Dịch vụ thuê xe chơi Tết đắt đỏ
Các Website khác - 14/01/2009

Chuẩn bị số lượng vài trăm xe, song không ít doanh nghiệp đã tuyên bố đã chốt sổ khách hàng thuê xe Tết. Nhu cầu thuê xe du xuân của các gia đình tại Hà Nội tăng vọt, giá thuê xe năm nay cũng đội lên 15% so với cùng thời điểm năm ngoái.

Ngay từ đầu tháng 12, các điểm cho thuê xe tự lái như Trần Khát Chân, Đê La Thành, Đường Giải Phóng, Thụy Khê, Đường Láng, Cầu Giấy… đã tấp nập người ra người vào. Xe 4-7 chỗ từ hạng bình dân như Matiz, đến những xe "sang" hơn như Innova, Civic, Camry… đều được đặt trước từ những ngày đầu tháng 12. Dòng xe được các gia đình ưa chuộng nhất là Innova, Jace, Jolie vì sự tiện ích và giá cả hợp lý.

Giá thuê xe trong những ngày giáp Tết có loại cao hơn 50% ngày thường. Chẳng hạn Matiz thường giá thuê chỉ khoảng 250.000-300.000 đồng một ngày, nay tăng lên 450.000-550.000 đồng. Các xe 4 chỗ như Gentra, Spectra, Laser 1.6, Lacetti, giá ngày thường giao động từ 500.000 đến 600.000 đồng, dịp Tết giá lên 700.000-800.000 đồng một ngày. Các xe dòng cao cấp hơn như Honda Civic giá thuê khoảng 800.000-900.000 đồng, dịp Tết giá lên 1-1,2 triệu đồng một ngày. Dòng xe 7 chỗ như Innova, Jace, Jolie được thuê nhiều hơn bởi giá không cao hơn 4 chỗ là mấy, ngày thường là 600.000-700.000 đồng, ngày Tết lên 900.000 đồng đến 1 triệu một ngày.

Chị Vân Anh - nhân viên Công ty Tungson Travel số 668 Ngọc Lâm - Long Biên, Hà Nội cho biết tại thời điểm này khách hàng vẫn có thể tới đây để thuê xe chơi Tết với các dòng xe từ bình dân đến cao cấp. Với dòng bình dân, khách hàng có thể thuê tự lái, còn các dòng cao cấp như Mercedes, BMW hay Honda Civic, Camry... phải có lái xe đi kèm. Giá thuê xe Mercedes E240 giá thuê vào khoảng 3 triệu đồng một ngày, ngày thường giá 1,59 triệu đồng. Xe Camry 2.4 giá thuê vào khoảng 2,5 triệu đồng.

Dịch vụ cho thuê xe tự lái đắt khách dịp Tết. Ảnh: thegioioto.

Anh Quốc Tuấn, Giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty cổ phần Dịch vụ và thương mại EConn VN cho biết ngay từ đầu tháng Chạp, nhiều khách hàng đã tới công ty đặt thuê xe. Dự đoán được nhu cầu tăng khoảng 20-30% so với năm ngoái nên công ty chuẩn bị khoảng 300 đầu xe để đáp ứng nhu cầu đi lại của khách. Trong số này có khoảng 110 xe tự lái, còn lại là thuê có tài.

"Tuy nhiên, tính đến sáng nay, các loại xe tự lái hầu như đã hết hàng, một vài chiếc còn lại có giá thuê rất cao nên chúng tôi cũng đã chốt danh sách khách thuê", anh Tuấn nói với VnExpress.net. Ngoài lý do số lượng người có bằng lái nhiều lên thì việc thời tiết dự báo sẽ rét đậm trong những ngày Tết khiến nhu cầu tăng vọt.

Ở Hà Nội hiện có khoảng 100 địa chỉ cho thuê xe tự lái. Trao đổi với VnExpress.net, đại diện một số doanh nghiệp đều có chung nhận xét rằng: Nhu cầu chơi Tết của các gia đình không hề giảm dù thời buổi kinh tế đang khó khăn. Chính vì thế mà tại thời điểm hiện tại, hầu hết các trung tâm cho thuê xe tự lái đều rơi vào tình trạng "cháy hàng". Trên tấm bảng ghi lịch thuê xe của Công ty TNHH Ngô Minh ở Nguyễn Khang - Cầu Giấy đã đánh dấu tới 46 xe có khách thuê đến gần hết tháng Giêng, khoảng 50 chiếc còn lại cũng đã có người thuê trong thời điểm Tết.

Anh Nguyễn Đức Quang - chủ một cửa hàng cho thuê xe tự lái ở đường Bưởi cho hay hợp đồng cho thuê xe tại đây đã kín từ đầu tháng trước. "Năm nay, hợp đồng thuê xe của công ty hết sớm hơn mọi năm vì nhu cầu đi lại của người dân tăng, trong khi lượng xe bổ sung của chúng tôi không có nhiều. Ngay cả những gia đình ăn Tết ở Hà Nội cũng đặt thuê xe vì lo ngại trời có thể rét buốt vào những ngày giáp Tết", anh Quang nói.

Theo anh Quang, không chỉ xe tự lái mà các loại xe có người lái của công ty cũng khóa sổ khách hàng cách đây hai tuần. Tuy nhiên nếu các khách hàng quen có nhu cầu đi lại trong khoảng tuần Tết trở lại thì công ty sẽ huy động một số xe của các đơn vị vệ tinh. "Tuy nhiên, số lượng xe cũng không nhiều và không phải lúc nào cũng có nên khách hàng phải đăng ký sớm", anh Quang nói.

Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội Đỗ Quốc Bình nhận xét: Tết nào dịch vụ cho thuê xe tự lái cũng đắt hàng vì nhu cầu đi lại tăng cao trong khi việc đầu tư mua sắm thêm xe mới tại các công ty hạn chế.

"Năm nay hiện tượng "cháy" xe cho thuê càng xảy ra sớm vì thời tiết dự báo sẽ rất lạnh trong dịp Tết, trong khi đó cả năm qua, các doanh nghiệp do khủng hoảng kinh tế, lãi suất ngân hàng tăng cao, giá xe đắt đỏ... các doanh nghiệp hầu như ngừng hẳn việc mua sắm thêm xe mới", ông Bình nói.

Phương tiện cũng khá hữu hiệu dành cho các gia đình trong dịp Tết là taxi. Tuy nhiên, khách hàng vẫn phải đặt thuê trước ít nhất là một tuần thì mới có xe.

Theo VnExpress