Lưu thông thêm tiền 10.000 đồng mới để tiêu Tết
Các Website khác - 05/01/2006

Khoảng 100 triệu tờ bạc giấy 10.000 đồng đang được chuyển về các chi nhánh Ngân hàng Nhà nước và kho bạc trên cả nước, chuẩn bị đáp ứng nhu cầu tiền mới mệnh giá nhỏ để mừng tuổi Tết. Số tiền này có thể đến tay người dân qua kênh chi trả lương, thưởng hoặc giao dịch với ngân hàng và kho bạc.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thuý cho biết thông tin này chiều nay, tại Hà Nội: “Việc điều chuyển đang được thực hiện. Khó có thể đáp ứng hết yêu cầu tiền lẻ của tất cả mọi người, nhưng hy vọng sẽ đáp ứng phần nào nhu cầu mừng tuổi dịp Tết. Chỉ có điều lo ngại là tiền đó có trực tiếp đến tay người có nhu cầu thực sự không hay lại qua những người buôn tiền".

Nếu có nhu cầu mừng tuổi bằng tiền mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống, người dân sẽ không có nhiều lựa chọn ngoài tiền kim loại. Ông Thuý tuyên bố, Ngân hàng Nhà nước không có chủ trương phát hành song song tiền giấy có cùng mệnh giá với những đồng xu đang lưu hành. "Chỉ trừ khi tiền xu chưa đủ, đã hết mà chưa đúc kịp, sẽ đưa tiền giấy cotton đã in trước đây ra lưu thông để đáp ứng nhu cầu tiền lẻ. Trên thế giới cũng như vậy, không có nước nào vừa đúc tiền xu lại vừa in tiền giấy có cùng mệnh giá, bởi làm như vậy, tiền xu sẽ được ít sử dụng".

Trên thực tế, người dân cũng bắt đầu cởi mở hơn với đồng tiền xu, bởi không có thêm tiền giấy nhỏ lẻ mới, còn những đồng đang lưu hành thì quá cũ nát. 1 tỷ đơn vị tiền xu mà Ngân hàng Nhà nước được phép đúc trước đây cũng đưa vào lưu thông gần hết. Ông Thuý cho biết, đang cân nhắc xem có nên đúc thêm để dự phòng khi nhu cầu tiếp tục tăng lên.

S.L.