Không phải hàng mới nào cũng hấp dẫn
Các Website khác - 18/10/2007
 Không chỉ nóng ở trên sàn, hiện giới đầu tư còn săn lùng cả cổ phiếu sắp chào sàn trên thị trường OTC. Nhiều nhà đầu tư mới gia nhập thị trường có quan niệm cứ chọn tân binh mà nhắm. Tuy nhiên, theo ông Huy Nam- chuyên gia Kinh tế Tài chính & TTCK, đặt tiền vào cổ phiếu mới chưa hẳn đã là thượng sách.

- Có hiện tượng là các CP mới tăng giá chóng mặt, ông có nhận xét hay lời khuyên gì với các nhà đầu tư trong thời điểm này?

 

-

Từ trước đến giờ, tâm lý của NĐT vẫn vậy, những CP mới niêm yết NĐT đón cơ hội, họ nghĩ rằng, khi niêm yết sẽ lên một đoạn nữa nhưng tôi cho rằng, tâm lý đó cần thận trọng. Bởi đầu tư chứng khoán là đầu tư vào giá trị, vào chỉ số, vào các yếu tố cơ bản chứ không phải chỉ có kỳ vọng thuần tuý. Có những loại tốt thật nhưng không ít hàng mới có các chỉ số cơ bản không mấy hấp dẫn, thậm chí chỉ làng nhàng ở mức trung bình.

Thị trường lên đã tạo lực kéo những CP mới lên sàn tăng giá là điều không còn phải bàn. Điều đáng nói là NĐT cần thận trọng khi lao theo những đợt "sóng". NĐT cần lưu ý giá CP không bao giờ có thể tăng mãi và giá luôn có xu thế quay về và xoay quanh giá trị nội tại của chúng. Trong số những CP mới lên sàn không ít mã thuộc hàng 'kém" tỷ suất sinh lời thấp, quy mô thì lớn, lãi tăng trưởng chậm nhưng giá lại lên vù vù, P/E cao ngất ngưởng.

- Thời điểm này cả hai sàn Hồ Chí Minh và Hà Nội đều có bứt phá mạnh, ông đánh giá thế nào về thị trường hiện nay?

- Thời gian trước, cùng với chỉ số CK giảm là mua bán mỏng, bất cân đối. Thời gian vừa qua, với nhiều phiên giao dịch liên tiếp tăng điểm và chỉ số VN-Index vượt qua mốc 1.000 điểm, độ thanh khoản thị trường (giao dịch mua bán) diễn ra tương đối giữa hai bên. Hay nói đúng hơn khối lượng giao dịch có xu hướng tăng mạnh hơn. Điều này cho thấy NĐT còn rất mặn mà và kỳ vọng nhiều vào sự hồi phục của thị trường.

Có thể xác định sau khi thị trường bật lên hồi cuối tháng 9, đầu tháng 10 đến nay cho thấy, qua một giai đoạn trăn trở, thị trường đang chuyển sang hướng lạc quan.  Mức hỗ trợ mới được nâng lên 1.000 điểm, mặc dù trước đó có nhiều kịch bản có thể kéo xuống dưới 900, 800...Cho đến nay, ngưỡng hỗ trợ đang được nâng lên cao hơn.

- Theo ông VN Index có thể vượt đỉnh cũ (1.170 điểm) hay không và  VN Index sẽ đạt bao nhiêu vào cuối năm?

- Khả năng vượt đỉnh cũ có thể có. Nhưng trong ngắn hạn, nếu vượt ngay nhiều khi chưa tốt bởi nếu tăng quá nhanh thì sau đó khả năng điều chỉnh mạnh sẽ xảy ra, để giá trị nội tại theo kịp với thị giá. Khi điều chỉnh như vậy sẽ có nhiều người bị thiệt và thị trường sẽ trở nên ảm đạm. Quan trọng là phải giữ được ổn định TTCK. Ở đây, khái niệm ổn định tức là có sự tăng, giảm (độ nhấp nhô theo hình răng cưa) để cho nó duy trì không có sâu sắc quá, tức là không nóng quá hoặc không nguội lạnh quá.

Về dự báo VN Index cuối năm, tôi không muốn đưa ra con số chính xác nhưng có thể khẳng định, tương lai TTCK VN rất khả quan. Thứ nhất, lực lượng đầu tư (quần chúng đầu tư) tham gia vào thị trường sẽ tăng lên, bởi hiện nay mới có 250.000 NĐT trên một con số hơn 80 triệu dân. Thứ hai, với tốc độ tăng trưởng GDP, môi trường đầu tư của VN, các quỹ đầu tư, luồng vốn nước ngoài giải ngân sẽ tham gia nhiều hơn. Và một yếu tố khác rất quan trọng đó là nguồn hàng sắp tới phong phú, có chất lượng (số CK niêm yết, hàng loạt DN lớn cổ phần hoá...) sẽ là chất xúc tác cho thị trường.

Theo Đầu tư Chứng khoán