Kẻ khóc người cười trên sàn vàng
Các Website khác - 21/02/2009

Phiên giao dịch tối qua, không ít nhà đầu tư trên sàn vàng bị cháy tài khoản, thua lỗ hàng tỷ đồng. Trong khi đó, nhờ "đánh hơi" được các bước nhảy của vàng, nhiều người khác đã tìm được cơ hội kiếm lời hàng trăm triệu đồng.
Không khí giao dịch tại các sàn vàng và thị trường tự do những ngày này có các chiều hướng đầu tư trái ngược nhau nhưng bán khống vẫn là xu hướng chủ đạo. Phần lớn chọn cách bán khống là các nhà đầu tư mới tham gia thị trường, còn các nhà đầu tư kinh nghiệm thì đang chờ điểm thích hợp để mua lên.

Anh Minh, một nhà đầu tư tham gia mua bán được hơn 3 tháng tại sàn giao dịch vàng Sài Gòn thuộc Ngân hàng Á Châu (ACB). Khi thấy giá vàng đứng yên trong hai ngày trước, anh dự đoán giá bắt đầu xu hướng giảm nên bổ sung tiền đặt cọc và tăng khối lượng bán theo phương pháp bình quân giá tăng.

Tuy nhiên, hôm qua khi giá chạm ngưỡng 21,1 triệu đồng một lượng thì tài khoản của anh bị dừng lỗ bắt buộc, thua lỗ hơn một tỷ đồng, "đắng cả miệng", theo cách nói của anh Minh.

Nhà đầu tư thực hiện chốt lời, cắt lỗ ngay trong phiên giao dịch tối qua. Ảnh: T.A

Tại trung tâm giao dịch Vi Na VJC, giá vàng mở cửa ở mức 20,5 triệu đồng một lượng và gần như đứng yên trong phiên giao dịch chiều hôm qua. Khi thị trường Châu Âu mở cửa, giá vàng tăng nhẹ. Không ít nhà đầu tư tỏ ra dửng dưng với những động thái này. Trong khi đó, một số người đã "đánh hơi" biết được đây là thời cơ "nghìn năm có một" để kiếm lời.

Anh Nguyễn Thế Hoàng, một nhà đầu tư có nhiều năm kinh nghiệm trên lĩnh vực đầu tư vàng cho biết, thấy phiên giao dịch ở Châu Âu mở cửa với xu hướng tiếp tục tăng thì anh quyết định mua 1.200 lượng với nhận định vàng sẽ còn điều chỉnh lên mạnh. Tuy nhiên, anh vẫn tỉnh táo phân tích mốc 1.000 USD một ounce chỉ là mốc tâm lý không dễ gì vượt qua ngay được. Thời điểm này, anh Hoàng quyết định chọn chốt lời ở mức giá 997 USD một ounce và đã kiếm được khoản lợi nhuận lên đến vài trăm triệu đồng.

Hầu hết nhà đầu tư trên các sàn vàng đã thực hiện chốt lời, cắt lỗ ngay trong phiên giao dịch tối qua để tránh những rủi ro, khi giá vàng vẫn đang trên đà biến động.

Thông tin từ việc chính phủ Mỹ có thể quốc hữu hóa một số ngân hàng đang bên bờ vực phá sản khiến các cổ đông mất đi vai trò kiểm soát nhà băng, là nguyên nhân chính dẫn đến sự giảm điểm mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 100.2 điểm xuống mức 7.365 điểm, thấp nhất kể từ năm 1997.

Khi thị trường chứng khoán sụt giảm điểm mạnh thì cổ phiếu không còn là kênh đầu tư hấp dẫn, dòng tiền được chuyển sang đầu tư các hình thức khác có tính ổn định hơn như trái phiếu và vàng. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến giá vàng tăng giá trong thời gian gần đây. Đêm 20/2 vàng đã phá mốc tâm lý quan trọng là 1.000 USD một ounce để đạt mức 1007 USD một ounce sau đó điều chỉnh giảm nhẹ trở lại.

Giá USD giao dịch trên thị trường tự do TP HCM sáng nay giảm thêm 70-80 đồng một đôla so với chiều qua, ở mức 17.700-17.780 đồng (mua vào - bán ra). Giao dịch của khách hàng tại các bàn thu đổi cũng sụt giảm so với những ngày trước.

Vàng miếng SJC niêm yết tại các tiệm vàng Sài Gòn sáng nay phổ biến ở mức 19,76-19,85 triệu đồng một lượng (mua vào - bán ra).

Theo VnExpress