Thái-lan và mỹ thỏa thuận cắt giảm thuế 204 mặt hàng
Các Website khác - 10/01/2006
Phái đoàn thương mại Mỹ tại
cuộc đàm phán FTA ở Chiang Mai

Thái-lan và Mỹ vừa đạt được thỏa thuận tạm thời về việc cắt giảm thuế quan đối với 204 mặt hàng công nghiệp vào cuối phiên đàm phán Thỏa thuận tự do thương mại (FTA) giữa hai nước diễn ra tại tỉnh Chiang Mai (bắc Thái-lan). Cuộc đàm phán kéo dài từ sáng 9-1 và dự kiến kết thúc vào 13-1 tới.
Ông Apiradis Tantraporn, Tổng giám đốc Cục đàm phán Thương mại thuộc Bộ Thương mại cho biết, đây là thỏa thuận đầu tiên mà hai bên đạt được sau sáu vòng đàm phán căng thẳng. Vòng đàm phán này bắt đầu từ ngày 10-1 tập trung vào lĩnh vực đầu tư công cộng, thương mại-dịch vụ, lao động và các tiêu chuẩn môi trường, quy định về xuất xứ hàng hóa và sở hữu trí tuệ.

Phía Mỹ đã đồng ý cắt giảm 78% tổng trị giá các loại thuế với khoảng 38,3 tỷ bạt (tương đương 933 triệu USD) hằng năm đối với 204 mặt hàng công nghiệp của Thái-lan. Đổi lại, Thái-lan cũng chấp nhận cắt giảm 75% tổng trị giá các loại thuế đối với các mặt hàng tương tự của Mỹ. Hai bên cũng thỏa thuận giảm thuế xuống mức 0% đối với các mặt hàng điện, điện tử, gốm sứ xây dựng, nhựa và trang sức.

Hai bên chưa đạt được tiến bộ nào về giảm thuế đối với những mặt hàng thuộc “nhóm hàng nhạy cảm”. Ông Apridis cũng cho biết, Mỹ đồng ý sẽ cắt giảm thuế đối với những nhóm hàng nhạy cảm từ 6,9% hiện nay xuống còn 2,7% và những loại hàng hóa “nhạy cảm nhất” sẽ được giảm từ 4,9% xuống còn 3,1% theo điều khoản của FTA.

Hai bên cũng cố gắng đưa ra danh mục hàng hóa có thể giảm thuế xuống mức 0% theo lộ trình trong vòng năm năm tới. Tuy nhiên, đối với lộ trình cắt giảm thuế trong vòng mười năm thì các bên chưa đạt được tiến bộ nào. Các bên cũng thỏa thuận sẽ tiếp tục đưa ra những danh mục nhóm hàng giảm thuế cho kế hoạch giảm thuế thử nghiệm vào ngày 4-2 tới. Các thỏa thuận trên sẽ chỉ có hiệu lực pháp lý khi được quốc hội hai nước thông qua.

Người dân Thái-lan biểu tình phản đối
FTA với Mỹtại Chiang Mai

Trong khi đó, từ mấy ngày nay, hơn mười nghìn người đã tập trung tại trước nhà ga Chiang Mai rồi tuần hành qua các đường phố trung tâm để biểu tình phản đối FTA. Đoàn người biểu tình cũng tập trung trước khách sạn Sheraton (một trong những nơi đàm phán) và Lãnh sự quán Mỹ tại Chiang Mai yêu cầu hủy bỏ các cuộc đàm phán.

Họ cho rằng, chính phủ nên bỏ các nội dung đàm phán về sản phẩm nông nghiệp, bản quyền dược phẩm vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp, thiệt hại tới lợi nhuận của tới nông dân Thái-lan, ngành công nghiệp dược phẩm trong nước và bệnh nhân Thái-lan, nhất là những bệnh nhân HIV, ung thư, thận... sẽ phải chi phí điều trị cao hơn trước.

Hà Thanh Giang
Phóng viên báo Nhân Dân
thường trú tại Thái-lan