Doanh nghiệp xăng rục rịch xin tăng giá
Các Website khác - 18/10/2007

Trước những căng thẳng xung quanh việc Thổ Nhĩ Kỳ có thể tấn công vào lực lượng quân sự người Kurd ở Iraq, gây gián đoạn việc vận chuyển dầu, giá dầu thô trên thế giới đã bất ngờ leo thang lên trên 88 USD/thùng vào ngày 16/10 - kéo dài chuỗi ngày tăng giá mạnh lên đến 6 ngày.

Trước diễn biến này, một số doanh nghiệp đầu mối đã “đệ trình” lên liên Bộ Tài chính -Công Thương hai phương án: tăng giá xăng bán lẻ hoặc Nhà nước cân nhắc biện pháp tái bù lỗ cho doanh nghiệp. Theo phương án của doanh nghiệp đưa ra, thì việc điều chỉnh tăng giá xăng bán lẻ được xem là “ưu tiên” hàng đầu của các doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

Theo tính toán của các doanh nghiệp, với giá bán xăng A92 11.300 đồng/lít và dầu diezel 8.700 đồng/lít hiện nay, thì các doanh nghiệp đang chịu mức lỗ tương đương 1.000 đồng/lít xăng và hơn 3.000 đồng/lít dầu. Tính chung cho mỗi lô hàng 10.000 tấn xăng thì doanh nghiệp lỗ khoảng 15 tỉ đồng.

Tuy nhiên theo một quan chức Bộ Tài chính, liên Bộ sẽ xem xét tới các biện pháp giảm lỗ cho doanh nghiệp, chứ chưa tính tới việc tăng giá xăng trong thời gian này.

An Hạ