Văn phòng cho thuê giảm giá 30%
Các Website khác - 24/02/2009

Thị trường văn phòng cho thuê tại TP HCM đang trên đà giảm nhiệt. Giá trần chỉ còn 70 USD mỗi m2 một tháng. Trong tương lai, nhiều khả năng khung giá còn thay đổi nhiều hơn và có xu hướng giảm khoảng 30-50%.
Nguyên nhân chính của hiện tượng này là nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đang thu hẹp việc kinh doanh, sản xuất, cắt giảm nhân sự do suy thoái kinh tế toàn cầu lan rộng. Thêm vào đó, nguồn cung cao ốc văn phòng đang không ngừng tăng lên.

Các tòa tháp hạng A năm 2008 vẫn còn giá 60-100 USD mỗi m2 nay đã tụt xuống mức 40-70 USD mỗi m2 một tháng. Tương tự, cao ốc hạng B từ phí cho thuê 40-45 USD đã hạ nhiệt còn 30-35 USD mỗi m2 một tháng. Trong khi đó, văn phòng hạng C chỉ ở 10-15 USD dù trước đó vẫn trụ lại 20-27 USD mỗi m2 một tháng.

Một cao ốc sắp sửa hoàn thiện đang treo biển quảng cáo tìm khách thuê tại quận 3. Ảnh: Kiên Cường.

Giá thuê đang trên đà hạ nhiệt để kích cầu nhưng nhiều tòa cao ốc văn phòng vẫn phải đối mặt với nạn "đói" khách. Không chỉ có các tòa tháp ở xa trung tâm như khu Phú Mỹ Hưng, Tân Bình, Phú Nhuận, quận 7 đang bị trống 30-40% diện tích mà văn phòng vùng trung tâm như quận 1, 3 cũng lần lượt bị mất khách thuê.

Thậm chí, nhiều ngôi nhà nguyên căn trước đây tận dụng lợi thế mặt tiền làm văn phòng cho thuê hoặc nơi trưng bày sản phẩm cao cấp trên các tuyến phố Lê Thánh Tôn, Thái Văn Lung, Trương Định, Nguyễn Du (quận 1) hay Võ Văn Tần, Cách Mạng Tháng 8 (quận 3) cũng bị bỏ trống hoặc dán bảng quảng cáo cho thuê với giá thương lượng.

Chủ một căn nhà 1 trệt 1 lầu có vị trí mặt tiền trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh, ngay ngã tư Hàng Xanh, vừa bị mất khách hơn một tuần nay chia sẻ với VnExpress.net: "Dù tôi đã gợi ý giảm giá thuê từ 3.000 USD xuống còn 2.300 USD mỗi tháng, bao gồm cả thuế giá trị gia tăng trong vòng 6 tháng tới một năm nhưng khách vẫn không chịu duy trì hợp đồng".

Ông cho hay, sở dĩ doanh nghiệp này vội vã rút lui vì họ chỉ là công ty thuộc loại vừa và nhỏ, phải cắt giảm nhân sự và tiết kiệm triệt để mọi khoản chi phí nhằm duy trì hoạt động trong năm 2009 đầy khó khăn. "Khách đã bày tỏ như vậy mình chỉ còn biết để họ ra đi", ông nói.

Trong quỹ đạo suy giảm và ế ẩm này, hàng chục cao ốc văn phòng đang được rao quảng cáo cho thuê trên mạng tại các trang web bất động sản vẫn bị đánh dấu còn trống từ nhiều tuần nay.

Tại hội thảo "Cao ốc văn phòng đối mặt với thị trường đầy thách thức" diễn ra ngày 19/2, báo cáo của CBRE phân tích rằng, văn phòng cho thuê phải đối mặt với tình hình giảm giá, mất khách kéo dài. Trong tình huống xấu nhất chủ đầu tư phải tính đến việc chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ công năng của tòa nhà để tự cứu mình.

Theo đó, những tòa tháp hạng A sẽ ít gặp khó khăn hơn những cao ốc hạng B và C. Riêng các tòa cao ốc mới xây xong hoặc đang trong giai đoạn hoàn thiện sẽ phải đối mặt với tình trạng bế tắc đầu ra vì khan hiếm khách thuê cũng như không có khách quen để cùng ngồi lại thương lượng, bàn thảo việc duy trì hợp đồng.

Lãnh đạo CBRE nhấn mạnh thêm, khách thuê cao ốc lúc này như một người đi mua sắm trong một trung tâm thương mại lớn với nhiều sự lựa chọn. Nếu như gian hàng này không đáp ứng được nhu cầu thì "thượng đế" lập tức dời bước sang cửa hàng khác để tìm sản phẩm hài lòng hơn, giá cả hợp lý và cách phục vụ tốt hơn.

Nhiều chuyên gia bất động sản cũng dự báo, cao ốc văn phòng đã bước qua thời vàng son và thị trường này sẽ khó tìm lại được đỉnh cao như hai năm trước. Trong khi đó sắp tới, khi các tập đoàn bán lẻ ra sức chinh phục thị trường đầy tiềm năng tại Việt Nam sẽ thổi bùng khung giá thuê loại mặt bằng kinh doanh thương mại lên cao hơn.

Trong khi cao ốc văn phòng chuyên dụng hoặc văn phòng dạng nhà ở bị tuột giá và mất khách thì các trung tâm thương mại lại được dự báo chiếm thế thượng phong với giá thuê cao hơn cả cao ốc văn phòng hạng A.

Khảo sát của CBRE, hiện nay tổng nguồn cung trung tâm bán lẻ tại TP HCM là 200.000 m2 sàn, gồm 11 trung tâm thương mại, 5 trung tâm thương mại tổng hợp và 1 đại siêu thị với tỷ lệ cho thuê đạt 96%. Trong đó, một tháng giá thuê trung bình tại vị trí đắc địa khu vực trung tâm 85 USD mỗi m2; khu vực ngoài trung tâm cũng lên đến 65-71 USD một m2. Thậm chí mức giá cao nhất trong khu trung tâm đang lên đến 200 USD/m2.

Theo Dan Tri