát hiện rất nhiều sai phạm từ các cửa hàng đại lý. Đợt tổng kiểm tra có quy mô toàn quốc cũng sẽ được triển khai, dự kiến ngay trong quý 2 tới.

"Năm nay, chúng tôi sẽ làm kiên quyết và xử phạt nghiêm đối với các vi phạm về khai báo man thông tin, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp phải tự động xóa những thông tin khai báo sai quy định, một người đăng ký kích hoạt quá nhiều thuê bao...", ông Hải nói.

Theo quy định, từ 1/1/2008, thuê bao di động trả trước trên toàn quốc bắt đầu khai báo thông tin cá nhân trực tiếp tại các cửa hàng, đại lý, phòng giao dịch hoặc qua tin nhắn SMS. Công việc này sẽ hoàn thành vào ngày 31/12/2009. Tuy nhiên, để các thuê bao di động "sớm vào khuôn khổ", Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến khích các doanh nghiệp hoàn tất việc quản lý trong tháng 6.

Các dữ liệu cần khai báo, gồm số máy, họ tên, ngày tháng năm sinh của chủ thuê bao, số CMND (hoặc hộ chiếu). Riêng chủ thuê bao là người nước ngoài phải đăng ký thêm quốc tịch. Mỗi cá nhân chỉ được khai báo thông tin cho tối đa 5 số điện thoại qua mạng và tin nhắn SMS. Nếu muốn sở hữu số lượng sim vượt qua số này phải đến các điểm giao dịch xuất trình chứng minh thư và các giấy tờ cần thiết. Các thuê bao di động sau khi kích hoạt sẽ là tài sản của cá nhân người đứng tên sở hữu và sử dụng chứ không được bán cho người khác.

Quy định là vậy nhưng trên thực tế, việc sở hữu một số sim điện thoại trong thời gian gần càng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Qua phố Kim Mã, Tây Sơn, Giảng Võ ở Hà Nội là khách hàng sẽ nhận được những lời chào bán sim giá rẻ của đủ các mạng di động. Thậm chí có cửa hàng bán buôn còn bê cả rổ sim ra để khách hàng thả sức mà chọn số, cứ 65.000 đồng cho một sim điện thoại 11 số các đầu 0123,0124, 0125... đã có sẵn khoảng 100.000 đồng đến 165.000 đồng trong tài khoản. Với những sim có 10 số các mạng 090, 091, 098, 097... thì có giá khoảng 100.000 đồng.

Khách hàng chỉ cần mua sim sau đó lắp vào máy di động là có thể liên lạc, chẳng cần phải khai báo thông tin cá nhân theo quy định. Các cửa hàng đại lý đã làm thay nhiệm vụ khai báo thông tin cho hành khách bằng những cái tên, tuổi và số chứng minh thư do họ tự chế. Sau khi hướng dẫn cho VnExprerss.net cách sử dụng sim số điện thoại mới, anh Sơn, chủ một đại lý trên đường Kim Mã, Hà Nội nói với lại: "Thời buổi cạnh tranh phải cắt giảm thủ tục mới mong bán được hàng. Với cả những chiếc sim khuyến mãi, khách chỉ dùng một lần, hết tiền trong tài khoản rồi vứt nên cũng không quá nặng nề về chuyện thông tin cá nhân".

Theo VnExpress