Hàng Tết sẵn sàng, chỉ đợi người mua
Các Website khác - 14/01/2009

Bánh mứt, lạp xưởng, tôm khô, giỏ quà Tết... đã sẵn sàng lên kệ từ siêu thị cho đến các chợ trong nhiều ngày qua với mức giá khá ổn định, nhưng hiện tại sức tiêu thụ ước tính sụt 30%-50% so với dịp này năm ngoái.
Đại diện Ban Quản lý chợ Bến Thành, Thái Bình, Bà Chiểu cho biết, sức mua cho đến những ngày cận Tết năm nay suy giảm mạnh do tình hình khó khăn kinh tế chung, dù mặt bằng giá vẫn ổn định.

Cảnh người mua sắm đông đúc, nhộn nhịp, đen kịt cả chợ vào dịp này như những năm trước đã không tái diễn. Hoạt động mua bán ở chợ những ngày chuẩn bị cúng ông Công ông Táo này chỉ giống như thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, chứ chưa nhộn nhịp không khí của một chợ Tết.

Đại diện chợ Bến Thành cũng chia sẻ, dự đoán tình hình tiêu thụ năm nay sụt giảm do khó khăn chung của nền kinh tế, nên tiểu thương không dám trữ nhiều hàng Tết. Mọi năm, chợ Bến Thành hoạt động cả ngày đêm vào 3 ngày cuối cùng năm cũ để đáp ứng nhu cầu người mua, nhưng năm nay thời gian đóng cửa còn tùy thuộc tình hình cung cầu.

Năm ngoái, khách từ các tỉnh, thành phố, cán bộ công nhân viên mua sắm tấp nập các mặt hàng thực phẩm chế biến, đồ dùng trang trí Tết. Còn năm nay một lượng lớn lao động thất nghiệp đã sớm về quê, lương thưởng ít đi khiến người dân thắt lưng buộc bụng. Chính vì thế, dù giá cả không dịch chuyển đi lên nhưng lượng tiêu thụ vẫn hết sức dè chừng.

Sức tiêu thụ hiện chỉ mới đạt 50-70% so với mùa Tết năm ngoái. Ảnh: B.H.

Mọi năm, những ngày này cửa hàng của chị Thu Phương, quận 1, tấp nập kẻ ra người vào, gói quà Tết dồn dập không kể xiết, thậm chí phải thức đêm để buôn bán và đóng giỏ quà. Thế nhưng, năm nay chị không có nhu cầu gọi thêm người giúp mà chỉ trưng dụng thành viên trong gia đình. 21 giờ tối, cửa hàng đã hết khách thay vì mọi năm phải hơn 24h. Sức mua giảm đến khoảng 30% khiến lượng hàng vẫn còn chất đống trong nhà, chị Phương cho biết.

Lượng cầu khá thấp nhưng các tiểu thương đều hy vọng tình hình sẽ khởi sắc hơn trong những ngày tới, nhất là khi cán bộ công nhân viên chức hưởng khoản tiền thưởng Tết.

Theo Giám đốc điều hành Lê Khắc Thiên Thiên, công ty Đặc Sản Ta, doanh số kinh doanh của doanh nghiệp đến thời điểm này sụt giảm gần 70% so với năm ngoái. Đây là đơn vị chuyên đóng gói, phân phối đặc sản các vùng miền qua kênh bán lẻ và công ty đặt hàng dưới dạng quà tặng. Tuy nhiên cả hai kênh tiêu thụ này đang ế ẩm với sức mua chỉ bằng 30% mùa Tết năm ngoái.

Hiện công ty chỉ mới làm khoảng 200 phần quà Tết so với 1.000 phần quà mừng Tết Mậu Tý. Nếu năm trước, khách hàng chuộng quà giá từ 500.000 đồng trở lên thì năm nay do tình hình kinh tế khó khăn, họ chỉ đặt những giỏ quà giá khoảng 250.000 đồng.

Theo bà Thiên, mặt bằng giá năm nay tăng 10-20%. Hàng hóa phân phối cho các chợ, siêu thị trên địa bàn TP HCM mùa Tết này có thêm hộp mứt 12 con giáp, rượu bầu đá, chè Thái Nguyên, các loại bánh kẹo cổ truyền... Thế nhưng, lượng tiêu thụ tại các chợ, siêu thị hiện ở mức quá thấp, ảnh hưởng đến doanh số bán hàng công ty.

Tại siêu thị Citimart, Maximark Cộng Hòa, không khí mua sắm có phần nhộn nhịp hơn, lượng khách tăng khoảng 20% so với ngày thường nhưng lại giảm 10%-20% so với sức mua Tết năm ngoái.

Ông Ngô Văn Hải, Giám đốc kinh doanh Citimart chia sẻ, một tháng nay, sức mua tại hệ thống siêu thị Citimart tăng 20% bình thường nhưng vẫn chỉ đạt 80% so với mọi năm.

Để kích cầu sức mua, ngoài việc cung ứng đa dạng các sản phẩm, Big C còn giảm giá 50% gần 500 sản phẩm chủ đạo Tết, khuyến mãi cho khoảng 250 sản phẩm vải sợi. Theo giám đốc đối ngoại Big C, bà Dương Thị Quỳnh Trang, năm nay siêu thị tập trung khai thác hàng nội địa như bánh kẹo, mứt, thịt, may mặc... Bánh kẹo ngoại năm nay không nhiều, thay vào đó hàng Việt chiếm 90% (Kinh Đô, Bibica, Hải Hà, Hanco, Vinabico, Tân Tân, Orion...) sẽ bù khoảng trống hàng ngoại những năm trước.

Saigon Co.op lên kế hoạch dự trữ gần 100 tỷ đồng cho các loại đường, gạo, dầu ăn, thịt gia cầm... với mức giá thấp hơn thị trường 5-10%. Siêu thị cũng tung ra những sản phẩm mang nhãn hiệu Co.op mart như: gạo thơm, giò thủ, lạp xưởng, thịt nguội, bánh, trái cây... rẻ hơn các nhãn hiệu cùng loại 5-30%. Liên minh hợp tác xã TP HCM cũng tổ chức 94 chuyến bán hàng lưu động về các vùng sâu xa với giá giảm 3-10% so với giá bán lẻ tại siêu thị.

Theo VnExpress