Không nên quá kỳ vọng vào thị trường mới
Các Website khác - 24/02/2009

Theo báo cáo “Thị trường cá tra 2009” do nhóm nghiên cứu CafeF thực hiện, năm 2008, Việt Nam vẫn xuất khẩu hơn 640 nghìn tấn cá tra, ba sa các loại, đạt 1,453 tỉ USD, duy trì mức tăng trưởng 66% khối lượng và 48% giá trị.

Sự tăng trưởng vượt bậc này nhờ vào cả hai yếu tố: sự xuất hiện ấn tượng của các thị trường mới và sự tăng trưởng mạnh mẽ tại một số thị trường tiêu thụ truyền thống.

Hai thị trường mới nhưng đã có những bước tăng vọt trong những năm gần đây là Nga và Ukraine đều có mức tăng trưởng mạnh mẽ, lần lượt trở thành thị trường tiêu thụ lớn thứ hai và ba của cá tra Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu cá tra sang Nga tăng 142,5% về khối lượng và tăng gấp đôi về giá trị, đạt 188 triệu USD. Xuất khẩu sang Ukraine tăng 223% về khối lượng và 249% giá trị.

Năm 2008 xuất khẩu cá tra đánh dấu sự nổi lên của thị trường Ai Cập với tỷ lệ tăng trưởng 324,6% về giá trị và 224,3% về khối lượng, vượt qua cả Trung Quốc và Mỹ, trở thành thị trường tiêu thụ lớn thứ tư của Việt Nam.

Các nhà xuất khẩu Việt Nam dường như cũng thể hiện sự phản ứng khá nhanh chóng ứng phó với biến động tại thị trường Nga. Nếu chỉ nhìn vào doanh số, có lý do để tin rằng năm 2009, cá tra sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh, đặc biệt là tại các thị trường Đông Âu. Tuy nhiên một vấn đề cá tra Việt Nam phải đối mặt tại thị trường này là lợi nhuận biên sẽ giảm mạnh, thậm chí đến mức không có lãi, trong tình trạng đồng nội tệ các nước trong khu vực này bị phá giá liên tục.

Trong khi đó các thị trường tiêu thụ truyền thống như các thị trường tiêu thụ lớn tại các nước phát triển như Mỹ, Anh… có lẽ sẽ trở nên hấp dẫn hơn so với các thị trường mới nổi trong năm 2009 vì sự chuyển hướng của người tiêu dùng chuyển sang các sản phẩm giá rẻ. Với riêng thị trường châu Âu, với chính sách hạn chế đánh bắt và giá thành cá đánh bắt khá cao, thì cá tra có thể vẫn tiếp tục duy trì lợi thế. Có sự chuyển đổi nhu cầu tiêu thụ từ các loại cá thịt trắng với giá khá đắt sang cá tra với giá rẻ hơn.

Nguyên liệu thuỷ sản, vốn có thời gian bảo quản không dài. Do vậy có thể hy vọng vào sự phục hồi nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu thuỷ sản từ Việt Nam của các thị trường lớn như Mỹ, Anh, Tây Ban Nha sau khi đã sử dụng đáng kể số nguyên liệu dự trữ cho các nhà máy chế biến.

Theo SGTT