Đìu hiu thị trường cây, hoa cảnh ngày tết
Các Website khác - 17/01/2009
 Càng gần tết nhu cầu trang trí lại nhà cửa của người dân TPHCM càng được chú ý. Để đáp ứng nhu cầu này, nhiều hộ dân tại các tỉnh ĐBSCL đã mang cây cảnh và mai vàng vào thành phố “đón đầu”.

Mai thật thì tăng giá

Như thành thông lệ, cứ vào dịp cuối năm các tiểu thương kinh doanh hoa tại các tỉnh Bến Tre... lại đem cây kiểng và mai vàng đổ dồn về tuyến đường Bến Bình Đông (quận.8) để buôn bán tết. Thế nhưng hoa thì đa dạng mà lượng người đến mua thì ít hơn mọi năm.

Dạo một vòng quanh các điểm bán cây kiểng và hoa mai, đa số người dân chỉ tìm đến mua mai vàng là chính, còn các loại cây xanh khác thì vắng bóng người mua.
 

Chỉ có các điểm bán mai được nhiều người lui tới (ảnh: HL).

Anh Tần Văn Chiến, ở Chợ Lách, Bến Tre mang mai vàng lên bán cho biết: “Năm nay chất lượng mai không được như mọi năm, giá lại cao hơn từ 20 - 30% so với năm ngoái”.

Giá bán mai vàng tại đây được các tiểu thương đưa ra với mức một cây mai nhỏ giá khoảng trên dưới 100.000 đồng, loại lớn hơn, đẹp có khi tới 2 - 3 triệu đồng. Tuy nhiên đa số người dân chỉ chọn mua những cây mai mi ni nhỏ, còn những cây có thế, đẹp... giá vài chục triệu rất ít người hỏi đến.

Lý giải về việc giá mai năm nay tăng giá chủ vườn mai Nam Tiến (Bến Tre) cho rằng: Giá phân bón, công chăm sóc, rồi ghe vận chuyển... đều tăng nên bắt buộc giá mai bán ra phải cao hơn năm trước để bù lại.

Chị Nguyễn Thị Lan, nhà ở quận 8 cho biết: “Kinh tế năm nay tuy khó khăn nhưng cũng gắng kiếm một cây mai để trưng 3 ngày tết. Thấy bảo cây mai năm nay hiếm nên tôi ra đây mua trước kẻo gần tết không có. Giá mai năm nay quả là cao hơn so với các năm nhưng tình hình hiện nay như vậy mà”.

Đa số khách hàng chỉ chọn những gốc mai mini (mai nhỏ) nên với hơn 1.000 gốc, anh Tần Văn Chiến đã bán được gần 80%. Ngược lại anh Trần Văn Minh, chuyên bán mai lớn với giá vài chục triệu trên đường Thành Thái (quận 10) thì gần tuần nay chưa bán được cây nào, có vài người đến hỏi nhưng đều chỉ xem và hỏi thăm giá chứ không mua.

Mai giả và cây kiểng ít người đến mua

Theo dì Ba Kiểng (Bến Tre), một người trồng kiểng lâu năm thì tết năm nay người đến mua cây không bằng mọi năm, vật giá thì lên cao mà giá bán phải hạ xuống để hút người mua nhưng hàng bán ra quá ít.

Dì Ba Kiểng tâm sự: Mọi năm đến giờ này dì đã bán được 4 - 5 triệu, thế mà năm nay chỉ mới hơn 1 triệu, trừ chi phí sinh hoạt cũng chỉ có được vài trăm.
 

Đa số người mua cây kiểng chỉ đến hỏi giá chứ không mua (ảnh: HL).

Cây kiểng tại Bến Bình Đông (quận 8) đa số đều do bà con tiểu thương từ Bến Tre mang lên bán dịp tết. Giá bán được dao động từ 100.000 đến vài triệu đồng. Anh Hoàng Thành Trung, tiểu thương bán kiểng cho hay: “Vì chưa được nghỉ nên lượng người đến mua còn ít, chứ mấy ngày nữa là không có cây mà bán”.

Dù nói như vậy nhưng nhiều tiểu thương vẫn cảm thấy lo lắng vì nếu tình hình này mà còn tiếp tục thì không biết làm thế nào. Việc vận chuyển cây lên thành phố đã tốn rất nhiều tiền, nếu không bán được chỉ có thể bán tống bán tháo với giá rẻ thì lỗ là cái chắc.

Tại các tiệm bán hoa giả, người đến mua cũng ít hơn mọi năm. Chị Võ Thị Thanh Hoà, chủ hiệu hoa giả Hồng Nhung tại đường 3/2 (quận 10), tâm sự: Hoa giả có thể sử dụng nhiều lần vì thế lượng người mua cũng khó có thể tăng. Đặc biệt năm nay đứng trước kinh tế khó khăn lượng người đến mua cũng giảm rõ rệt.

Tại cửa hàng chị Hoà, hiện nay sức mua đã giảm đến 60-70%. Lý giải điều này, chị Hoà cho rằng năm nay nhiều khách hàng tận dụng lại hoa củ, trừ những trường hợp cần quay phim, chụp ảnh... mới đi mua, nhưng trước đây họ mua 3 - 4 cây bây giờ chỉ mua 1 cây.

Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ hoa giả trưng tết, nhiều cửa hàng đã nhập về đủ loại mai, đào giả... với kích cỡ khác nhau để phục vụ cho người dân mua về trang trí trong mấy ngày xuân.

Theo Dan Tri