Mở chợ... tour
Các Website khác - 27/05/2006

Mở chợ... tour
Bảo Chân

Tỉnh Khánh Hòa vừa khai trương sàn giao dịch thương mại điện tử, đây là mô hình "chợ tour" trên mạng internet đầu tiên ở Việt Nam. Quả là tiện lợi bởi du khách gần-xa có thể ngồi tại nhà... ung dung lựa chọn và đặt mua bất cứ sản phẩm du lịch nào của Khánh Hòa tại địa chỉ www.nhatrangtravel.com.vn

Sàn giao dịch ra đời dựa trên việc ứng dụng môi trường web, dưới dạng một cổng giao tiếp điện tử và được phát triển theo định hướng hình thành trung tâm thông tin đầu mối, cung cấp trọn gói các dịch vụ du lịch nhằm mục đích đẩy mạnh hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch của tỉnh Khánh Hòa và giúp các doanh nghiệp tiếp cận một phương thức kinh doanh mới, hiện đại để phát triển bền vững.

Khi tham gia giao dịch, các doanh nghiệp được tạo một gian hàng riêng và trực tiếp giao dịch kinh doanh cũng như quảng bá thương hiệu. Chủ doanh nghiệp được cấp tên đăng ký và mật khẩu để chủ động sử dụng các dịch vụ, ngoài ra còn được hưởng một số chính sách ưu đãi thông qua sàn giao dịch.

TS Nguyễn Kim Hòa -Chủ tịch Hội tin học KHánh Hòa cho biết, công việc chuẩn bị bắt đầu từ cuối năm 2005, toàn thể nhân viên quản trị mạng của các DN đăng ký tham gia sàn giao dịch đều được đào tạo, tập huấn về nghiệp vụ; có thể sử dụng thành thạo các công cụ, nắm vững tính năng hoạt động để tiến hành giao dịch và sử dụng các dịch vụ tiện ích.

Sau gần 2 tháng thử nghiệm đến thời điểm này đã có 12 doanh nghiệp chính thức "đưa hàng" lên sàn giao dịch, một số DN chuẩn khá chu đáo, công phu như Sunrise beach resort Nha Trang (5 sao), Yasaka-Sai Gon-Nha Trang (4 sao)...

Thực ra trước đây các khách sạn cũng đã liên hệ với khách hàng qua website riêng nhưng sản phẩm đơn điệu, việc hồi âm chủ yếu qua thư điện tử còn bây giờ với công cụ admin khá linh hoạt, các giải pháp điện tử cho phép khách hàng lựa chọn món ăn ở từng nhà hàng, khách sạn, kể cả đi chợ mua sắm hay đặt phòng và yêu cầu nhân viên phục vụ theo ý thích.

Ngày nay, hệ thống thương mại điện tử đã trở thành công cụ hữu ích và phổ biến; nhờ tiết kiệm được từ 6-8 lần thời gian, chi phí... so với các phương thức kinh doanh thông thường nên hàng năm số người tham gia giao dịch trên mạng internet tăng bình quân 200%. Để tăng thêm uy tín thương hiệu và thu hút ngày càng đông khách hàng, tháng 6 tới ngành du lịch Khánh Hòa sẽ đưa lên sàn giao dịch tiêu chuẩn bình chọn doanh nghiệp xuất sắc thông qua các tiêu chí như tổ chức tour chu đáo nhất, ẩm thực độc đáo nhất và giá cả hợp lý nhất... đồng thời mở trang tiếng Anh để phục vụ khách quốc tế.

Rõ ràng, cùng với tăng cường quản lý, áp dụng các biện pháp bình ổn giá dịch vụ lưu trú du lịch thời kỳ cao điểm gắn với yêu cầu nâng cao chất lượng phục vụ du khách, quyết định mở "chợ tour" trên mạng chứng tỏ ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa đang tập trung chuẩn bị điều kiện cần và đủ để hội nhập và tăng tốc phát triển.