Game không chờ thông tư
Các Website khác - 30/05/2006

Game không chờ thông tư
Phạm Anh

Trò chơi trực tuyến - hay còn gọi là game online (GO) đang nóng cả ở bàn nghị sự Quốc hội lẫn ngoài xã hội. Trong Quốc hội, vấn đề GO nóng là bởi nhân bàn về Luật CNTT, những tác hại của GO, những biện pháp cần cho việc quản lý... Nhưng với xã hội, câu chuyện GO cấp thiết hơn nhiều. Các bậc phụ huynh lo lắng khi con em mình được nghỉ hè; "hội chứng thâu đêm, suốt sáng" của các game thủ sẽ bùng phát.

Lật lại quá trình soạn thảo Thông tư quản lý GO (gọi tắt là Thông tư) thì mới thấy có khi nó còn... phức tạp hơn cả GO. Ngay từ cuối năm 2005, Chính phủ đã từng yêu cầu và cũng kỳ vọng Thông tư sẽ sớm đưa vào cuộc sống. Song, qua vài lần soạn thảo, các bộ, ngành vẫn không thể thống nhất ban hành. Sau thời hạn này, các bộ ngành xin lùi đến tháng 3.2006. Thế nhưng, sau cả 1 quý, sau lần thứ 8 đưa ra dự thảo, Thông tư vẫn chỉ là... dự thảo. Thậm chí, vẫn có tới 5 vấn đề lớn tồn tại mà ý kiến các bộ ngành không đồng nhất.

Trong khi đó, thực tế: Game không chờ Thông tư đã diễn ra. Từ khi bắt đầu soạn thảo Thông tư tới nay, tại VN đã có thêm vài game mới ra đời. Ngay cả vấn đề "tài sản ảo trong game" mà ban soạn thảo chưa ngã ngũ thì ở ngoài xã hội, game thủ đã coi như là tài sản thật. Thậm chí, các game thủ và nhà cung cấp đã có hẳn những buổi bán đấu giá thứ tài sản này để lấy tiền thật.

Như vậy đã qua 2 thời hạn "khất lần", bây giờ cũng đã hết tháng 5.2005, dự thảo cũng đã soạn tới lần thứ 9, vậy mà các nhà soạn thảo vẫn nợ câu hỏi: "Khi nào Thông tư được ban hành"?