Người tiêu dùng "chuộng" lời nói thật
Các Website khác - 17/02/2009
Thực tế cho thấy, với hàng điện máy, nơi nào có đội ngũ bán hàng tư vấn trung thực sẽ thu hút người mua nhiều hơn.

Đã có người bán nói thật

Tại siêu thị điện máy I, một nhóm khách hàng phân vân giữa ti vi plasma và LCD, nhân viên tên Bảo tại siêu thị này đã nói: ti vi plasma sáng hơn ti vi LCD nhưng hao điện hơn, vì vậy, nên mua ti vi LCD. Mặt khác ti vi plasma ít có loại 32 inch, từ 40 inch trở lên. KS Dũng (trung tâm bảo hành điện tử Việt Hoa) nhận xét, những ý kiến tư vấn của nhân viên bán hàng như vậy là chính xác.

Nhân viên bán hàng sẵn sàng tư vấn cho khách hàng nhưng quan trọng là tư vấn đúng hay sai!

Ông Hồ Minh Chính, giám đốc trung tâm đào tạo bán hàng KAS (TP.HCM) nói: “Chất lượng phục vụ của đội ngũ nhân viên bán hàng ngày càng có vai trò quan trọng trong việc thu hút khách hàng. Nơi nào có nhân viên bán hàng tốt, tư vấn trung thực hơn, nơi đó sẽ có khách đến nhiều hơn cho dù nơi đó có giá cao hơn nơi khác từ 3 – 5%”.

Bà Lệ Hoa (Phú Nhuận, TP.HCM) kể lại, khi bà cần tư vấn để mua một chiếc máy giặt, nhân viên tư vấn hỏi về số lượng mỗi lần giặt, chu kỳ giặt. Sau khi tiếp nhận các thông tin về nhu cầu sử dụng máy giặt từ bà Hoa, cô nhân viên này đã không tư vấn bà chọn những máy giặt đắt tiền mà khuyên bà mua một chiếc máy giặt có giá chỉ hơn ba triệu đồng. Sở dĩ khách hàng đến ngày càng nhiều hơn các siêu thị điện máy, thực phẩm, điện thoại di động, sản phẩm công nghệ thông tin… so với các cửa hàng nhỏ là có phần đóng góp của đội ngũ nhân viên bán hàng tư vấn trung thực.

Bán hàng khác với tiếp thị sản phẩm

Thực tế vẫn còn các trường hợp vì được khoán doanh số nên nhân viên bán hàng tại nhiều siêu thị không tiếc lời ca ngợi sản phẩm mà mình phụ trách.

Giám đốc kỹ thuật của một hãng máy ảnh khi đi tìm hiểu thị trường được nhân viên bán hàng tại một siêu thị tư vấn khi thử hỏi model nào tốt nhất mà chỉ có giá ba triệu đồng. Nhân viên cứ thao thao để thuyết phục ông chọn một model có độ phân giải 12 megapixel, zoom quang 3X, thẻ nhớ 1GB… Trong khi đó, với số tiền 3 triệu đồng chỉ đủ sức để mua một dòng máy chỉ có 8 megapixel. 

Khách hàng hiện nay thừa kinh nghiệm để tìm hiểu về những sản phẩm mình định mua. Do vậy, chỉ có cách tư vấn trung thực mới mong thuyết phục được họ. Phụ trách nhiều siêu thị điện máy cùng chung nhận xét.
 
Theo SGTT