Giá thực phẩm đã giảm nhưng sức mua vẫn chậm
Các Website khác - 11/02/2009
Đã hai tuần sau Tết, các siêu thị, cửa hàng, sạp chợ đều mở cửa buôn bán trở lại. Nhưng so với cùng kỳ năm ngoái, sức mua đầu năm nay tại các chợ, siêu thị TP HCM khá chậm.

Bà Nguyễn Thị Hà, Tổng giám đốc hệ thống Fivimart, nhìn nhận: “Chỉ có ngành hàng thực phẩm là giữ được nhịp độ như trước. Đa phần khách chỉ mua cá, rau củ quả. Lượng người mua thịt cho bữa ăn hàng ngày giảm khoảng 20%. Còn lại các nhóm hàng hoá mỹ phẩm, quần áo may sẵn, đồ dùng gia dụng, bánh kẹo… đều vắng khách”.

Ghi nhận tại nhiều siêu thị, dù đã mở cửa bán hàng bình thường, nhưng sức mua cũng chưa quay lại nhịp độ như ngày thường ở dịp trước Tết. Một giám đốc siêu thị dự đoán, sức mua mới chỉ bằng 70 – 80% so cùng kỳ năm trước.

Bến Thành là một trong số ít các ngôi chợ ở TP HCM nhờ khách du lịch nước ngoài, Việt kiều và từ các tỉnh đến mua sắm, nên các nhóm giày dép, quần áo may sẵn, túi xách, mỹ phẩm, vải sợi…đã có khách mua ngay từ đầu năm. Nhưng theo bà Nguyễn Thị Hương, tiểu thương bán túi xách thời trang, “Vắng khách hơn hẳn năm trước. Tôi cũng như một số bạn hàng chung quanh, tính trên doanh thu thì mới chỉ bằng 70% cùng kỳ năm rồi. Mọi người đang lo lắng về tình hình mua bán cả năm sẽ khó mà tốt khi đầu năm chưa mấy suôn sẻ…”.

Giá nhiều loại rau dù giảm 40 - 50% nhưng sức mua vẫn rất hạn chế.

Ở chợ Hoàng Hoa Thám, nhiều quầy quần áo may sẵn, giày dép vẫn còn đóng cửa. Khu bán hàng thực phẩm tươi sống chỉ đông khách buổi sáng, đến trưa hàng hóa vẫn còn đầy ắp các quầy.

Ở các chợ Tân Định, quận 1, Bà Chiểu, Bình Thạnh, Rạch Ông, quận 8, Hoà Hưng, quận 10… hàng rau củ, trái cây, hoa tươi ở trong nhà lồng đầy ắp. Người bán hàng rong bằng xe đạp, xe ba gác, bạt trải lề đường vòng quanh khu chợ thi nhau chào mời, nhưng người mua cũng chưa nhiều.

Giá hầu hết các mặt hàng do công ty cung cấp bán ở trong siêu thị, cửa hàng vẫn giữ ở mức như trước Tết. Nhưng giá thực phẩm ở chợ thay đổi nhiều. Những ngày giáp Tết như 28 - 30 âm lịch, có lúc giá thịt, cá, rau ở chợ cao hơn siêu thị, nay giá đã hạ nhiệt và đang ở mức thấp hơn siêu thị 3.000 - 7.000 đồng một kg thịt heo, bò và khoảng 500 -  2.000 đồng một kg rau củ.

Nhiều mặt hàng thực phẩm thiết yếu có xu hướng giảm cả về giá và sức tiêu thụ. Nếu như thời điểm trước và sau Tết một tuần, giá gà lông màu tại trại ở các tỉnh miền Đông dao động từ 42.000 đến 45.000 đồng một kg thì nay còn 32.000 -  35.000 đồng, giảm tới 20.000 đồng một kg. Ngoài thịt gà, hầu hết chủng loại rau, củ quả cũng hạ nhiệt, mức giảm 500 - 10.000 đồng một kg. Theo bà Nguyễn Thanh Hà, Phó giám đốc kinh doanh chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, lượng nông sản về chợ không giảm so với những ngày cao điểm Tết Kỷ Sửu, trung bình mỗi đêm khoảng 2,7 - 2,8 tấn. Tuy nhiên, do sức tiêu thụ chậm lại nên giá nhiều loại giảm 40 - 50%.

Theo tìm hiểu, năm nay lượng lao động từ các tỉnh trở lại thành phố làm việc sau khi nghỉ Tết giảm mạnh, hơn nữa thời điểm này sinh viên nhiều trường vẫn chưa vào học khiến sức mua giảm khá mạnh.

Theo SGTT