Dịch vụ Ông già Tuyết tăng nhiệt
Các Website khác - 11/12/2005

Ngoài việc tung những chiêu tiếp thị rầm rộ, phát tờ rơi như tuyết phủ, các đơn vị kinh doanh dịch vụ tặng quà ở TP HCM và Hà Nội đang cấp tốc tuyển thêm quân để huấn luyện thành các ông già Noel trước ngày 15/12. Một số nơi đã bắt đầu nhận quà và lượng khách ngày một tăng lên.

Ông già Noel cũng phải bó tay, không thể thăng thiên bằng tuần lộc khi lốp xe bị nổ. Ảnh: T.T.D.

Suốt tuần qua, Trung tâm dịch vụ việc làm sinh viên TP HCM đã liên tục rao tuyển 100 người để đóng vai Ông già Noel. "Đơn đặt hàng của các doanh nghiệp, cơ sở nhiều hơn so với năm ngoái nên việc tuyển người tương đối khó khăn", một cán bộ của Trung tâm này cho biết. Giáng sinh năm nay, mỗi ông già Noel được nhận lương khoảng 50.000 đồng/ngày, riêng ngày 24/12 mức lương này tăng lên gấp 3 lần vì là tối có nhiều đơn đặt hàng phải trao quà cho trẻ em.

Ngày 7/12, hơn 100 ông già Noel của Công ty dã ngoại Lửa Việt đã làm lễ xuất quân, diễu hành qua các đường phố lớn tại TP HCM để làm khuấy động không khí của ngày Giáng sinh. Để huy động đủ số ông già Noel này, Lửa Việt đã phải tìm kiếm lôi kéo nhân sự từ nhiều nguồn, đặc biệt là trong giới sinh viên học sinh. "Người đóng vai ông già Noel phải đáp ứng được các tiêu chuẩn như mập mạp, bụng phệ tự nhiên được ưu tiên, càng có vẻ đứng tuổi, đeo kính càng tốt, yêu thích và biết trò chuyện với trẻ em, vui nhộn hay có khiếu hài hước càng tốt để tổ chức cho trẻ em vui chơi...", Giám đốc Lửa Việt Nguyễn Văn Mỹ cho biết.

Do yếu tố cạnh tranh, nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ ông già Noel năm nay đã liên kết với nhau để thu hút khách hàng và nâng cao chất lượng dịch vụ. Không chỉ đặt hàng trao quà cho trẻ em mà nhiều doanh nghiệp đã sử dụng dịch vụ ông già Noel như một hình thức khuyến mãi hay marketing. Từ giữa tháng 11, một số công ty kinh doanh sữa, hóa mỹ phẩm đã sử dụng ông già Noel để giới thiệu sản phẩm tại các siêu thị, trường học khiến không ít trẻ em tò mò, hứng thú. Hệ thống siêu thị Liên minh hợp tác xã thương mại Sài Gòn (Saigon Co.op) thì dành 1.100 phần quà cho khách mua hàng có hóa đơn trị giá 200.000 đồng trở lên. Số quà này sẽ do các ông già Noel mang đến trao tận nhà trong ngày Giáng sinh, tuy nhiên khách hàng phải đăng ký ngay từ ngày 15/12.

Tại khu vực Hà Nội, không khí chuẩn bị dịch vụ ông già Noel cũng rất sôi động. Bắt đầu từ ngày hôm nay (10/12), Nhà sách Tiền Phong đã chính thức nhận chuyển quà cho khách hàng. Ngay trong buổi sáng ngày đầu tiên đã có tới hơn 10 phần quà đăng ký chuyển và nhà sách đã phải nhanh chóng bố trí ngay 3 nhân viên chuyên ngồi gói quà. Năm nay, ông già Noel của Tiền Phong sẽ chuyển miễn phí tới địa chỉ yêu cầu nếu khách mua quà tặng tại nhà sách trị giá 100.000 đồng trở lên. Thời gian nhận chuyển quà là 10-24/12, còn thời gian giao quà là từ 20 đến 24/12. Với 15 đôi ông già Noel, Tiền Phong hy vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Chị Nguyễn Thi Anh, Cửa hàng trưởng Nhà sách Tiền Phong tại 175 Nguyễn Thái Học, Hà Nội cho biết, điểm đặc biệt của Tiền Phong năm nay là ngoài những chiếc kẹo chocolate tặng cho khách hàng như mọi năm, ông già Noel sẽ có một quà tặng đặc biệt khác dành cho khách hàng. Chị Anh từ chối tiết lộ nội dung món quà bởi muốn mang đến cho người nhận một sự ngạc nhiên.

