Giá sữa lại rục rịch leo thang
Các Website khác - 12/02/2009
Viện lý do giá nguyên liệu, chi phí sản xuất tăng cộng với thông tin điều chỉnh thuế nhập khẩu nguyên liệu sữa, sữa thành phẩm từ 10 - 34%, một số hãng sữa đã tiết lộ kế hoạch tăng giá sữa thêm ít nhất 3 - 5% ngay trong tháng 2 này để “đón đầu”.
Giá đã cao, còn muốn tăng thêm
Các đại lý sữa cho biết sau khi có thông tin sẽ tăng thuế nhập khẩu sữa, lập tức nhân viên các hãng sữa đã thông tin đến đại lý là sẽ tăng giá trong vài ngày tới. Do đó không ít cửa hàng cũng đã hưởng ứng bằng cách tăng giá sữa lên vài ngàn đồng/hộp.

Giá các loại sữa trên thị trường thời gian qua đã tăng liên tục.
 
Ngày 11/2, đại diện hãng sữa Abbott cũng đã có cuộc họp với khách hàng thông báo về việc giá sữa của hãng này tăng 4% cho tất cả các nhãn hàng từ ngày 22/2 (mỗi hộp sữa sẽ tăng từ 6.000 đồng- 16.000 đồng, tùy loại).

Gần đây một nhãn hàng của mặt hàng sữa dành cho bà bầu cũng đã tăng từ 103.000 đồng/hộp 400g lên 108.000 đồng/hộp. Các đại lý sữa khác cũng cho biết là họ đã nhận được thông tin từ nhiều hãng sữa là sẽ tăng giá đồng loạt trong tháng 3 tới.

Cần phải xem xét thấu đáo

Ông Nguyễn Nam Vinh, Chủ nhiệm Văn phòng Hội Tiêu chuẩn - Bảo vệ người tiêu dùng phía Nam, cho rằng đời sống người dân đang rơi vào khó khăn do suy thoái kinh tế.
 
Nếu tăng thuế nhập khẩu sữa sẽ kéo theo giá sữa trong nước tăng, ảnh hưởng đến người tiêu dùng trong lúc đang gặp khó khăn. Đây là vấn đề lớn cần phải bàn bạc kỹ.  
Không khẳng định cụ thể, nhiều hãng sữa trả lời lấp lửng về việc có hay không việc điều chỉnh giá sữa tăng. Ông Phạm Ngọc Châu, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Hanco, cho biết nếu thuế nhập khẩu sữa tăng thì Hanco sẽ phải điều chỉnh giá tăng tương ứng.

Ông Trương Văn Toàn, Trưởng Phòng Quản lý và Đối ngoại Công ty Dutch Lady VN, cho rằng nếu thuế nhập khẩu sữa tăng thì công ty sẽ xem xét đến vấn đề này trên nhiều khía cạnh khác tác động đến giá thành như mức độ tồn kho, các hợp đồng đã ký, sức tiêu thụ. Trước thông tin giá sữa sẽ tăng trong nay mai, một vị lãnh đạo của một hãng sữa ngoại cho rằng là có khả năng tăng giá, mức tăng là bao nhiêu chưa thể tiết lộ được.

Ông Trần Bảo Minh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sữa VN (Vinamilk), cho biết nếu thuế nhập khẩu sữa tăng sẽ tác động ngay đến các hãng sữa ngoại tăng giá bán ngay. Còn Vinamilk cố gắng giữ giá không tăng, cho đến thời điểm nào chịu đựng không nổi sẽ phải điều chỉnh.

Doanh nghiệp sữa đang lãi lớn

Theo phân tích từ giới chuyên môn, cho dù thuế nhập khẩu sữa tăng cũng không ảnh hưởng nhiều đến giá bán ra của các hãng sữa. Với giá bán hiện nay họ đã hưởng phần lãi quá lớn, do giá nguyên liệu sữa trên thế giới trong nhiều tháng qua giảm mạnh đến 60%.

Chẳng hạn, giá nguyên liệu sữa bột nguyên kem trong năm 2007 có lúc lên trên 5.000 USD/tấn, sang năm 2008 giảm liên tục đến cuối năm còn 2.000 USD/tấn nguyên liệu sữa bột nguyên kem, sữa bột gầy còn 1.850 USD/tấn.

Trong tháng 1/2009, giá nguyên liệu sữa tiếp tục giảm thêm 100 USD/tấn, còn từ 1.750 USD - 1.900 USD/tấn. Tuy giá nguyên liệu sữa liên tục giảm mạnh trong thời gian dài, thế nhưng chẳng có hãng sữa nào chịu điều chỉnh giá sữa giảm cho dù chỉ một đồng mà ngược lại tăng giá liên tục với nhiều lý do khó thuyết phục.

Ông Trương Văn Toàn cho rằng giá sữa chưa thể giảm trong thời gian qua là do có nhiều nguyên nhân. Chẳng hạn như thời điểm tháng 8/2008, tỉ giá ngoại tệ có lúc lên 19.000 đồng/USD, ảnh hưởng rất lớn đến giá cả nhập khẩu nguyên liệu.

Chưa hết, nhà sản xuất vẫn còn phải thực hiện hợp đồng cũ với giá cao. Chưa kể giá nhân công tăng, cũng như nhiều nguyên phụ liệu khác lại tăng giá.

Ông Trần Bảo Minh cho biết giá bán của Vinamilk hiện nay là tốt nhất so với các mặt hàng cùng loại của hãng ngoại nhập, thấp hơn đến 50%, cho dù sử dụng nguyên liệu từ một nguồn là New Zealand hoặc Úc.

Theo Dan Tri