Không thiếu tiền mặt
Các Website khác - 06/01/2006
Tết Nguyên Đán:
Không thiếu tiền mặt

10.000 đồng cotton và tiền xu sẽ là
tiền lẻ chủ đạo trong dịp tết năm nay.

Dường như thấy trước nguy cơ khan hiếm tiền mặt và thiếu tiền lẻ vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các ngân hàng thương mại (NHTM) năm nay đã chủ động đưa ra các giải pháp từ rất sớm...


Công khai các quầy đổi tiền
Có một tập tiền mới, tiền lẻ để mừng tuổi và đi lễ nhân dịp Tết Nguyên đán đã trở thành tập quán của người Việt. Nhưng những năm trước, đổi được tiền mới hầu như chỉ là "đặc ân" dành cho cán bộ ngân hàng, kho bạc và người thân của họ. Thậm chí với những loại tiền khan hiếm, thì ngay cả cán bộ ngân hàng cũng "bó tay".

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Kim Phụng tuần qua đã "mở lối" tháo gỡ bức xúc cho dân bằng chỉ đạo yêu cầu các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố phải thành lập ngay các quầy đổi tiền lẻ cho dân tại trụ sở chi nhánh NHNN.

Ông Nguyễn Quốc Toản - Phó Cục trưởng Cục Phát hành - kho quỹ (NHNN) - cho biết: Việc đáp ứng các nhu cầu tiền mệnh giá khác nhau cho dân, các NHTM vẫn làm, tuy nhiên, do không có thông báo công khai và rộng rãi, nên hầu hết người dân nếu không có nhu cầu giao dịch với ngân hàng thì cũng không nghĩ rằng họ có thể đến ngân hàng để đổi được tiền. Với chỉ đạo mới, các khách hàng vãng lai cũng có thể yêu cầu ngân hàng đáp ứng nhu cầu tiền lẻ của họ.

Tính đến ngày 5.1, hầu hết các tỉnh, thành phố đều đã thiết lập được bàn đổi tiền. Theo ghi nhận của NHNN, hầu hết khách hàng đến đổi tiền đều có nhu cầu tiền mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống, và vì thế, chủ yếu khách được đáp ứng bằng tiền kim loại. Lượng tiền kim loại đưa ra lưu thông đã tăng từ 15-20 triệu miếng, lên 50 triệu miếng trong tháng 12.2005.

Theo NHNN, các chi nhánh đặt yêu cầu về tiền kim loại là khá lớn. Thống đốc NHNN Lê Đức Thuý thừa nhận, dù không được hưởng ứng khi mới ra đời, nhưng thời gian gần đây đã có bước ngoặt trong sử dụng tiền kim loại.

Ông Thuý cũng tiết lộ: Lượng tiền kim loại mà NHNN đặt đúc đã gần hết (1 tỉ đơn vị). NHNN cũng đang trù tính sẽ xin phép Chính phủ cho đúc tiếp, nếu không sẽ có hiện tượng thiếu tiền kim loại thời gian tới.

Đối với tiền lẻ bằng giấy cotton, NHNN cho biết vẫn còn được tiếp tục lưu thông và lượng tiền mới cũng vẫn còn, nhưng rất khan hiếm. Loại tiền mệnh giá 20.000 đồng mới chủ yếu còn ở các tỉnh, ngay HN cũng rất ít. Tuy nhiên, loại tiền cotton 10.000 đồng vẫn sẽ đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Theo một nguồn tin riêng của Báo Lao Động, NHNN cũng mới phải in bổ sung loại tiền này, do dự báo nhu cầu sử dụng tiền 10.000 đồng sẽ rất lớn, bởi tập quán của người Việt ưa chuộng màu đỏ nhân năm mới.

Nguồn tiền mặt đã sẵn sàng
Tránh áp lực thiếu tiền mặt do các doanh nghiệp, cơ quan đồng loạt chi lương, thưởng vào dịp cuối năm, các NHTM đã chủ động hơn trong việc chuẩn bị nguồn tiền cung ứng. Ông Trịnh Công Thắng - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Công thương VN (ICB) - cho biết: ICB đã chuẩn bị sẵn sàng 7.000 tỉ đồng, đảm bảo đáp ứng mọi yêu cầu rút tiền của khách.

Còn ông Vũ Viết Ngoạn - Tổng Giám đốc Ngân hàng Ngoại thương VN (VCB) - khẳng định: VCB đã có phương án, đảm bảo không thiếu tiền mặt phục vụ khách hàng. Nhưng khác với sự chuẩn bị khá "náo nhiệt" của ngân hàng, nhu cầu tiền mặt năm nay lại khá trầm lắng. Tốc độ rút tiền mặt ở các NHTM nhiều nơi chỉ bằng 50% so với cùng kỳ năm trước.

Các chuyên gia dự báo, nhu cầu tiền mặt năm nay sẽ thấp hơn những năm trước. Ngoài lý do các phương tiện thanh toán đã đa dạng hơn, thì lý do quan trọng được đề cập đến do các doanh nghiệp cổ phần hoá nhiều, thuế phải nộp cuối năm ít đi; vả lại, cũng còn 10 ngày nữa mới vào thời điểm "nóng" nhất. Hạnh Phương