Khởi động sớm hơn, Trung tâm điện hoa Phương Đông, Hà Nội đã nhận chuyển quà từ đầu tháng và sẽ kết thúc vào ngày 20/12. Chị Kiều Hoa, phụ trách trung tâm cho biết, nhận sớm như vậy để việc sắp xếp giờ và phân giao địa điểm cho ông già Noel được dễ dàng và đảm bảo tiến độ. Đến nay, đã có hơn 5 công ty đăng ký chuyển quà cho con cái của các nhân viên trong công ty. Chi phí cho mỗi lần vận chuyển một gói quà bất kể to, nhỏ là 50.000 đồng. Phương Đông hiện cũng đã lên lịch tập huấn cho khoảng 20 ông già Noel, tăng 5 "ông" so với năm ngoái.

Công tác huấn luyện cho Ông già Noel năm nay cũng được các đơn vị kinh doanh dịch vụ khác hết sức lưu tâm. "Năm ngoái lần đầu tiên tổ chức nên chưa thể lường hết vấn đề như tắc nghẽn giao thông, lạc đường, tìm không ra địa chỉ... Ông già Noel đến nhà trao quà cho trẻ em muộn so với hợp đồng, bị phụ huynh cự nự quá chừng rồi không chịu trả tiền luôn", người quản lý một cơ sở cung cấp ông già Noel ở quận Tân Bình, TP HCM cho biết. Rút kinh nghiệm, năm nay các ông già Noel của cơ sở này được tập huấn ngay từ khâu sơ đồ địa chỉ và kỹ năng trò chuyện với trẻ để tránh bị vấp.

Các năm trước, người ta ái ngại khi thấy cảnh, nhiều ông già Noel chạy sô quá sức trong ngày Giáng sinh nên khi đến nhà khách hàng thì quần áo xộc xệch, mồ hôi mồ kê đầm đìa dưới bộ quần áo len đỏ, và bất đắc dĩ trở thành... ông hề cho trẻ em. Bé Nguyễn Tuấn An, 4 tuổi ở quận 8, TP HCM năm ngoái đã lăn ra nằm vạ vì ông già Noel không chịu nhường bộ râu cho cu cậu đeo vào mặt, còn cô bé Quỳnh Trang ở quận Bình Thạnh thì nhất định đòi cái chuông của ông già Noel để "kêu leng keng cho vui".

Chị Phan Thúy Thanh, nhà ở Bình Dương cho biết, năm ngoái chị nhờ ông già Noel đến tặng quà cho con vào 8 giờ tối Giáng Sinh. Thế nhưng 11 giờ ông già mới chạy đến nơi, vất xe đánh "rầm" trước thềm nhà rồi lăn đùng ra chiếc ghế xích đu ngoài hiên, miệng lào thào qua chòm râu nhựa bơ phờ: "Chị cho em xin ly nước". Còn con của chị, nhân vật chính sẽ được ông già Noel trao quà trong đêm đặc biệt này thì đã ngáy khò khò trong phòng từ lâu.

Để hạn chế tình trạng này, các trung tâm chuyên nghiệp năm nay quyết tâm chỉ nhận chuyển quà trong khả năng của mình và kiểm soát tốt khâu nhận quà. Năm ngoái, Nhà sách Tiền Phong có khoảng trên 1.000 phần quà được đặt chuyển, theo chị Thi Anh, do dịch vụ này ngày càng được nhiều người biết đến nên năm nay dự kiến con số sẽ cao hơn. Tuy nhiên, để giữ uy tín, Tiền Phong sẽ không nhận chuyển vượt quá khả năng của mình.

Cẩn thận hơn, chị Phạm Thanh Hoa, Phụ trách Trung tâm Dịch vụ Quỳnh Anh, Thái Thịnh, Hà Nội cho biết, dù đã làm dịch vụ này từ 6 năm nay nay, chưa bao giờ Quỳnh Anh hẹn giờ giao quà chính xác với khách hàng cả. "Trên thực tế, ngày Noel bao giờ cũng rất đông người đi lại, họ vừa đi vừa ngắm và thưởng thức không khí của ngày lễ nên rất khó tránh khỏi tình trạng tắc đường. Nếu hẹn giờ mà không đến được chính xác thì thà không hẹn giờ cụ thể lại tốt hơn. Chúng tôi sẽ ru ri thời gian giao quà từ 18h đến 23h", chị Hoa nói thêm.

Năm nay, Trung tâm Dịch vụ Quỳnh Anh giới hạn số lượng quà sẽ chuyển khoảng 200 địa chỉ. Do nằm ở Quận Đống Đa nên Quỳnh Anh không nhận chuyển quà tới khu vực ngoại thành hay những địa điểm quá xa và ưu tiên cho khách hàng ở khu vực lân cận.

Hà Vy - Phan Anh