Cuối tuần này, Bộ Tài chính sẽ họp bàn tìm biện pháp cứu thị trường chứng khoán
Các Website khác - 25/02/2009
 Thông tin này được Tổng thư ký Hiệp hội kinh doanh chứng khoán Nguyễn Thanh Kỳ đưa ra ngày 24/2 sau khi thị trường chứng khoán có 11 phiên lao dốc liên tục.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/2, VN -index chỉ còn 235,5 điểm. Các tín hiệu cho thấy sự sụt giảm này chưa dừng lại...

Không đưa ra nhận định cụ thể về xu hướng của thị trường trong thời gian tới, nhưng Tổng thư ký Nguyễn Thanh Kỳ tỏ ra buồn rầu về các thông tin thị trường và câu hỏi về tương lai của thị trường này.
 

Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội thời hoàng kim luôn đông đúc nhà đầu tư. Ảnh: T.G

Trong khi đó, trên toàn thị trường, kể cả các cổ phiếu được xem là mạnh thì vẫn tiếp tục chuỗi giảm giá thê thảm. Nhà đầu tư bây giờ không còn quan tâm đến “đáy” nữa. Phiên giao dịch hôm 24/2 kết thúc bằng mốc chỉ số thị trường thấp nhất trong 48 tháng qua (tính từ ngày 1/3/2005).

“Bây giờ điều quan tâm nhất ở Hiệp hội kinh doanh chứng khoán là tìm cách để kích cầu thị trường, mang lại niềm tin cho nhà đầu tư. Theo tôi được biết, ngày 27/2, Bộ Tài chính sẽ tổ chức một cuộc họp với sự tham gia của các bên có liên quan để bàn biện pháp khôi phục thị trường. Các ý kiến được đưa ra sẽ là căn cứ để Bộ Tài chính đệ trình phương án cứu thị trường”.

Như thế, bên cạnh các thông tin tốt cho kinh doanh chứng khoán như chưa thu thuế, gói kích cầu của Chính phủ đi vào thực thi thì chuyện các cơ quan chức năng họp nhằm tìm cách giải cứu thị trường cũng là một tin tốt.

Về phía Hiệp hội kinh doanh chứng khoán, ông Kỳ cho biết, cần phải xác định mục tiêu lâu dài của thị trường chứng khoán cũng như vai trò của nó với nền kinh tế. Quan điểm hiện nay là sẽ không tác động để tăng cung/cầu tức thời mà xem xét yếu tố tác động lâu dài, bền vững hơn. Sự can thiệp của Nhà nước sẽ theo hướng này và điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường.

Tuy nhiên, trong tình hình hiện tại, Hiệp hội tiếp tục kiến nghị giảm phí cho nhà đầu tư. Hiện tại mức phí được tính là 0,2% tổng giao dịch nên đề nghị giảm xuống nữa. Việc này khiến nhà đầu tư bớt chi phí và điều đó giữ chân họ ở lại với thị trường. Một biện pháp khác có tác động khá mạnh là mở rộng thêm biên độ giao dịch cao hơn mức hiện nay.

Một mong muốn khác của nhà đầu tư, cũng như của nhiều doanh nghiệp niêm yết và các công ty chứng khoán là việc chưa nên đánh thuế thu nhập với nhà đầu tư. Hiện tại thuế này chưa được áp dụng, nhưng cần phải có quyết định rõ ràng và công khai thời gian chưa đánh thuế đó trước công luận. Thời gian chưa đánh thuế được đề nghị là từ 3 đến 5 năm. Các loại thuế khác cũng cần được xem xét và có cách tính cũng như thời gian thực hiện cụ thể.

Một số ý kiến cho rằng khi thị trường tiếp tục đi xuống và chưa có dấu hiệu nào cho thấy sẽ “tươi” trở lại thì một trong những biện pháp tốt để chỉ số VN-  index không đi xuống nữa là... tạm ngừng giao dịch. Tuy nhiên, ông Kỳ cho rằng tạm dừng giao dịch là một biện pháp có nhiều vấn đề phức tạp. Không thể áp dụng biện pháp này tùy tiện được. Hiệp hội kinh doanh chứng khoán vì thế cũng không đề nghị tạm ngừng giao dịch.

Theo Giadinh.net