Cho phép nhập khẩu đường vừa mừng vừa lo
Các Website khác - 05/01/2006

Đường giảm giá mạnh ngay sau khi Chính phủ có quyết định cho phép nhập khẩu 40.000 tấn đường tinh. Một bộ phận doanh nghiệp vui ra mặt vì chính sách điều hành linh hoạt của Chính phủ, số khác thì canh cánh nỗi lo thừa hàng khi nhu cầu thị trường được dự báo sẽ giảm mạnh sau Tết.

ghfjhkjlk
Giá đường hạ nhiệt. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Một ngày sau khi Chính phủ cho phép nhập khẩu, giá đường trên thị trường TP HCM và Hà Nội liên tục giảm. Tại các cửa hàng kinh doanh đường ăn ở TP HCM sáng nay, giá đường tiếp tục giảm 300 đồng so với hôm qua và hạ 1.000-1.600 đồng so với tuần trước.

Hiện đường nhãn hiệu Thành Công, Mỹ Tho chỉ còn 10.400 đồng/kg, giảm tới 1.600 đồng/kg so với tuần trước. Đường RE, RS của Nhà máy đường Biên Hòa dao động 10.000-10.600 đồng/kg, giảm khoảng 1.000 đồng.

Theo ông Huỳnh Quốc Bảo, Cán bộ Phòng tổng hợp Ban quản lý chợ đầu mối Bình Tây, các loại đường kính, đường tinh luyện đã giảm giá rất nhiều so với 3 ngày trước đó. "Có khả năng giá đường còn hạ xuống vì lượng đường về chợ vẫn rất dồi dào", ông Bảo nói.

Không chỉ TP HCM mà tại một số chợ ở Hà Nội, giá đường bắt đầu "dễ thở" hơn so với những ngày trước đó. Theo tính toán của Ban quản lý Chợ Hôm sáng 5/1, lượng hàng về chợ tăng trên 30% so với hôm qua với giá bán giảm từ 700 đồng đến 1.000 đồng/kg. Giá các loại đường dao động quanh mức 10.000-10.500 đồng/kg. Theo nhiều chủ hàng, với đà này những ngày tiếp theo giá cả sẽ tiếp tục trong xu thế hạ nhiệt.

Đường hạ "sốt", hơn ai hết, người tiêu dùng trực tiếp được lợi. Một số doanh nghiệp thì cho rằng, đòn tâm lý của Chính phủ đã phát huy tác dụng song không ít người lại e ngại tình hình sẽ không mấy sáng sủa khi nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh sau Tết.

Giám đốc một công ty thực phẩm tại TP HCM cho rằng, chủ trương nhập đường của Chính phủ đưa ra hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của thị trường hiện nay. Lý do, nguồn hàng dồi dào thì giá cả sẽ giảm nóng và kích thích các nhà sản xuất nhanh chóng đưa lượng hàng tồn kho lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, thị trường diễn biến thất thường sẽ khiến doanh nghiệp khó lường trước những rủi ro.

"Tiêu chuẩn phải nhập khẩu đối với doanh nghiệp của chúng tôi là trên 5.000 tấn nhưng công ty cảm thấy không kham nổi con số này nên đã làm đơn xin giảm xuống dưới mức ấy", vị giám đốc trên thổ lộ. Theo ông, với 40.000 tấn đường nhập khẩu về VN chủ yếu được tập trung tại TP HCM sẽ là áp lực lớn đối với thị trường này bởi nhu cầu mua bán sẽ giảm mạnh sau ngày 20/1. Lúc đó, giá đường bán ra khó giữ được mức trên 10.000 đồng/kg.

Là một trong 6 doanh nghiệp nằm trong danh sách được phép nhập khẩu, Giám đốc Công ty xuất nhập khẩu Ngũ cốc Lê Hồng Thái cho rằng, thực tế, sau khi thông tin nhập khẩu mới được công bố, các nhà sản xuất trong nước đã tung hàng dồn dập ra thị trường để bán trong mùa giá tăng cao. "Vào tuần trước, giá đường lên cao nhất từ trước đến nay khoảng 13.000 đồng/kg. Trong khi đó, một số nhà phân phối, sản xuất có dấu hiệu ém hàng chờ tăng giá. Do đó, chủ trương cho nhập đường là giải pháp tốt nhất để bình ổn giá bán hiện nay", ông Thái tâm sự.

Đồng tình với ông Thái, song lãnh đạo Công ty Thực phẩm Miền Bắc băn khoăn rằng với giá thế giới cao như hiện nay thì nếu tính toán chi ly các khoản phí, lãi lời sẽ chẳng là bao nhiêu. Trong khi đó, nếu nhập về mà không bán ngay được, đợi khi giá giảm sẽ lại có thêm một rủi ro mới. "Tuy nhiên, trong lúc cung chưa đáp ứng cầu, 40.000 tấn đường nhập khẩu chỉ đủ đáp ứng trong dịp Tết nên tình hình vẫn rất khả quan", ông nói.

Phó Vụ trưởng Vụ xuất nhập khẩu - Bộ Thương mại Trương Xuân Quang cũng thừa nhận, việc cho phép nhập khẩu chỉ là biện pháp tình thế nhằm hạ nhiệt cơn sốt giá, bản thân doanh nghiệp nhập khẩu không được lợi nhiều.

Trước những ý kiến cho rằng với thời gian quá gấp (chưa đầy 20 ngày) nên doanh nghiệp rất khó hoàn thành mục tiêu, ông Quang khẳng định, nguồn hàng thế giới không thực sự khan hiếm như dư luận đang lo ngại. Hơn nữa, trong số các doanh nghiệp được phép nhập khẩu đều có cam kết và có dấu xác nhận từ phía đối tác cung cấp nên nguồn hàng rất khả thi.

Ông Quang từ chối tiết lộ danh tính của 6 doanh nghiệp được phép nhập khẩu vì lo ngại các đơn vị này có khả năng sẽ bị phía đối tác ép giá. Tuy nhiên, theo nguồn tin của VnExpress, danh sách đề cử đều là các doanh nghiệp ngoài ngành mía đường.

Minh Khuyên - Nguyễn Thùy

Theo dòng sự kiện:
Chính thức cho phép nhập khẩu đường (04/01)
Thị trường đường hạ 'sốt' (04/01)
Cho phép nhập khẩu đường ăn để hạ cơn sốt giá (30/12/2005)
Loanh quanh chuyện nhập khẩu đường (17/08/2005)
Nhập khẩu đường để chế biến xuất khẩu (07/06/2005)
Xem tiếp»