Giá đôla bất ngờ tăng, vàng tái lập mốc 19 triệu đồng
Các Website khác - 17/02/2009

Thị trường vàng trong nước sáng nay nóng trở lại, giá tăng thêm 70.000 đồng mỗi lượng so với sáng qua. Giá đôla sau vài ngày lình xình nay cũng tăng thêm 80 đồng.

Vào lúc 8h30 sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn chào mua 19,06 triệu đồng cho mỗi lượng, bán ra với 19,15 triệu đồng, tăng 20.000 đồng so với lúc mở cửa và cao hơn sáng qua 70.000 đồng. Tại TP Hồ Chí Minh, công ty niêm yết 19,06 – 19,13 triệu đồng mỗi lượng. Cùng nhãn hiệu này tại các tiệm kim hoàn, giá mua vào là 19,05 triệu đồng, nhưng bán ra “mềm” hơn, với 19,12 triệu đồng. Vàng miếng của Bảo Tín Minh Châu đuợc chào mua 19,03 triệu đồng, mỗi lượng được bán với 19,13 triệu.

Thị trường vàng đang chờ tín hiệu mới từ kinh tế Mỹ. Ảnh: Hoàng Hà

Nhà đầu tư trên các sàn giao dịch đang đẩy mạnh mua vào. Số khác chờ đợi những đợt sóng ngắn tiếp theo sau khi đã mua vào sáng qua. Lệnh khách hàng tại Trung tâm Giao dịch Vàng Châu Á (Asia Gold) lúc 9h sáng nay khớp tại 19,85 triệu đồng, ghi nhận mức cao nhất 19,88 triệu. Tại Trung tâm Giao dịch vàng Á Châu, mức giá sàn và nhà đầu tư gặp nhau cùng thời điểm ở 19,86 triệu đồng, tương đương mức tham chiếu. Dư mua ken đầy trên bảng điện tử.

Giá vàng trong nuớc đang đi cùng chiều với diễn biến trên sàn quốc tế. Trên bảng Kitco.com, vàng giao ngay tại châu Á giao dịch tại 944,3 USD mỗi ounce. Tính chung tuần qua, giá kim loại quý đã tăng gần 30 USD mỗi ounce. Đường đi của giá vàng đang tỷ lệ thuận với nỗi lo suy thoái kinh tế.

Gói kích thích kinh tế của Mỹ thành công trên giấy tờ, nhưng giới phân tích vẫn nhắc đến rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu là rất lớn, đặc biệt nền kinh tế lớn nhất này có thể đối mặt với thời kỳ siêu lạm phát trong tương lai. Chuyên gia tài chính Marc Faber ví von: “Chúng ta có nhiều trường học và ở Mỹ có một trường học hoàn toàn mới gọi là “trường Zimbabwe’ (đất nước bị lạm phát với hàng triệu con số)”. Cần một thời gian dài mới mong bánh xe kinh tế Mỹ mới trở lại đường ray của nó.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) mới cho biết không có ý định thay đổi kế hoạch bán hơn 400 tấn vàng nhằm lấy tiền để trang trải thâm hụt ngân sách và phục vụ kế hoạch cải tổ tài chính của mình. Yếu tố này có thể tác động tới giao dịch kim loại quý. Hiện tại lượng vàng dự trữ của IMF đạt khoảng gần 3.400 tấn. Để tránh gây rối loạn thị trường, IMF sẽ tiến hành bán 403,3 tấn vàng theo từng đợt, kéo dài trong vài năm, đồng thời phối hợp với một số ngân hàng trung ương. Số tiền thu về sẽ được trích 4,4 tỷ USD giữ trong sổ sách kế toán, còn lại sẽ được chuyển vào một tài khoản đầu tư. Gói kế hoạch cải cách của IMF, trong đó bao gồm việc bán cần được Quốc hội Mỹ và nhiều nước trong tổng số 184 thành viên IMF thông qua.

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước cập nhật ở mức 16.980 đồng, lùi 1 đồng so với sáng qua. Giá bán mỗi USD tại các ngân hàng thương mại giảm mức tương tự, với 17.489 đồng. Khách hàng mua đôla tại các đại lý đổi ngoại tệ với giá 17.620 đồng, đắt thêm 80 đồng so với mức cuối chiều qua. Trong khi giá mua vào được các chủ hàng chào với 17.580 đồng, bỏ xa giá hôm qua 70 đồng. Giao dịch tại các đại lý trên phố Hà Trung tiếp tục nhộn nhịp.

Theo VnExpress