Chớp thời cơ
Các Website khác - 18/05/2006

Chớp thời cơ
Đặng Bá Tiến

Năm 2005, cả ngành điều Đắc Lắc bị thua lỗ, vì giá nguyên liệu quá cao: 17.000 - 18.000 đồng/kg, nhưng sau đó giá xuất khẩu lại hạ. DN chế biến nào trữ càng nhiều nguyên liệu càng lỗ nặng. Cũng vì vậy, nhiều DN đã không trả được nợ cho ngân hàng, hoặc chỉ trả được một phần. Điều này đã buộc các ngân hàng ở Đắc Lắc năm nay "cấm cửa" không cho các DN chế biến điều vay vốn thu mua nguyên liệu, hoặc chỉ cho vay nhỏ giọt.

Vì thế mặc dù đang là thời kỳ cao điểm phải thu mua nguyên liệu để dự trữ cho sản xuất cả năm, nhưng lãnh đạo nhiều DN ở Đắc Lắc chỉ biết khoanh tay ngồi nhìn vì không có tiền, vì ngân hàng không cho vay... Trong khi đó thì thời cơ làm ăn của ngành điều năm nay lại đang rất thuận lợi vì giá mua nguyên liệu "khá dễ chịu", chỉ 11.500 - 12.000 đồng/kg, trong khi giá xuất khẩu trên 4USD/1kg sản phẩm.

Ông Lê Mai Quỳnh - Tổng giám đốc Cty CP XNK nông sản 722 - cho hay, nếu có đủ vốn mua nguyên liệu năm nay DN có thể kiếm được 5 - 7 tỉ đồng tiền lời như chơi. Nhưng hiện tại khả năng vốn của ông chỉ đáp ứng được 2/3, 1/3 còn lại, tức là khoảng 50 tỉ, thường mọi năm "cậy" được ngân hàng, nhưng năm nay đến ngân hàng thì ngân hàng đang... lắc!

Ông cho biết: Không có đủ vốn mua nguyên liệu, DN sẽ không chớp được thời cơ làm ăn, không chỉ doanh thu và lãi của DN giảm đã đành, mà hơn 1.650 công nhân và gần 3.000 lao động phụ cũng sẽ thiếu việc làm. Trong khi đó, các DN nước ngoài có tầm cỡ lại chớp lấy thời cơ này để làm ăn và sau đó "đè" lại mình...

Là tổng giám đốc, ông phải giải quyết sao đây? Đây chính là điều không chỉ ông Tổng giám đốc Cty 722 băn khoăn, "xuýt xoa"..., mà 100% lãnh đạo các DN chế biến hạt điều ở Đắc Lắc cũng rơi vào tình trạng "khó ở". Các NHTM ở Đắc Lắc nghĩ sao?