Châu chấu đá xe!
Các Website khác - 25/05/2006
Châu chấu đá xe!
Tô Thành

Năm 1955, nước Pháp đã làm ra loại tàu hoả có tốc độ trên đường ray là 331km/giờ. Năm 1990, họ lại lập kỷ lục mới, làm ra loại tàu hoả tốc độ cao là 531,5km.

Hãy đặt một giả thiết, nếu VN ta có loại tàu hoả tốc độ 531,5km/giờ trên một vài tuyến đường sắt hiện có thì điều gì sẽ xảy ra? Trước hết là giá đất ở các thành phố không thể cao như hiện tại và chắc chắn dân ta không ở chật chội như hiện tại mà dường như ai nấy đều ở nhà vườn, bởi đất ở các vùng đồi quanh Hà Nội và TPHCM thì cách chỉ 100km là nhiều, bộ mặt của nước ta chắc chắn không giống hiện nay. Trên thực tế tàu cao tốc TGV đã làm biến đổi nước Pháp, làm cho nó ngày một đẹp hơn.

Có một câu hỏi xin đừng vội cho là vô lý: Đi tàu hoả nhanh hơn hay đi tàu bay nhanh hơn?

Hãy thử tính đoạn đường từ Hà Nội vào TPHCM. Thời gian bay thông thường hết 1h45'. Thời gian đi ôtô từ Hà Nội lên Nội Bài ít nhất cũng 30', thời gian ngồi chờ trong nhà ga cũng mất chừng 30'. Ở đầu TPHCM cũng mất ngần ấy thời gian. Vị chi từ nhà ở Hà Nội đi tàu bay vào TPHCM cứ gói gọn trong thời gian 4 giờ. Nếu đi tàu hoả TGV có tốc độ 515,3km/giờ cũng xuất phát và đến hai địa điểm trên, ta cũng sẽ mất ngần ấy thời gian. Đưa ra chuyện này để dễ hiểu một thực tế, ở Pháp nơi nào xuất hiện tàu hoả TGV thì ở nơi đó tàu bay bị đẩy xuống hạng.

Cuộc cạnh tranh giữa tàu hoả và tàu bay xem ra phần thắng thuộc về tàu hoả. Tất nhiên cũng không nên lo ngại rằng tàu bay sẽ biến mất bởi lẽ không dễ gì mà tàu hoả có thể vượt qua các đại dương.

Kể câu chuyện này cốt để các DN hãy chịu khó tìm được lợi thế cạnh tranh của mình, lợi thế có thể nằm trong chất lượng, giá cả, cũng có thể nằm trong thời gian và cung cách phục vụ. Nhưng tất tần tật lại nằm ở trong cung cách quản lý!