Mở rộng vùng nguyên liệu sạch
Các Website khác - 11/01/2006
Xuất khẩu thuỷ sản ĐBSCL năm 2006:
Mở rộng vùng nguyên liệu sạch

Có thể nói, đó là yếu tố quan trọng hàng đầu để giữ vững, mở rộng thị trường xuất khẩu thuỷ sản (TS) năm 2006. Hơn ai hết, các DN xuất khẩu TS biết rõ điều này, và đầu năm 2006, vùng trọng điểm kinh tế TS ĐBSCL đã có bước khởi động...

Nuôi cá tra ở Đồng Tháp.
Khởi động
Liên hiệp Sản xuất cá sạch Agifish (LH Agifish) do Cty cổ phần xuất nhập khẩu TS An Giang (Cty Agifish) thành lập đã hoạt động được 3 tháng. Bước đầu, Liên hiệp Agifish quy tụ gần 30 người nuôi cá tra, basa (ở Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ) đã có kiến thức nuôi cá đảm bảo theo quy trình chất lượng đạt tiêu chuẩn SQF 1000. Sản phẩm của các thành viên được Cty Agifish hợp đồng tiêu thụ.

Năng lực sản xuất của số thành viên này hiện có khả năng cung ứng khoảng 50.000 tấn cá sạch/năm. Phương thức hoạt động của Liên hiệp Agifish là chu trình khép kín từ cung ứng con giống, thức ăn... tới tiêu thụ sản phẩm. Với việc vừa có thêm một DN xuất khẩu TS triển khai mô hình nuôi cá sạch sau Cty Agifish, An Giang dự kiến sẽ đạt sản lượng khoảng 150.000 tấn cá nguyên liệu sạch/năm.

Cà Mau - vựa tôm lớn nhất nước - cũng bắt đầu triển khai mô hình nuôi tôm sạch áp dụng theo tiêu chuẩn do Tổ chức Naturland (Thụy Sĩ) cấp giấy chứng nhận. Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Nguyễn Thanh Sơn cho biết: Để các DN chế biến TS xuất khẩu có nguồn nguyên liệu sạch ổn định, TP sẽ tìm giải pháp liên kết giữa người nuôi với DN...

Khó khăn
Có thể thấy, việc liên kết hình thành vùng sản xuất nguyên liệu sạch hiện vẫn còn chiếm tỉ lệ thấp so với tổng số người nuôi; nhất là đối với con tôm. Một khó khăn đang đặt ra đối với các địa phương muốn triển khai rộng mô hình nuôi tôm sạch là phải chủ động nguồn cung ứng tôm giống sạch.

Theo Sở TS Cà Mau, để có tôm nguyên liệu sạch phục vụ xuất khẩu, không chỉ đẩy mạnh việc ngăn chặn bơm tạp chất trong quá trình vận chuyển, mua bán, mà cần phải có tôm giống sạch. Khi ươm sản xuất con giống, nếu sử dụng kháng sinh thì sản phẩm tôm nguyên liệu sẽ vẫn còn tồn dư lượng kháng sinh.

Thế nhưng, chất lượng tôm giống ở ĐBSCL lại đang là vấn đề còn bộc lộ nhiều bất cập. Ở Cà Mau, qua kiểm tra gần 160 mẫu tôm giống bằng phương pháp PCR, tỉ lệ nhiễm bệnh lên đến trên 62%, đấy là chưa kể các mẫu tôm giống không sạch bệnh có thể nhận biết bằng cảm quan.

Xuất khẩu TS năm 2006 chắc chắn phải giải quyết bài toán nguyên liệu sạch trước các quy định ngày càng nghiêm ngặt của thị trường.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Chế biến - Xuất khẩu TS Việt Nam Hồ Quốc Lực: DN và người nuôi cần liên kết chặt chẽ để giải quyết. Vùng trọng điểm kinh tế TS ĐBSCL không thể không mở rộng vùng sản xuất nguyên liệu sạch.

Lê Như Giang